Cách làm bánh bao chay mềm thơm cho bữa sáng thanh đạm

Bánh bao chay là món ăn lý tưởng cho bữa sáng thanh đạm và đủ chất. Thay vì mua những chiếc bánh sản xuất công nghiệp được bày bán sẵn tại các cửa hàng, siêu thị thì hãy thử vào bếp thực hiện món bánh này nhé! Cách làm bánh bao chay vô cùng đơn giản bất cứ ai cũng có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh bao chay bằng bột mì

  • 300gr bột mì
  • 15gr men nở
  • 30gr đường
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 100ml nước ấm

Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, bát tô, cây cán bột, giấy nến,…

Nếu không có bột mì và men nở, bạn có thể thay bằng bột bánh bao với lượng tương đương.

Nguyên liệu làm bánh bao chay
Nguyên liệu – Cách làm bánh bao chay

Cách làm bánh bao chay mềm thơm, đơn giản

Bước 1: Trộn và nhào bột

Cho 15gr men nở và 30gr đường vào chén, hòa cùng với nước ấm, đánh cho tan và để trong 3 phút.

Cho 300gr bột mì vào âu lớn, sau đó cho nước men và thêm 150ml sữa tươi không đường. Tiếp tục trộn thật đều cho hỗn hợp đồng nhất.

Dùng tay nhào bột hoặc dùng máy trộn bột mì chuyên dụng, nhào thật kỹ đến khi thấy bột mềm mịn. Có thể thêm một ít nước ấm vào nhào cho mềm bột và cảm thấy không còn dính tay là được.

Bước 2: Ủ bột trong 1 tiếng

Sau khi nhào xong, bạn dùng tay gom bột thành một khối rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu lại. Ủ bột trong khoảng 1 tiếng.

Khi ủ xong, lượng bột sẽ nở ra gấp đôi. Dùng tay ấn nhẹ bột nếu thấy không còn đàn hồi nước là bột đã nở đều và có thể đem đi nặn bánh.

Bước 3: Tạo hình bánh bao

Lấy bột ra khỏi tô, trải ra mặt phẳng rồi nhồi bột trong khoảng 10 phút cho bột láng mịn và không còn dính tay nữa.

Rắc một ít bột mì khô lên mặt phẳng để làm bột áo, dùng cây cán mỏng bột (dày khoảng 3mm) rồi khéo léo cuộn lại thành hình trụ dài. Cắt bột thành các đoạn bằng nhau (khoảng 3cm).

Ở phần tạo hình bánh bao, nếu không muốn làm những chiếc bánh có kiểu dáng xoắn nhẹ bên trong, bạn có thể chia đều bột rồi nặn thành nhiều hình khối khác nhau, tùy theo sở thích.

Cắt bột - Cách làm bánh bao chay
Cắt bột – Cách làm bánh bao chay

Bước 4: Hấp bánh bao chay

Với 3 bước trên, bạn có thể chuẩn bị từ trước để đến bữa sáng chỉ cần bỏ bánh ra hấp sẽ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn so với việc chuẩn bị toàn bộ trong buổi sáng.

Dùng giấy nến để lót đế bánh hoặc nếu không có, bạn quét một lớp dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính.

Xếp bánh lên xửng hấp trong khoảng 15 phút với lửa vừa (kể từ khi nước sôi) là bánh sẽ chín. Nếu thấy hơi nước bốc lên nhiều bạn chỉnh cho lửa nhỏ lại. Có thể dùng khăn xô hoặc vải đậy lên nắp nồi để nước đọng không nhỏ xuống làm nhũn bánh.

Để bánh trong nồi thêm 5 phút rồi mang ra thưởng thức.

Thành phẩm bánh bao chay thơm lừng, mềm bánh

Bánh bao chay làm từ bột mì có màu trắng mềm mịn và hương thơm nhẹ. Khi ăn, bánh có một chút dai dai và vị ngọt vừa phải nên rất dễ ăn.

Cách làm bánh bao chay mềm thơm cho bữa sáng thanh đạm
Cách làm bánh bao chay mềm thơm cho bữa sáng thanh đạm

Xem thêm: 2 cách làm món xôi lá dứa thơm ngon, béo ngậy

Trên đây là chi tiết cách làm bánh bao chay mềm xốp và nóng hổi cho cả gia đình. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm bí quyết hay để thêm vào bữa sáng cho cả nhà nhé.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh các bánh bao hay xôi ăn sáng, hãy tham khảo thêm các thiết bị như nồi hấp, tủ hấp bánh bao để hỗ trợ cho công việc được thuận lợi hơn nhé. Tại NEWSUN chuyên cung cấp các dòng thiết bị bếp, tủ hấp đa năng với đa dạng năng suất từ 4 đến 24 khay cho khách hàng lựa chọn. Hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan

Top 8 quán cơm niêu Nha Trang ngon nổi tiếng nhất nên thử

Bạn đang muốn tìm một quán cơm niêu Nha Trang với tiêu chí ngon, bổ, rẻ? Hãy cùng khám phá ngay danh sách những quán cơm niêu ngon ở Nha Trang dưới đây. Nơi bạn có thể thưởng thức món ăn truyền thống này với giá cả phải chăng và hương vị tuyệt hảo. Nội […]

Xem thêm

Review Top 9 quán cơm niêu Huế siêu ngon nên thử

Hãy cùng khám phá ngay, top 9 quán cơm niêu Huế siêu ngon, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất. Nội dung1 1. Quán cơm niêu Chạn Huế2 2. Quán cơm niêu Cá Bống Huế3 3. Quán cơm niêu Sen Huế 4 4. Quán cơm niêu Không Gian […]

Xem thêm

Top 9 quán cơm tấm Nha Trang ngon nổi tiếng nhất nên thử

Khám phá ngay danh sách 9 quán cơm tấm Nha Trang ngon nức tiếng, với hương vị đặc trưng, giá cả hợp lý và không gian ấn tượng trong bài viết sau đây. Nội dung1 1. Cơm Tấm Bảo Chung Nha Trang2 2. Cơm Tấm Trường Tàu Nha Trang3 3. Cơm Tấm 63 – Cơm […]

Xem thêm

Top 7 quán cơm niêu Đà Nẵng nổi tiếng ngon, bổ, rẻ nhất

Bạn đang tìm kiếm địa điểm thưởng thức cơm niêu Đà Nẵng ngon, bổ, rẻ? Hãy cùng khám phá ngay danh sách 7 quán cơm niêu Đà Nẵng nổi tiếng, được nhiều thực khách yêu thích nhất dưới đây, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời! Nội dung1 […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm đẹp mắt

Bạn đã biết cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm, đẹp mắt tại nhà chưa? Hãy cùng Điện máy thực phẩm NEWSUN vào bếp thực hiện ngay món xôi hoa đậu biếc tươi với 2 cách nấu đơn giản sau để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé! Nội dung1 Cách […]

Xem thêm

Cách nấu xôi thập cẩm (xôi mặn) đơn giản, thơm ngon

Nếu bạn đã cảm thấy chán những món xôi ngọt như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi xoài, xôi mít,… thì hãy thử đổi vị với cách nấu xôi thập cẩm chay, cách nấu xôi thịt ngô thập cẩm được NEWSUN chia sẻ trong bài viết này xem sao nhé. Từng hạt xôi căng bóng, […]

Xem thêm