Cách làm bánh bao chay mềm thơm cho bữa sáng thanh đạm

Bánh bao chay là món ăn lý tưởng cho bữa sáng thanh đạm và đủ chất. Thay vì mua những chiếc bánh sản xuất công nghiệp được bày bán sẵn tại các cửa hàng, siêu thị thì hãy thử vào bếp thực hiện món bánh này nhé! Cách làm bánh bao chay vô cùng đơn giản bất cứ ai cũng có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh bao chay bằng bột mì

  • 300gr bột mì
  • 15gr men nở
  • 30gr đường
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 100ml nước ấm

Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, bát tô, cây cán bột, giấy nến,…

Nếu không có bột mì và men nở, bạn có thể thay bằng bột bánh bao với lượng tương đương.

Nguyên liệu làm bánh bao chay
Nguyên liệu – Cách làm bánh bao chay

Cách làm bánh bao chay mềm thơm, đơn giản

Bước 1: Trộn và nhào bột

Cho 15gr men nở và 30gr đường vào chén, hòa cùng với nước ấm, đánh cho tan và để trong 3 phút.

Cho 300gr bột mì vào âu lớn, sau đó cho nước men và thêm 150ml sữa tươi không đường. Tiếp tục trộn thật đều cho hỗn hợp đồng nhất.

Dùng tay nhào bột hoặc dùng máy trộn bột mì chuyên dụng, nhào thật kỹ đến khi thấy bột mềm mịn. Có thể thêm một ít nước ấm vào nhào cho mềm bột và cảm thấy không còn dính tay là được.

Bước 2: Ủ bột trong 1 tiếng

Sau khi nhào xong, bạn dùng tay gom bột thành một khối rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu lại. Ủ bột trong khoảng 1 tiếng.

Khi ủ xong, lượng bột sẽ nở ra gấp đôi. Dùng tay ấn nhẹ bột nếu thấy không còn đàn hồi nước là bột đã nở đều và có thể đem đi nặn bánh.

Bước 3: Tạo hình bánh bao

Lấy bột ra khỏi tô, trải ra mặt phẳng rồi nhồi bột trong khoảng 10 phút cho bột láng mịn và không còn dính tay nữa.

Rắc một ít bột mì khô lên mặt phẳng để làm bột áo, dùng cây cán mỏng bột (dày khoảng 3mm) rồi khéo léo cuộn lại thành hình trụ dài. Cắt bột thành các đoạn bằng nhau (khoảng 3cm).

Ở phần tạo hình bánh bao, nếu không muốn làm những chiếc bánh có kiểu dáng xoắn nhẹ bên trong, bạn có thể chia đều bột rồi nặn thành nhiều hình khối khác nhau, tùy theo sở thích.

Cắt bột - Cách làm bánh bao chay
Cắt bột – Cách làm bánh bao chay

Bước 4: Hấp bánh bao chay

Với 3 bước trên, bạn có thể chuẩn bị từ trước để đến bữa sáng chỉ cần bỏ bánh ra hấp sẽ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn so với việc chuẩn bị toàn bộ trong buổi sáng.

Dùng giấy nến để lót đế bánh hoặc nếu không có, bạn quét một lớp dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính.

Xếp bánh lên xửng hấp trong khoảng 15 phút với lửa vừa (kể từ khi nước sôi) là bánh sẽ chín. Nếu thấy hơi nước bốc lên nhiều bạn chỉnh cho lửa nhỏ lại. Có thể dùng khăn xô hoặc vải đậy lên nắp nồi để nước đọng không nhỏ xuống làm nhũn bánh.

Để bánh trong nồi thêm 5 phút rồi mang ra thưởng thức.

Thành phẩm bánh bao chay thơm lừng, mềm bánh

Bánh bao chay làm từ bột mì có màu trắng mềm mịn và hương thơm nhẹ. Khi ăn, bánh có một chút dai dai và vị ngọt vừa phải nên rất dễ ăn.

Cách làm bánh bao chay mềm thơm cho bữa sáng thanh đạm
Cách làm bánh bao chay mềm thơm cho bữa sáng thanh đạm

Xem thêm: 2 cách làm món xôi lá dứa thơm ngon, béo ngậy

Trên đây là chi tiết cách làm bánh bao chay mềm xốp và nóng hổi cho cả gia đình. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm bí quyết hay để thêm vào bữa sáng cho cả nhà nhé.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh các bánh bao hay xôi ăn sáng, hãy tham khảo thêm các thiết bị như nồi hấp, tủ hấp bánh bao để hỗ trợ cho công việc được thuận lợi hơn nhé. Tại NEWSUN chuyên cung cấp các dòng thiết bị bếp, tủ hấp đa năng với đa dạng năng suất từ 4 đến 24 khay cho khách hàng lựa chọn. Hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan

Siêu Sale Mừng Lễ Lớn 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách làm cơm rang trứng ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang trứng là món ăn siêu dễ làm, thơm ngon, lại bổ dưỡng. Hơn nữa, còn có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm các loại nguyên liệu như cà chua, bơ, trứng, giò chả,… Chỉ với vài bước đơn giản, đã có ngay đĩa cơm rang […]

Xem thêm

Cơm rang dưa bò – Cách làm và 5 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Cơm rang dưa bò là món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt, vừa thơm ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Món cơm trứng đảo vàng giòn, kết hợp với dưa chua và thịt bò đậm đà khiến người ta ăn hoài mà không biết chán. Nếu bạn […]

Xem thêm

30 phút làm cơm rang Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa tối

Chỉ với 10 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến là bạn sẽ có một phần cơm rang Dương Châu ngon miệng, đầy màu sắc cho bữa tối. Món ăn với những hạt cơm rang thơm béo, vàng ruộm hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Với […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang kim chi Hàn Quốc chua cay ngon chuẩn vị

Cơm rang kim chi Hàn Quốc là một sự biến tấu thú vị giữa món cơm trộn kim chi của Hàn Quốc với món cơm rang đã quá quen thuộc của Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như cơm trắng, thịt băm, kim chi, xúc xích, tôm viên,… là đã có […]

Xem thêm

Review 5 quán cơm rang thập cẩm ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Cơm rang thập cẩm thơm ngon, nhiều màu sắc với hạt cơm dẻo tơi, vàng óng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ở Hà Nội, cơm rang nhìn chung được bán rất phổ biến và hầu như con phố nào cũng có một hàng cơm rang khiến bạn khó có thể lựa chọn […]

Xem thêm