2 cách làm món xôi lá dứa thơm ngon, béo ngậy
Xôi lá dứa là một món ăn phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa sự mềm dẻo của xôi nếp và hương vị ngọt béo của nước cốt dừa cùng hương thơm đặc trưng của lá dứa. Bài viết dưới đây NEWSUN sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm xôi lá dứa thơm ngon, béo ngậy.
Nội dung
Bí quyết chọn mua gạo nếp ngon
Để chọn mua gạo nếp ngon, bạn nên chú ý những điểm sau đây. Hạt gạo nếp ngon có kích thước to đều, bề mặt căng bóng, không bị gãy và không có mùn. Màu sắc của hạt gạo nếp nên là màu vàng đẹp và có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.
Trong số các loại gạo nếp, nếp ngỗng được coi là loại tốt nhất để nấu xôi. Nếp ngỗng có hạt dài, to giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa và mang một hương thơm nhẹ. Khi chín, hạt nếp ngỗng nở vừa, dẻo nhiều và mềm. Đặc biệt, xôi từ nếp ngỗng sau khi nguội vẫn giữ được độ dẻo ngon mà không bị khô.
Nếu không tìm thấy nếp ngỗng, bạn có thể sử dụng các loại gạo nếp khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hoặc các loại nếp khác. Tuy nhiên, từng loại gạo nếp sẽ mang đến hương vị xôi lá dứa khác nhau.
>>> Xem thêm: Cách nấu xôi mặn thập cẩm siêu ngon, bán buổi sáng cực đắt hàng
Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa truyền thống
Nguyên liệu làm xôi lá dứa
- Gạo nếp 500 gr
- Lá dứa 100 gr
- Dựa nạo sợi 200gr
- Đậu phộng rang 100 gr (lạc)
- Nước cốt dừa 250 ml
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.
Các bước nấu xôi lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước hết, cắt lá dứa, loại bỏ phần bị sâu và úa vàng, sau đó ngâm rửa trong nước muối sạch. Tiếp theo, đổ lá dứa vào máy xay, thêm nước và xay nhuyễn. Sử dụng rây để lọc nước cốt lá dứa màu xanh.
- Gạo nếp vo sạch và đặt vào một bát lớn hoặc chậu. Sau đó, đổ nước cốt lá dứa đã làm sẵn vào gạo nếp và ngâm trong vòng 5-6 tiếng.
- Cùi dừa được gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi. Nếu không sử dụng ngay, cùi dừa có thể bỏ vào túi bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Gạo nếp ngâm với nước cốt lá dứa sau khi vớt ra cần rửa thêm một lần nữa để làm sạch và giảm độ chua. Tiếp theo, cho gạo nếp vào bát và trộn cùng một thìa cà phê muối tinh và ba thìa canh dầu ăn. Trộn nhẹ nhàng để đều.
Bước 3: Đồ xôi
- Cho khoảng ⅓ nước cách từ đáy nồi đến xửng nồi hấp. Khi nước sôi, thêm gạo nếp vào và hạ lửa xuống mức sôi nhẹ. Điều này giúp gạo nếp chín đều mà không bị nhũn ở dưới và đảm bảo độ sượng trên bề mặt xôi.
- Đặc biệt, khi cho gạo nếp vào, sử dụng đũa để ấn và tạo nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt nếp, giúp hơi nước thoát ra đều.
- Để làm xôi lá dứa thơm ngon, nấu xôi thành hai lần. Thời gian nấu lần thứ nhất khoảng 20-25 phút. Sau khi nấu lần đầu, nhấc túi gạo ra để “nghỉ” một lúc, sau đó tiếp tục đặt vào xửng để hấp lần thứ hai.
- Ở bước này, rưới 40ml nước cốt dừa lên xôi, đảo nhẹ và ủ lại bằng khăn. Nước cốt dừa giúp xôi lá dứa thêm thơm ngậy hơn. Để xôi nghỉ trong khoảng 5-10 phút. Sau khoảng thời gian đó, đun nước cho sôi trên bếp, sau đó hạ lửa xuống mức nhỏ và đặt túi gạo vào xửng để hấp lần thứ hai. Đảm bảo đều và tạo một số lỗ trên bề mặt nếp, sau đó ủ lại bằng khăn. Cho lá dứa tươi vào để xôi thêm thơm đượm hơn. Thời gian nấu lần thứ hai khoảng 15-20 phút.
- Khi xôi đã chín dẻo, nhấc túi gạo ra và cho vào bát. Nếu muốn có vị ngọt dịu, bạn có thể thêm một thìa canh đường trắng và khuấy đều.
Bước 4: Thưởng thức
Xôi lá dứa nấu bằng cách nào cũng hấp dẫn, từng hạt nếp nở chín đều mềm dẻo, thơm mùi lá dứa ngào ngạt, món ăn này rất thích hơn ăn kèm với muối mè và rắc thêm dừa sợi lên trên.
>>> Xem thêm: Cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản, thơm ngon ai cũng thích
Hướng dẫn làm xôi lá dứa hạt sen
Chuẩn các nguyên liệu
- 300 gram gạo nếp
- 100 gram hạt sen khô
- 1 bó lá dứa
- Muối hạt
- 2 muỗng cà phê nước cốt dừa
- 2 muỗng canh đường
Các bước nấu xôi lá dứa hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch lá dứa, sau đó cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước để xay nhuyễn. Lọc nước cốt lá dứa và loại bỏ phần xác lá.
- Rửa sạch gạo nếp, sau đó cho nước cốt lá dứa vào và ngâm trong khoảng 6 tiếng. Nếu có thời gian, để qua đêm sẽ làm cho hạt nếp nở đều và khi hấp sẽ có hương thơm và độ dẻo tốt hơn.
- Ngâm hạt sen khô trong nước trong 3 tiếng, sau đó rửa sạch. Luộc hạt sen trong nước sôi khoảng 15 phút.
Bước 2: Nấu xôi
- Sau khi ngâm nước cốt lá dứa, đổ bỏ phần nước và cho hạt sen đã luộc vào. Thêm một ít muối (khoảng ¼ muỗng cà phê) và 2 muỗng cà phê nước cốt dừa vào và trộn đều.
- Rửa sạch phần lá dứa còn lại và cho vào nồi nước để hấp. Đặt hỗn hợp gạo nếp và hạt sen đã trộn lên xửng, dàn đều và tạo các khoảng trống để thoát hơi nước. Điều này giúp xôi chín đều và có độ dẻo mềm hơn.
- Hấp xôi trong khoảng 20-30 phút, sau đó mở nắp và thêm khoảng 2 muỗng canh đường, trộn đều.
Bước 3: Hoàn thành
Thành phẩm là món xôi lá dứa hạt sen có vị bùi bùi của hạt sen kết hợp với vị beo béo của nước cốt dừa. Bạn có thể thêm một ít dừa sợi để làm món ăn thêm hấp dẫn.
Như vậy với 2 cách nấu xôi mà NEWSUN hướng dẫn bên trên bạn đã có món xôi nấu lá dứa với những hạt xôi chín mềm, bóng bẩy, với màu xanh non bắt mắt và hương thơm dễ chịu của lá dứa hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định kinh doanh các món xôi thì có thể tham khảo tủ hấp thực phẩm của NEWSUN. Khi sử dụng sản phẩm tủ hấp đa năng của chúng tôi, các bạn sẽ không còn sợ tình trạng xôi dễ bị nhão, chín không đều và năng suất nấu xôi thấp nữa.
Hi vọng với những hướng dẫn về 2 cách nấu xôi lá dứa bên trên các bạn đã có thể thực hiện nấu xôi ngay tại nhà nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Chúc các bạn có thể áp dụng và nấu được món xôi lá dứa thành công!
Bài viết liên quan
Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu
Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]
Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?
Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]
Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt
Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]
Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà
Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]
Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm
Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]
Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô
Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây. Cách làm kê gà […]