Cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản, thơm ngon ai cũng thích

Xôi vò với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon là món ăn phổ biến, được mọi lứa tuổi yêu thích. Món xôi này thường được nấu vào các dịp lễ Tết, các bữa ăn chay hoặc được dùng để ăn kèm với chè sen, chè đậu xanh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về cách nấu xôi vò chuẩn vị bạn nhé!

Cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản, thơm ngon
Cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản, thơm ngon

Các nguyên liệu làm xôi vò đậu xanh

Xôi vò là món ăn phổ biến, đặc trưng của người miền Bắc. Để làm được xôi vò chuẩn vị cho 4 người ăn thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: 

  • Nếp cái hoa vàng: 250g
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 150g
  • Mỡ gà: 3 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1,5 muỗng canh

Mẹo chọn mua đậu xanh chất lượng tốt

Đối với món xôi vò thì đầu tiên bạn cần chọn mua đậu xanh đã được cà vỏ kỹ để sau khi hấp và xay đậu sẽ mềm mịn hơn. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những hạt đậu có kích thước đồng đều vừa phải, chắc hạt và không dễ vỡ.

Tuyệt đối không nên chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, có màu sắc hay mùi lạ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Cuối cùng, kiểm tra kỹ bao bì và hạn sử dụng nếu chọn mua đậu được đóng gói sẵn.

Cách nấu xôi vò: Bí quyết chọn mua đậu xanh chất lượng tốt
Bí quyết chọn mua đậu xanh chất lượng tốt

Mẹo chọn mua gạo nếp dẻo ngon

Đối với gạo nếp thì bạn nên chọn những hạt nếp căng bóng đều nhau và có màu trắng đục. Đặc biệt, nếu bạn chọn mua được loại gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi thì thành phẩm sẽ có độ dẻo cao và hương thơm đặc biệt hơn.

Lưu ý: Không mua gạo nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi có mùi thơm quá lồng, có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách nấu xôi vò: Hướng dẫn chọn mua gạo nếp dẻo thơm, chắc mẩy
Hướng dẫn chọn mua gạo nếp dẻo thơm, chắc mẩy

Quy trình cách nấu xôi vò chuẩn vị miền Bắc

Bước 1: Sơ chế đậu xanh và gạo nếp

Gạo nếp sau khi mua về thì chúng ta sẽ đem đi vo thật sạch 2-3 lần đến khi nước trong. Tiếp theo, đổ nước xâm xấp mặt gạo nếp và cho một chút muối khoảng ¼ muỗng cà phê vào để ngâm trong khoảng 8 tiếng.

Với đậu xanh cũng tương tự, bạn cần vo sạch đậu khoảng 3-4 lần rồi đổ nước cao hơn mặt đậu và cho khoảng ¼ thìa cà phê muối vào ngâm cùng trong 3 – 4 tiếng.

Cách nấu xôi vò: Hướng dẫn sơ chế đậu xanh và gạo nếp đúng chuẩn
Hướng dẫn sơ chế đậu xanh và gạo nếp đúng chuẩn

Bước 2: Hấp và xay đậu xanh 

Đậu sau khi ngâm sẽ cần phải vo lại với nước sạch một vài lần nữa và để ráo nước rồi mới tiến hành cho vào xửng/chõ hấp. Sau đó, bạn trộn ¼ muỗng cà phê muối với đậu xanh và cho chúng vào xửng hấp trong vòng 20 phút. 

Lưu ý, lót 1 lớp khăn xô trên mặt xửng trước khi đậy nắp lại để tránh hơi nước ngấm vào đậu, làm đậu bị nhão.

Sau khi hết thời gian hấp, chúng ta sẽ bóp thử một hạt đậu để kiểm tra độ chín, mềm nhừ và đợi đến khi đậu nguội rồi mới cho vào máy xay nhuyễn. 

Cách nấu xôi vò: Hướng dẫn cách hấp và xay đậu xanh nhuyễn mịn
Hướng dẫn cách hấp và xay đậu xanh nhuyễn mịn

Bước 3: Hấp xôi 

Nếp sau khi ngâm cũng cần phải vo lại một lần nữa, để thật ráo nước và cho ¼ thìa cà phê muối còn lại vào trộn đều.

Tiếp theo, trộn ½ lượng đậu xanh đã xay với nếp và đem đi hấp. Để hấp xôi, bạn cần phải làm nóng xửng hấp trong khoảng 10 phút rồi mới bắt đầu cho nếp vào xửng, dàn đều và phủ 1 lớp khăn, đậy nắp xửng lại. 

Khi xôi đã hấp được khoảng 20 phút thì bạn sẽ mở nắp, xới đều xôi rồi lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa. Sau khi hấp, chúng ta sẽ cho xôi ra khỏi xửng và cho ½ số đậu xanh xay nhuyễn còn lại vào cùng với 1 muỗng canh mỡ gà vò đều đến khi xôi nguội là hoàn thành.

Bật mí là nếu không tìm mua được mỡ gà thì bạn có thể sử dụng dầu ăn để thay thế nhé!

Cách nấu xôi vò: Quá trình hấp và vò tơi xôi
Quá trình hấp và vò tơi xôi

Ngoài làm xôi vò ở nhà cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức thì nhiều người đã lựa chọn làm món xôi này để bán kinh doanh hằng ngày. Và nếu các loại xửng, chõ hấp thông thường không thể đáp ứng đủ sản lượng xôi vò cần làm mỗi ngày thì bạn có thể tham khảo sử dụng tủ hấp thực phẩm chuyên dụng.

Với số khay nấu hấp đa dạng cùng khả năng tùy chỉnh nhiệt độ & thời gian linh hoạt thì tủ hấp cơm công nghiệp chắc chắn sẽ là thiết bị giúp bạn nâng cao đáng kể năng suất và chất lượng của món xôi vò.

Bước 4: Thành phẩm

Hoàn tất các bước trên là bạn đã có được thành phẩm xôi vò có màu vàng bắt mắt, độ tơi mềm hoàn hảo kết hợp với vị béo bùi từ đậu xanh, mỡ gà cực kỳ hấp dẫn. 

Thành phẩm xôi vò đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn
Thành phẩm xôi vò đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Hy vọng với cách nấu xôi vò này, bạn có thể làm ra được thành phẩm xôi vò chuẩn vị Bắc cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Bài viết liên quan

Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu

Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]

Xem thêm

Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?

Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt

Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]

Xem thêm

Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà

Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]

Xem thêm

Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm

Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]

Xem thêm

Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô

Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây.  Cách làm kê gà […]

Xem thêm