Cách nấu xôi xéo mềm dẻo, thơm ngon

Xôi xéo là một món ăn truyền thống với sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh nhuyễn và gạo nếp mềm dẻo. Để nấu được một đĩa xôi xéo thơm ngon, không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình chế biến mà còn cần sự tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu và thực hiện từng bước chuẩn bị. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về cách nấu xôi xéo mềm dẻo để có thể thưởng thức ngay tại nhà nhé.

Cách nấu xôi xéo
Cách nấu xôi xéo

Hướng dẫn cách nấu xôi xéo thơm ngon

Nguyên liệu nấu xôi xéo

  • 500g gạo nếp
  • 100g đậu xanh
  • 200g hành khô
  • 700g mỡ gà
  • Muối hạt
  • Bột nghệ
  • 2-3 nhánh lá dứa
  • Ruốc bông ăn kèm
Nguyên liệu nấu xôi xéo
Chuẩn bị nguyên liệu – Cách nấu xôi xéo

Cách nấu xôi xéo mềm dẻo

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Đầu tiên, rửa sạch gạo nếp và cho vào một bát hoặc chậu. Đổ nước đến mức ngập gạo nếp và thêm 1 thìa cà phê bột nghệ. Khuấy đều để bột nghệ hòa quyện và ngâm ít nhất trong 5 tiếng.

Trong quá trình ngâm, bột nghệ có thể lắng xuống dưới, dẫn đến tình trạng nếp không có màu đồng đều. Do đó, hãy dùng đũa để nhẹ nhàng đảo gạo nếp trong quá trình ngâm. Nếu không có bột nghệ, bạn có thể sử dụng nghệ tươi đã giã nhỏ. Tuy nhiên, nghệ tươi có mùi khá mạnh, nên không cho quá nhiều vào.

Bước 2: Làm mỡ gà

Rửa sạch mỡ gà và cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho và rổ để mỡ khô ráo, tránh trường hợp khi bạn rán mỡ sẽ bị bắn. Đặt mỡ gà vào chảo và bật lửa ở mức trung bình để chưng mỡ và lấy dầu. Chưng cho đến khi miếng mỡ gà co lại thành những viên tóp mỡ nhỏ, sau đó vớt tóp mỡ ra một bát.

Sử dụng một cái lưới nhỏ để vớt đi những cặn mỡ nhỏ, giúp lọc dầu trong sạch.

Bước 3: Làm hành phi

Bóc vỏ hành và thái thành từng lát dày khoảng 0,2cm theo chiều dọc. Hạn chế thái quá mỏng, vì hành phi sẽ giòn hơn nhiều nếu thái lát hành dày hơn một chút. Thái hành dọc cũng giúp tránh tình trạng hành phi bị vụn.

Hành phi được làm khi dầu còn nguội. Hãy cho hành vào chảo chứa dầu mỡ gà đã nguội. Việc sử dụng dầu mỡ gà giúp hành phi thơm ngon hơn và hành có màu vàng đẹp mắt. Chiên hành ở lửa nhỏ vừa để hành chín đều. Nếu cho hành vào khi dầu quá nóng và không điều chỉnh lửa một cách khéo léo, hành rất dễ bị cháy bên ngoài nhưng bên trong chưa chín đủ, dẫn đến hành phi nhanh chóng mất.

Phi hành
Phi hành – Cách nấu xôi xéo

Bước 4: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh cũng cần được sơ chế trước khi sử dụng. Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 5 tiếng. Trong quá trình ngâm, hãy thay nước thường xuyên để tránh đậu bị chua.

Sau khi ngâm, xả nước và để đậu ráo. Trong nồi, đổ nước và đặt xửng lên. Lượng nước khoảng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng. Đun nước cho sôi.

Khi nước sôi, đặt đậu xanh vào xửng để hấp chín. Điều chỉnh lửa ở mức sôi nhẹ. Thời gian hấp đậu xanh khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp, đảo nhẹ đậu để chín đều.

Hấp đỗ
Hấp đỗ xanh – Cách nấu xôi xéo

Sau khi đậu xanh chín, cho vào bát hoặc cối và giã nhuyễn. Trong quá trình giã, hãy thêm một ít muối và dầu mỡ gà đã dùng để phi hành vào đậu. Điều này sẽ làm cho đậu mềm và thơm bùi.

Khi giã nhuyễn đậu xanh, vén lại và nắm thành những nắm nhỏ. Khi nắm đậu, nắm chặt để khi cắt thành từng lát, đậu sẽ mịn, mịn và không bị khô hay xốp.

Bước 5: Nấu xôi xéo

Sau khi nếp đã được ngâm, rửa sạch và để ráo. Nếp đã lên màu vàng mơ đẹp mắt và không còn mùi nghệ.

Trộn nếp với 1/2 thìa cà phê muối để làm nếp thêm mùi. Thêm 2 thìa dầu mỡ gà vào nếp để làm nếp bóng và căng hơn.

Đổ nước vào nồi hấp, lượng nước bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến vị trí xửng hấp. Đun sôi nước trước khi cho nếp vào nấu xôi. Như vậy, nếp sẽ chín đều hơn so với việc cho nếp vào khi nước còn lạnh.

Dàn đều nếp trong nồi và tạo một số lỗ trên bề mặt nếp để hơi nước thoát ra đều. Đậy nắp nồi và đun lửa ở mức nhỏ để nấu xôi.

Để có một xôi xéo ngon, ta nên nấu nếp thành hai lần. Thời gian nấu lần thứ nhất khoảng 30 phút. Sau khi nấu lần đầu, lấy nồi ra và trộn thêm 2 thìa dầu mỡ gà vào nếp. Để xôi “nghỉ” trong khoảng 10 phút trước khi nấu lần thứ hai.

Đun nước sôi và đặt nồi vào để nấu lần thứ hai. Dàn đều và tạo lỗ thoát hơi. Ủ nồi bằng một khăn sạch. Nếu có lá dứa, bạn có thể rửa sạch và cho vào nồi để cùng nấu với xôi, tạo thêm hương thơm. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều lá dứa để không át đi mùi thơm của nếp.

Sau khoảng 15-20 phút nấu lần thứ hai, tắt bếp và dùng xẻ xôi ra đĩa hoặc bát. Xắt đậu xanh thành lát mỏng và nhỏ, rồi rắc lên xôi. Bạn cũng có thể thêm một ít ruốc bông để kèm. Cuối cùng, rưới một vài thìa dầu mỡ gà đã ngâm hành phi lên trên xôi. Và như vậy, món xôi xéo thơm ngon, bùi ngọt đã hoàn thành.

Thành phẩm
Xôi xéo – Cách nấu xôi xéo

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu nấu xôi với số lượng lớn mỗi ngày thì có thể tham khảo ngay tủ nấu cơm bằng điệntủ nấu cơm bằng gas của NEWSUN. Sản phẩm sẽ giúp xôi của bạn khi hấp sẽ chín nhanh, chín đều và giữ trọn dưỡng chất. Ngoài ra tủ nấu cơm công nghiệp còn là giải pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí so với cách làm truyền thống.

Như vậy, với các cách nấu xôi xéo mà NEWSUN chia sẻ bên trên mong rằng bạn sẽ nấu được những nồi xôi xéo thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo. Hãy thử làm theo cách hướng dẫn trên để tạo ra một bữa sáng hay bữa chính thú vị cho mọi thành viên trong gia đình.

Bài viết liên quan

Cách làm cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản và top các quán thịt heo chiên xù ngon tại Tp.HCM

Cơm thịt heo chiên xù (Tonkatsu) là một trong những món ăn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, đây còn là món ăn được ưa thích ở nhiều nơi trên thế giới. Vị cà ri thơm nồng kết hợp với […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm niêu Hai Bà Trưng ngon, ai ăn cũng mê!

Bên cạnh các món đặc sản nổi tiếng như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún riêu cua, bánh tôm,… thì cơm niêu Hà Nội cũng là một trong những món ăn hấp dẫn làm say lòng cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm. Vậy bạn có biết địa chỉ bán […]

Xem thêm

Điểm danh 5 quán cơm tấm Hai Bà Trưng thơm ngon, nức tiếng

Cơm tấm là món ăn phổ biến, quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân miền Nam. Món cơm này với hạt cơm tấm dẻo ngon, miếng sườn cốt lết nướng to khổng lồ, chả trứng béo ngậy thơm thơm, bì heo trộn thính dai giòn hấp dẫn đã làm mê mệt không […]

Xem thêm

Top 8 quán cơm ngon Cầu Giấy Hà Nội, ăn một lần là mê!

Cầu Giấy là khu vực tập trung nhiều trường học, nhiều văn phòng, nhiều doanh nghiệp và nhiều trung tâm mua sắm nên những quán cơm quanh đây luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thực khách. Vậy bạn có biết ở quanh khu vực này có quán cơm nào ngon, nổi tiếng […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm ngon gần bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất ở khu vực phía Bắc – nơi tập trung rất nhiều y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 7.000 lượt tái khám, khám bệnh của bệnh nhân đến từ mọi miền tổ quốc. Và […]

Xem thêm

Top 5 quán cơm niêu Biên Hòa được thực khách đánh giá cao

Cơm niêu là món cơm bình dị và vô cùng gần gũi với người dân Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất sẽ ngon hơn, thơm hơn, dẻo hơn so với các phương pháp phổ biến thông thường khác. Chính vì vậy, ngày nay để giữ gìn nét đẹp ẩm thực này mà đã […]

Xem thêm