Cách nấu xôi xéo mềm dẻo, thơm ngon

Xôi xéo là một món ăn truyền thống với sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh nhuyễn và gạo nếp mềm dẻo. Để nấu được một đĩa xôi xéo thơm ngon, không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình chế biến mà còn cần sự tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu và thực hiện từng bước chuẩn bị. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về cách nấu xôi xéo mềm dẻo để có thể thưởng thức ngay tại nhà nhé.

Cách nấu xôi xéo
Cách nấu xôi xéo

Hướng dẫn cách nấu xôi xéo thơm ngon

Nguyên liệu nấu xôi xéo

  • 500g gạo nếp
  • 100g đậu xanh
  • 200g hành khô
  • 700g mỡ gà
  • Muối hạt
  • Bột nghệ
  • 2-3 nhánh lá dứa
  • Ruốc bông ăn kèm
Nguyên liệu nấu xôi xéo
Chuẩn bị nguyên liệu – Cách nấu xôi xéo

Cách nấu xôi xéo mềm dẻo

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Đầu tiên, rửa sạch gạo nếp và cho vào một bát hoặc chậu. Đổ nước đến mức ngập gạo nếp và thêm 1 thìa cà phê bột nghệ. Khuấy đều để bột nghệ hòa quyện và ngâm ít nhất trong 5 tiếng.

Trong quá trình ngâm, bột nghệ có thể lắng xuống dưới, dẫn đến tình trạng nếp không có màu đồng đều. Do đó, hãy dùng đũa để nhẹ nhàng đảo gạo nếp trong quá trình ngâm. Nếu không có bột nghệ, bạn có thể sử dụng nghệ tươi đã giã nhỏ. Tuy nhiên, nghệ tươi có mùi khá mạnh, nên không cho quá nhiều vào.

Bước 2: Làm mỡ gà

Rửa sạch mỡ gà và cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho và rổ để mỡ khô ráo, tránh trường hợp khi bạn rán mỡ sẽ bị bắn. Đặt mỡ gà vào chảo và bật lửa ở mức trung bình để chưng mỡ và lấy dầu. Chưng cho đến khi miếng mỡ gà co lại thành những viên tóp mỡ nhỏ, sau đó vớt tóp mỡ ra một bát.

Sử dụng một cái lưới nhỏ để vớt đi những cặn mỡ nhỏ, giúp lọc dầu trong sạch.

Bước 3: Làm hành phi

Bóc vỏ hành và thái thành từng lát dày khoảng 0,2cm theo chiều dọc. Hạn chế thái quá mỏng, vì hành phi sẽ giòn hơn nhiều nếu thái lát hành dày hơn một chút. Thái hành dọc cũng giúp tránh tình trạng hành phi bị vụn.

Hành phi được làm khi dầu còn nguội. Hãy cho hành vào chảo chứa dầu mỡ gà đã nguội. Việc sử dụng dầu mỡ gà giúp hành phi thơm ngon hơn và hành có màu vàng đẹp mắt. Chiên hành ở lửa nhỏ vừa để hành chín đều. Nếu cho hành vào khi dầu quá nóng và không điều chỉnh lửa một cách khéo léo, hành rất dễ bị cháy bên ngoài nhưng bên trong chưa chín đủ, dẫn đến hành phi nhanh chóng mất.

Phi hành
Phi hành – Cách nấu xôi xéo

Bước 4: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh cũng cần được sơ chế trước khi sử dụng. Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 5 tiếng. Trong quá trình ngâm, hãy thay nước thường xuyên để tránh đậu bị chua.

Sau khi ngâm, xả nước và để đậu ráo. Trong nồi, đổ nước và đặt xửng lên. Lượng nước khoảng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng. Đun nước cho sôi.

Khi nước sôi, đặt đậu xanh vào xửng để hấp chín. Điều chỉnh lửa ở mức sôi nhẹ. Thời gian hấp đậu xanh khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp, đảo nhẹ đậu để chín đều.

Hấp đỗ
Hấp đỗ xanh – Cách nấu xôi xéo

Sau khi đậu xanh chín, cho vào bát hoặc cối và giã nhuyễn. Trong quá trình giã, hãy thêm một ít muối và dầu mỡ gà đã dùng để phi hành vào đậu. Điều này sẽ làm cho đậu mềm và thơm bùi.

Khi giã nhuyễn đậu xanh, vén lại và nắm thành những nắm nhỏ. Khi nắm đậu, nắm chặt để khi cắt thành từng lát, đậu sẽ mịn, mịn và không bị khô hay xốp.

Bước 5: Nấu xôi xéo

Sau khi nếp đã được ngâm, rửa sạch và để ráo. Nếp đã lên màu vàng mơ đẹp mắt và không còn mùi nghệ.

Trộn nếp với 1/2 thìa cà phê muối để làm nếp thêm mùi. Thêm 2 thìa dầu mỡ gà vào nếp để làm nếp bóng và căng hơn.

Đổ nước vào nồi hấp, lượng nước bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến vị trí xửng hấp. Đun sôi nước trước khi cho nếp vào nấu xôi. Như vậy, nếp sẽ chín đều hơn so với việc cho nếp vào khi nước còn lạnh.

Dàn đều nếp trong nồi và tạo một số lỗ trên bề mặt nếp để hơi nước thoát ra đều. Đậy nắp nồi và đun lửa ở mức nhỏ để nấu xôi.

Để có một xôi xéo ngon, ta nên nấu nếp thành hai lần. Thời gian nấu lần thứ nhất khoảng 30 phút. Sau khi nấu lần đầu, lấy nồi ra và trộn thêm 2 thìa dầu mỡ gà vào nếp. Để xôi “nghỉ” trong khoảng 10 phút trước khi nấu lần thứ hai.

Đun nước sôi và đặt nồi vào để nấu lần thứ hai. Dàn đều và tạo lỗ thoát hơi. Ủ nồi bằng một khăn sạch. Nếu có lá dứa, bạn có thể rửa sạch và cho vào nồi để cùng nấu với xôi, tạo thêm hương thơm. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều lá dứa để không át đi mùi thơm của nếp.

Sau khoảng 15-20 phút nấu lần thứ hai, tắt bếp và dùng xẻ xôi ra đĩa hoặc bát. Xắt đậu xanh thành lát mỏng và nhỏ, rồi rắc lên xôi. Bạn cũng có thể thêm một ít ruốc bông để kèm. Cuối cùng, rưới một vài thìa dầu mỡ gà đã ngâm hành phi lên trên xôi. Và như vậy, món xôi xéo thơm ngon, bùi ngọt đã hoàn thành.

Thành phẩm
Xôi xéo – Cách nấu xôi xéo

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu nấu xôi với số lượng lớn mỗi ngày thì có thể tham khảo ngay tủ nấu cơm bằng điệntủ nấu cơm bằng gas của NEWSUN. Sản phẩm sẽ giúp xôi của bạn khi hấp sẽ chín nhanh, chín đều và giữ trọn dưỡng chất. Ngoài ra tủ nấu cơm công nghiệp còn là giải pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí so với cách làm truyền thống.

Như vậy, với các cách nấu xôi xéo mà NEWSUN chia sẻ bên trên mong rằng bạn sẽ nấu được những nồi xôi xéo thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo. Hãy thử làm theo cách hướng dẫn trên để tạo ra một bữa sáng hay bữa chính thú vị cho mọi thành viên trong gia đình.

Bài viết liên quan

Siêu Sale Mừng Lễ Lớn 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách làm cơm rang trứng ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang trứng là món ăn siêu dễ làm, thơm ngon, lại bổ dưỡng. Hơn nữa, còn có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm các loại nguyên liệu như cà chua, bơ, trứng, giò chả,… Chỉ với vài bước đơn giản, đã có ngay đĩa cơm rang […]

Xem thêm

Cơm rang dưa bò – Cách làm và 5 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Cơm rang dưa bò là món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt, vừa thơm ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Món cơm trứng đảo vàng giòn, kết hợp với dưa chua và thịt bò đậm đà khiến người ta ăn hoài mà không biết chán. Nếu bạn […]

Xem thêm

30 phút làm cơm rang Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa tối

Chỉ với 10 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến là bạn sẽ có một phần cơm rang Dương Châu ngon miệng, đầy màu sắc cho bữa tối. Món ăn với những hạt cơm rang thơm béo, vàng ruộm hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Với […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang kim chi Hàn Quốc chua cay ngon chuẩn vị

Cơm rang kim chi Hàn Quốc là một sự biến tấu thú vị giữa món cơm trộn kim chi của Hàn Quốc với món cơm rang đã quá quen thuộc của Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như cơm trắng, thịt băm, kim chi, xúc xích, tôm viên,… là đã có […]

Xem thêm

Review 5 quán cơm rang thập cẩm ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Cơm rang thập cẩm thơm ngon, nhiều màu sắc với hạt cơm dẻo tơi, vàng óng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ở Hà Nội, cơm rang nhìn chung được bán rất phổ biến và hầu như con phố nào cũng có một hàng cơm rang khiến bạn khó có thể lựa chọn […]

Xem thêm