Bật mí kinh nghiệm mở quán cơm bình dân thành công dành cho người mới kinh doanh
Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người, hoạt động này diễn ra hàng ngày và không thể thay thế. Bởi vậy, kinh doanh ăn uống cũng sẽ không bao giờ lỗi thời và luôn có hướng để phát triển. Đặc biệt là mở quán cơm bình dân bởi mức giá đáp ứng được đông đảo lượng khách hàng phổ thông như học sinh sinh viên, người lao động, dân văn phòng có thu nhập ở mức trung bình hoặc thấp. Tuy nhiên, với thị trường tiềm năng tất nhiên sự cạnh tranh cũng khốc liệt hơn. Thực tế rất nhiều quán ăn được mở mới mỗi năm và không phải tất cả đều có thể duy trì tồn tại lâu dài.
Nếu bạn cũng đang ấp ủ dự định hay muốn bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với việc mở quán cơm bình dân, vậy thì hãy lưu lại ngay những kinh nghiệm mở quán cơm bình dân đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé.
Nội dung
Mở quán cơm bình dân có lãi không?
Một điều mà bất cứ ai khi tìm hiểu về việc kinh doanh quán cơm đều kiếm tìm lời đáp, đó chính là mở quán cơm bình dân có lãi không? Mặc dù bán ra mới mức giá thấp không như những nhà hàng lớn đắt đỏ khác, tuy nhiên nếu làm đúng cách thì mở quán cơm bình dân vẫn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận lớn nhờ vào:
- Chi phí đầu tư ban đầu không lớn: Để mở một tiệm cơm bình dân không cần số vốn quá lớn, thậm chí chỉ với khoảng từ 50 triệu đồng đổ lại, bạn đã có thể tự làm chủ quán ăn của mình. Đặc biệt nếu bạn có tay nghề nấu bếp trong tay hay có sẵn mặt bằng của gia đình thì con số này càng được giảm bớt.
- Nhu cầu cơm bình dân rất lớn: Đối tượng mà các quán cơm bình dân hướng tới thường là những người có thu nhập trung bình trở xuống. Họ có thể là nhân viên văn phòng, công nhân, người lao động tự do hay học sinh sinh viên. Đặc biệt hàng năm thị trường lao động lại tiếp nhận thêm một lượng lớn lao động mới, bởi vậy nhu cầu cơm bình dân sẽ không giảm mà chỉ có xu hướng tăng.
- Thu hồi vốn nhanh: Với chi phí đầu tư thấp và nhu cầu cao, chỉ cần vận hành tốt tiệm cơm của bạn sẽ rất nhanh đi vào quỹ đạo với lượng khách đều đặn, nhờ đó khả năng hoàn vốn và thu lợi nhuận sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
Những điều cần làm khi mở quán cơm bình dân
1. Chuẩn bị vốn ban đầu
Theo kinh nghiệm mở quán cơm bình dân, điều quan trọng đầu tiên và cũng là yếu tố quyết định đó chính là chuẩn bị vốn. Để chuẩn bị vốn, bạn cần ước tính được các chi phí cố định như tiền mặt bằng, tiền cơ sở vật chất (tu sửa và trang trí thêm nếu cần, bàn ghế, bát đũa, các thiết bị nấu bếp,…), chi phí nhân công, phí nguyên liệu đầu vào,… Việc kê chi phí càng chi tiết sẽ càng giúp bạn chuẩn bị và dự phòng vốn được tốt hơn. Thêm vào đó, số vốn bạn chuẩn bị cũng cần đủ để duy trì hoạt động cho quán cơm tối thiểu 3 tháng đầu.
2. Chọn địa điểm và mặt bằng mở quán cơm bình dân
Vị trí mở quán đóng vai trò quan trọng quyết định lượng khách ghé thăm tiệm cơm của bạn. Đã là quán cơm bình dân thì vị trí mở quán phải là nơi qua lại hoặc tập trung đông đối tượng khách hàng của bạn. Có thể là gần các bệnh viện, khu công nghiệp, bến xe, trường học, các tòa nhà tập trung đông văn phòng cho thuê,… Thêm vào đó vị trí đi lại cũng cần thuận tiện, dễ tìm, có người qua lại để có một lượng khách vãng lai nhất định. Không nên thuê ở trong các ngõ hẻm quá sâu vì khách hàng sẽ khó tìm hoặc ngại đi xa.
>>Xem thêm: Top 5 địa chỉ mua tủ cơm công nghiệp uy tín tại Hà Nội
3. Đầu tư các thiết bị nấu bếp ban đầu
Việc nấu bếp gia đình rất đơn giản, nhưng mọi chuyện sẽ khác khi số lượng người ăn nhân lên nhiều lần. Ngoài việc chuẩn bị các vật dụng như xoong nồi, nhiên liệu nấu, bát đũa, rổ rá,… thì một số thiết bị nấu bếp hiện đại sẽ là trợ thủ đắc lực cho tiệm cơm của bạn. Tùy vào ngân sách mà bạn có thể cân nhắc việc đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp hay bếp điện chuyên dụng để chiên rán. Tuy cần thêm vốn đầu tư nhưng về lâu về dài, các thiết bị này lại giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà bạn không ngờ tới.
4. Hoàn thiện các giấy tờ và thủ tục pháp lý cần thiết
Khi bắt đầu kinh doanh bất cứ thứ gì, việc tuân thủ các điều kiện pháp lý là điều tất yếu không thể bỏ qua. Với kinh nghiệm mở quán cơm bình dân mà chúng tôi tìm hiểu, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ trước khi bắt đầu kinh doanh như: đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, hợp đồng thuê nhà, đăng ký thuế kinh doanh, các giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy hay cấp phép xả thải khác,…
5. Tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định và chất lượng
Yếu tố nguyên liệu đầu vào không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn mà còn liên quan trực tiếp tới cả an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi vậy bạn cần đảm bảo nhà cung cấp thực phẩm luôn ổn định, kiểm soát đầu vào thường xuyên. Trong thời gian đầu mới mở đừng vội nhập quá nhiều mà nên lấy lượng vừa đủ theo ngày để tránh lãng phí.
6. Thuê nhân công
Nếu không có sự trợ giúp của gia đình hay người thân, việc thuê nhân công chạy bàn hoặc phụ bếp là cần thiết. Thời gian đầu bạn có thể tính phương án thuê nhân viên partime để phụ giúp những lúc đông khách. Sau đó tùy vào tình hình kinh doanh để cân đối thuê thêm người hoặc thuê làm fulltime.
Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng có tỷ lệ thành công cao
Để cạnh tranh với các quán cơm khác trên thị trường, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng sau:
1. Đa dạng và thay đổi thực đơn liên tục
Chúng ta đều không muốn phải ăn đi ăn lại một món nhiều lần, khách hàng cũng vậy. Nếu có thể, bạn hãy biến tấu thực đơn theo ngày, tùy theo tình hình thời tiết và các nguyên liệu theo mùa. Việc đa dạng thực đơn sẽ là yếu tố kích thích vị giác và khiến khách hàng nhớ đến bạn.
2. Luôn đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm
Luôn nhớ rằng, chỉ cần một lần có một người gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn tại quán cơm của bạn, đồng nghĩa với việc lượng khách của bạn có nguy cơ thu hẹp, thậm chí lan truyền tiếng xấu tới nhiều người khác. Việc bán với mức giá bình dân không có nghĩa rằng bạn được dùng các thực phẩm kém chất lượng cho khách hàng. Bởi vậy đừng bao giờ lơ là vấn đề kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.
4. Bán với đúng mức giá bình dân
Một điều khác bạn cần cân đối khi định giá suất cơm, đó là khách hàng của mình là những người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Cần nắm được mức giá họ sẵn sàng chi trả cho một suất cơm bình dân đúng nghĩa. Tất nhiên, khách hàng luôn muốn ngon, bổ, rẻ đi kèm với nhau, bởi vậy chỉ cần một chút tính toán sai lệch bạn sẽ mất khách hàng vào tay các quán cơm đối thủ. Mức giá trung bình của các suất cơm văn phòng bình dân hiện nay giao động từ khoảng 25.000đ đến 35.000 đồng/suất tùy vào địa điểm.
5. Thái độ tốt luôn phải đặt hàng đầu
Thái độ hơn trình độ, điều này sẽ không ngoại lệ với việc kinh doanh quán cơm bình dân. Dù suất cơm chỉ trên dưới 30.000 đồng nhưng thái độ phục vụ luôn cần nhiệt tình và chu đáo, đó là điều khách hàng xứng đáng được nhận cũng như quyết định việc họ có quay lại lần 2 hay không.
6. Tiếp cận các cách thức bán hàng hiện đại
Thời đại 4.0 đi kèm với các phương thức bán hàng online lên ngôi. Bởi vậy đừng để cho quán ăn của bạn nằm ngoài dòng chảy đó. Các phương thức tiếp thị và bán hàng online qua các trang mạng xã hội, app giao đồ ăn sẽ mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng cũng như tăng khả năng bán hàng nhiều hơn so với chỉ duy trì bán hàng truyền thống.
Trên đây là một số kinh nghiệm mở quán cơm bình dân mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc việc kinh doanh của bạn khởi đầu may mắn, buôn may bán đắt.
Bài viết liên quan
Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu
Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]
Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?
Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]
Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt
Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]
Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà
Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]
Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm
Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]
Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô
Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây. Cách làm kê gà […]