5 Cách nấu xôi gấc dẻo thơm, màu đỏ tươi hấp dẫn

Xôi gấc là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang ý nghĩa may mắn đặc biệt. Chính vì vậy, xôi gấc đỏ đã trở thành một phần không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết, đám tiệc, đám giỗ gia đình. Bài viết hôm nay, hãy cùng Tủ nấu cơm NEWSUN trổ tài với 5 cách nấu xôi gấc khác nhau nhé!

Cách nấu xôi gấc dẻo thơm, màu đỏ hấp dẫn
Cách nấu xôi gấc dẻo thơm, màu đỏ hấp dẫn

Cách nấu xôi gấc đỏ truyền thống lên màu đẹp mắt

Nguyên liệu chuẩn bị (làm xôi gấc cho 4 người):

  • 1 quả gấc 200gr
  • 2 bát gạo nếp
  • 150ml nước cốt dừa
  • 5ml rượu trắng
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm món xôi gấc truyền thống:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp với một ít muối trong 4-6 tiếng rồi vo sạch lại với nước. Bổ đôi quả gấc, dùng thìa để lấy thịt gấc cho ra bát.
  • Bước 2: Bóp phần thịt gấc cho bong ra khỏi hạt rồi đem trộn cùng 1 thìa rượu trắng. Sau đó lấy tiếp phần thịt gấc mới trộn để đem trộn với nếp cùng một ít muối. Bạn cho thêm một nước cốt dừa vào gạo cho thơm, lượng ít hay nhiều tùy theo sở thích.
  • Bước 3: Đem hỗn hợp gạo và gấc vừa trộn cho vào xửng hấp trong khoảng 35-40 phút.
  • Bước 4: Khi xôi đã chín mềm, bạn có thể cho thêm một lượng đường vừa ăn và ít nước cốt dừa vào đảo đều lúc xôi còn đang nóng. Đường và nước cốt dừa sẽ tan ra, thấm nhanh vào từng hạt xôi nếp.
Xôi gấc truyền thống với màu đỏ cam đẹp mắt
Xôi gấc truyền thống với màu đỏ cam đẹp mắt

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món xôi gấc nóng hổi, dẻo thơm mùi gấc và nếp hòa trộn vào nhau, khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt bùi của thịt gấc. Sắc đỏ cam của món xôi gấc sẽ tô điểm cho mâm cỗ thêm phong phú màu sắc hơn đấy.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh mềm dẻo và thơm ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị (làm xôi gấc đậu xanh cho 3-4 người):

  • 500gr gạo nếp
  • 150gr đậu xanh
  • 1 quả gấc 200gr
  • Nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê rượu trắng
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn

Cách làm món xôi gấc đậu xanh:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp trong 4-5 tiếng cho gạo nở, sau đó rửa sạch lại với nước. Đậu xanh đem rửa rồi ngâm trong 3-4 tiếng để đậu mềm. Quả gấc đem cắt đôi lấy phần ruột đỏ rồi trộn đều với rượu trắng, dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Bước 2: Đem thịt gấc trộn đều vào phần gạo nếp, sau đó cho phần gạo đã trộn vào nồi hấp cách thủy trong vòng 40-50 phút cho xôi chín.
  • Bước 3: Rắc 1-2 muỗng cà phê đường lên bề mặt xôi để xôi có vị ngọt nhẹ, hấp thêm khoảng 10 phút cho xôi dẻo hơn.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi thì gạn bỏ bớt nước, chừa lại khoảng 70ml và tiếp tục đun với lửa nhỏ trong 20 phút cho đến khi đậu mềm. Cho tiếp 30gr đường vào đậu và dùng muỗng đánh đều tay cho đậu nhuyễn bở, sên đến khi đậu đặc quánh lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Phết phần đậu vừa sên lên bề mặt xôi theo từng lớp, sau đó cho vào khuôn để ép.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh thơm ngọt
Cách nấu xôi gấc đậu xanh thơm ngọt

Món xôi gấc đậu xanh xen kẽ các lớp xôi đỏ và đậu xanh chín vàng đẹp mắt. Mỗi một khoanh cắt sẽ có cả phần xôi thơm ngọt và phần đậu xanh bùi bùi, vị ngọt nhẹ tan trong miệng, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất yêu thích.

Xem thêm: Cách nấu xôi mặn thập cẩm siêu ngon, bán buổi sáng cực đắt hàng

Cách làm xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị (nấu xôi gấc cốt dừa cho 3-4 người):

  • 2kg gạo nếp
  • 1 quả gấc 200gr
  • 100ml nước cốt dừa
  • 50ml rượu trắng
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa:

  • Bước 1: Gạo nếp đãi qua bụi bẩn rồi ngâm nước trong khoảng 4 tiếng, sau đó đem rửa lại thật sạch. Bổ đôi quả gấc, dùng thìa để lấy phần thịt gấc cho ra bát.
  • Bước 2: Cho rượu trắng cùng 2 muỗng cà phê muối vào bát gấc, trộn đều và ướp trong 1-2 tiếng để thịt gấc lên màu đẹp và có hương vị thơm ngon hơn.
  • Bước 3: Cho phần thịt gấc vào trộn đều với gạo nếp cho gạo chuyển sang màu đỏ tươi. Tiếp đó cho thêm 100ml nước cốt dừa vào và tiếp tục trộn đều.
  • Bước 4: Cho gạo nếp vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 50-60 phút. Trong quá trình hấp nếu xôi quá khô thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn cho xôi mềm dẻo hơn.
Học cách nấu xôi gấc nước cốt dừa đơn giản
Học cách nấu xôi gấc nước cốt dừa đơn giản

Xôi hấp xong, bạn cho ra đĩa có có thể thưởng thức được rồi đấy. Có thể trộn thêm ít dừa tươi và rắc thêm hạt vừng lên trên để tăng thêm hương vị và độ bắt mắt cho món xôi gấc nước cốt dừa.

Cách nấu xôi gấc 3 tầng (xôi gấc nhân đậu xanh)

Nguyên liệu chuẩn bị (làm xôi gấc 3 tầng cho 5 người):

  • 1kg gạo nếp
  • 500gr gấc chín đỏ (cả quả)
  • 200gr đậu xanh không vỏ
  • 20ml rượu trắng
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn

Cách làm xôi gấc nhân đậu xanh:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng để khi đồ xôi hạt sẽ nở mềm. Rửa lại với nước và cho gạo ra rổ để ráo. Cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh muối vào gạo rồi trộn đều.
  • Bước 2: Quả gấc chín đem bổ đôi, dùng muỗng cạo lấy phần ruột (thịt gấc) bên trong cho ra bát. Cho 15ml rượu trắng vào gấc và trộn đều.
  • Bước 3: Đổ phần gấc vừa trộn vào gạo nếp và tiếp tục trộn đều 2 nguyên liệu với nhau.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nước sôi thì đặt xửng lên trên. Cho nếp vào xửng và hấp trong 40 phút cho đến khi nếp nở đều và gấc chuyển sang màu đỏ cam thì lúc đó xôi đã chín. Cho 3 muỗng canh đường và 5ml rượu trắng vào xôi rồi trộn đều. Đậy vung đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Đậu xanh không vỏ đem ngâm nước trong 3 tiếng cho đậu nở mềm rồi rửa lại với nước. Cho đậu vào nồi với lượng nước xâm xấp và 1 muỗng canh muối rồi đun trong 10-15 phút với lửa nhỏ. Cho thêm 3 muỗng canh đường vào trộn đều đến khi đậu xanh sên lại thì tắt bếp.
  • Bước 6: Dùng khuôn để ép xôi. Quét một lớp dầu ăn vào mặt trong của khuôn, cho một lượng xôi vừa phải vào trong khuôn, tiếp đó là một lớp nhân đậu xanh và cuối cùng là một lớp xôi gấc. Đậy nắp khuôn lại, dùng lực ép chặt rồi cho xôi ra đĩa.
Xôi gấc 3 tầng nhân đậu xanh thơm ngậy, vị ngọt nhẹ
Xôi gấc 3 tầng nhân đậu xanh thơm ngậy, vị ngọt nhẹ

Món xôi gấc có 3 tầng nhân đậu xanh với màu đỏ bắt mắt, khi ăn có hương thơm nồng nàn của gấc và độ mềm dẻo của nếp, vị ngọt vừa phải, dễ ăn.

Cách nấu xôi gấc lạp xưởng, món xôi mặn đậm đà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500gr gạo nếp
  • 1 quả gấc chín đỏ 200gr
  • 50gr lạp xưởng
  • 50gr xúc xích
  • 50gr chả lụa
  • 50gr nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 25gr tôm khô
  • 5gr hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 10gr hành lá
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước tương

Cách làm xôi gấc lạp xưởng:

  • Bước 1: Gạo nếp được đãi qua, ngâm nước trong 4-6 tiếng rồi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước. Lạp xưởng luộc trong 10 phút rồi để ráo, sau đó xào qua với dầu cho săn lại rồi cắt hạt lựu. Xúc xích, chả lụa cũng thái hạt lựu. Tôm khô ngâm nước 5-10 phút cho mềm. Quả gấc đem bổ đôi và dùng thìa lấy thịt gấc cho ra bát. Cho 1 muỗng canh rượu trắng vào gấc và trộn đều.
  • Bước 2: Đổ phần gấc vừa trộn vào gạo nếp và trộn đều 2 nguyên liệu với nhau.
  • Bước 3: Phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào sơ. Tiếp đến cho vào chảo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê dầu hào vào đảo đều đến khi tôm săn lại.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp đun khoảng 10 phút cho nước sôi rồi đặt xửng hấp lên trên. Cho hỗn hợp nếp gấc vào trong xửng, nêm 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê muối rồi đảo đều. Hấp khoảng 40-50 phút cho gạo chín.
  • Bước 5: Bỏ lạp xưởng, xúc xích vào xôi và trộn đều, tiếp tục hấp thêm 5 phút với lửa vừa thì cho thêm 50gr nước cốt dừa và phần tôm xào. Xới đều xôi lên, hấp thêm khoảng 5 phút là có thể thưởng thức.
Làm món xôi gấc lạp xưởng đậm đà
Cách nấu xôi gấc lạp xưởng đậm đà

>> Xem thêm: Cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản, thơm ngon ai cũng thích

Trên đây là 5 món – 5 cách nấu xôi gấc cực ngon để bạn tham khảo. Thật không khó để chuẩn bị một đĩa xôi gấc đỏ thơm ngon trong mâm cỗ cho cả gia đình thưởng thức đúng không nào!

Tủ nấu cơm NEWSUN chuyên cung cấp các dòng tủ nấu cơm gas, tủ nấu cơm điệntủ nấu cơm kết hợp điện gas, với dung tích đa dạng từ 4 đến 24 khay. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán cơm, nhà hàng và cần đến thiết bị nấu cơm, hấp xôi công suất lớn thì hãy liên hệ ngay tới NEWSUN để được tư vấn chi tiết nhé!

NEWSUN rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Bài viết liên quan

Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu

Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]

Xem thêm

Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?

Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt

Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]

Xem thêm

Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà

Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]

Xem thêm

Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm

Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]

Xem thêm

Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô

Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây.  Cách làm kê gà […]

Xem thêm