Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn và cần chuẩn bị những gì?
Trong thời đại kinh tế phát triển, người người nhà nhà đều làm kinh doanh, mọi thứ đều có thể bán được. Một trong những mặt hàng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ chính là mở tiệm bánh. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, bằng chứng là rất nhiều cửa hàng mở ra rồi lại phải đóng cửa chỉ sau vài tháng ngắn ngủi.
Bởi vậy, trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần tìm hiểu và tích lũy thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước. Nếu bạn còn chưa biết mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn hay cần chuẩn bị những gì, đừng bỏ qua bài viết này nhé.
Nội dung
Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn?
Yếu tố về vốn luôn đóng vai trò quan trọng và tiên quyết khi kinh doanh bất cứ mặt hàng gì, mở tiệm bánh tất nhiên không là ngoại lệ. Tuy nhiên, số vốn cần có để mở tiệm bánh lại tùy thuộc vào việc bạn sẽ đi theo mô hình kinh doanh gì, bán bánh gì, vì mỗi loại bánh sẽ yêu cầu đầu tư khác nhau về mặt bằng, dụng cụ cũng như nguyên liệu.
Để cụ thể hóa cho việc mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn, bạn có thể tham khảo ví dụ về kinh nghiệm mở tiệm bánh bao dưới đây, Mỗi bước chuẩn bị sẽ tương ứng với một khoản chi phí nhất định, từ đó bạn có thể ứng dụng các bước này cho tiệm bánh của mình để ước lượng vốn nhé.
Mở tiệm bánh bao cần chuẩn bị những gì?
1. Lựa chọn địa điểm mở tiệm
Kinh doanh ăn uống nói chung và mở tiệm bánh nói riêng đều cần một địa điểm thuận lợi. Điểm bán tốt cũng sẽ hỗ trợ việc kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn, thu hút khách hàng. Với một tiệm bánh bao nhỏ sẽ không cần diện tích quá rộng bởi người mua chủ yếu sẽ mua mang đi chứ không ăn tại chỗ. Điều quan trọng cần lưu ý khi mở tiệm bánh bao, đó là vị trí nằm trong khu vực tập trung đông khách hàng tiềm năng. Đó chính là học sinh sinh viên, những người làm dịch vụ shipper, dân văn phòng hay người đi chăm sóc người ốm. Họ là những người không có nhiều thời gian để ăn sáng nên thường lựa chọn các món ăn nhanh gọn, dễ mang đi như bánh bao.
Điều cần tránh nhất khi lựa chọn địa điểm mở tiệm bánh chính là khu vực ngõ ngách sâu, hẹp, vừa ít người qua lại, khó tìm lại không thuận tiện cho cả các shipper đến lấy và giao hàng.
Mỗi khu vực và vị trí bán sẽ có mặt bằng giá riêng, vậy nên tùy vào địa điểm lựa chọn, bạn có thể dễ dàng ước chừng số vốn cần có để thuê mặt bằng mở tiệm bánh.
2. Xác định nguồn bánh đầu vào để bán
Một bước quan trọng ảnh hưởng tới đáp án của câu hỏi mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn, đó chính là nguồn bánh bạn sử dụng để bán. Cụ thể ở đây là bạn sẽ nhập bánh từ bên ngoài về bán, hay tự làm để bán.
Nếu chọn cách nhập bán thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho bước học làm bánh, mua nguyên liệu và chế biến. Tuy nhiên việc lựa chọn nguồn bánh chất lượng ổn định, giá cả hợp lý để nhanh có lãi lại không phải đơn giản. Thêm vào đó, khi bán bánh sẵn tức là bạn nhập được bánh nào thì bán bánh đó, chứ không thể điều chỉnh về hương vị, hình dáng hay cả màu sắc theo ý muốn và theo nhu cầu của khách hàng. Cùng với đó, bánh nhập sẵn thường sẽ không có lợi thế cạnh tranh về sự độc đáo, khó gây ấn tượng để khách hàng nhớ đến hay tìm mua bánh của bạn.
Ngược lại, nếu tự làm bánh, dù sẽ mất thêm rất nhiều thời gian và công sức nhưng thành quả sẽ là những chiếc bánh bao mang dấu ấn công thức của riêng bạn, tùy ý thay đổi kích cỡ, hình dáng hay thêm những nguyên liệu healthy hơn vào bánh để gây ấn tượng với khách hàng. Giữa hàng ngàn tiệm bán bánh bao ngoài kia, bánh bao tự làm tất nhiên sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn và có khả năng tồn tại lâu hơn nhờ sự mới lạ. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương án này, bạn sẽ cần tính thêm chi phí học làm bánh, chi phí nguyên liệu, thiết bị làm bánh vào số vốn cần chuẩn bị.
3. Chuẩn bị các thiết bị cần thiết
Mở tiệm bánh bao cần chuẩn bị những gì, câu trả lời tất nhiên không thể thiếu các thiết bị máy móc cần thiết. Dù nhập bánh về bán hay tự làm bánh, tủ hấp là một thiết bị chắc chắn phải có. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tủ hấp bánh bao với số lượng khay hấp lớn nhỏ khác nhau, tùy vào lượng bán mỗi ngày bạn có thể chọn mua một tủ có số khay phù hợp.
Ngoài ra, khi tự học làm bánh, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các loại máy móc để việc làm bánh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn như:
- Máy trộn bột: với thiết bị này, bạn sẽ trộn được nhiều bột hơn cho mỗi mẻ bánh, thành phẩm bột mịn đều, bánh sau khi hấp sẽ nở thơm hơn.
- Máy tạo hình bánh bao: công đoạn tạo hình sẽ mất nhiều thời gian nếu làm thủ công, nhưng với máy tạo hình công nghiệp, bạn có thể dễ dàng tạo hình một lúc nhiều bánh, định hình bánh theo ý muốn và tiết kiệm cả công sức và thời gian cho công đoạn này.
Như vậy, việc học làm bánh tuy tốn thêm chi phí và thời gian, nhưng chỉ cần đầu tư một lần ban đầu mà lại nâng cao hiệu quả và năng suất vượt trội về sau.
4. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hoàn thiện thủ tục pháp lý
Giấy tờ và các thủ tục pháp lý là bước không thể thiếu khi kinh doanh bất cứ thứ gì. Để chuẩn bị mở tiệm bánh, bạn cần có giấy phép kinh doanh, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm (đây là những giấy tờ bắt buộc để một cơ sở kinh doanh thực phẩm có thể đi vào hoạt động và tồn tại lâu dài). Với các loại giấy tờ này, chi phí thường không lớn nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về tiền vốn cho mục này.
Trên đây là các bước cần chuẩn bị để mở một tiệm bánh bao cũng như để ước lượng vốn ban đầu cần có. Ngoài các chi phí cố định này, bạn còn cần chuẩn bị dư một khoản để đề phòng rủi ro cũng như duy trì hoạt động trong thời gian đầu ít khách.
Các bước để mở tiệm bánh khác cũng sẽ tương tự như vậy, chỉ khác về quy mô lớn sẽ cần thêm tiền thuê nhân công. Hy vọng rằng, từ những tính toán trên, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch kinh doanh và bảng kê chi tiết chi phí, tự đưa ra cho mình con số chính xác mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn. Chúc bạn thành công.
Bài viết liên quan
Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu
Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]
Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?
Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]
Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt
Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]
Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà
Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]
Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm
Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]
Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô
Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây. Cách làm kê gà […]