Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn và cần chuẩn bị những gì?

Trong thời đại kinh tế phát triển, người người nhà nhà đều làm kinh doanh, mọi thứ đều có thể bán được. Một trong những mặt hàng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ chính là mở tiệm bánh. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, bằng chứng là rất nhiều cửa hàng mở ra rồi lại phải đóng cửa chỉ sau vài tháng ngắn ngủi.

Bởi vậy, trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần tìm hiểu và tích lũy thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước. Nếu bạn còn chưa biết mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn hay cần chuẩn bị những gì, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn
Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn

Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn?

Yếu tố về vốn luôn đóng vai trò quan trọng và tiên quyết khi kinh doanh bất cứ mặt hàng gì, mở tiệm bánh tất nhiên không là ngoại lệ. Tuy nhiên, số vốn cần có để mở tiệm bánh lại tùy thuộc vào việc bạn sẽ đi theo mô hình kinh doanh gì, bán bánh gì, vì mỗi loại bánh sẽ yêu cầu đầu tư khác nhau về mặt bằng, dụng cụ cũng như nguyên liệu. 

Để cụ thể hóa cho việc mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn, bạn có thể tham khảo ví dụ về kinh nghiệm mở tiệm bánh bao dưới đây, Mỗi bước chuẩn bị sẽ tương ứng với một khoản chi phí nhất định, từ đó bạn có thể ứng dụng các bước này cho tiệm bánh của mình để ước lượng vốn nhé.

Mở tiệm bánh bao cần chuẩn bị những gì?

1. Lựa chọn địa điểm mở tiệm

Kinh doanh ăn uống nói chung và mở tiệm bánh nói riêng đều cần một địa điểm thuận lợi. Điểm bán tốt cũng sẽ hỗ trợ việc kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn, thu hút khách hàng. Với một tiệm bánh bao nhỏ sẽ không cần diện tích quá rộng bởi người mua chủ yếu sẽ mua mang đi chứ không ăn tại chỗ. Điều quan trọng cần lưu ý khi mở tiệm bánh bao, đó là vị trí nằm trong khu vực tập trung đông khách hàng tiềm năng. Đó chính là học sinh sinh viên, những người làm dịch vụ shipper, dân văn phòng hay người đi chăm sóc người ốm. Họ là những người không có nhiều thời gian để ăn sáng nên thường lựa chọn các món ăn nhanh gọn, dễ mang đi như bánh bao.

Điều cần tránh nhất khi lựa chọn địa điểm mở tiệm bánh chính là khu vực ngõ ngách sâu, hẹp, vừa ít người qua lại, khó tìm lại không thuận tiện cho cả các shipper đến lấy và giao hàng.

Mỗi khu vực và vị trí bán sẽ có mặt bằng giá riêng, vậy nên tùy vào địa điểm lựa chọn, bạn có thể dễ dàng ước chừng số vốn cần có để thuê mặt bằng mở tiệm bánh.

2. Xác định nguồn bánh đầu vào để bán

Một bước quan trọng ảnh hưởng tới đáp án của câu hỏi mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn, đó chính là nguồn bánh bạn sử dụng để bán. Cụ thể ở đây là bạn sẽ nhập bánh từ bên ngoài về bán, hay tự làm để bán.

Nếu chọn cách nhập bán thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho bước học làm bánh, mua nguyên liệu và chế biến. Tuy nhiên việc lựa chọn nguồn bánh chất lượng ổn định, giá cả hợp lý để nhanh có lãi lại không phải đơn giản. Thêm vào đó, khi bán bánh sẵn tức là bạn nhập được bánh nào thì bán bánh đó, chứ không thể điều chỉnh về hương vị, hình dáng hay cả màu sắc theo ý muốn và theo nhu cầu của khách hàng. Cùng với đó, bánh nhập sẵn thường sẽ không có lợi thế cạnh tranh về sự độc đáo, khó gây ấn tượng để khách hàng nhớ đến hay tìm mua bánh của bạn.

Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn
Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn

Ngược lại, nếu tự làm bánh, dù sẽ mất thêm rất nhiều thời gian và công sức nhưng thành quả sẽ là những chiếc bánh bao mang dấu ấn công thức của riêng bạn, tùy ý thay đổi kích cỡ, hình dáng hay thêm những nguyên liệu healthy hơn vào bánh để gây ấn tượng với khách hàng. Giữa hàng ngàn tiệm bán bánh bao ngoài kia, bánh bao tự làm tất nhiên sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn và có khả năng tồn tại lâu hơn nhờ sự mới lạ. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương án này, bạn sẽ cần tính thêm chi phí học làm bánh, chi phí nguyên liệu, thiết bị làm bánh vào số vốn cần chuẩn bị.

3. Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

Mở tiệm bánh bao cần chuẩn bị những gì, câu trả lời tất nhiên không thể thiếu các thiết bị máy móc cần thiết. Dù nhập bánh về bán hay tự làm bánh, tủ hấp là một thiết bị chắc chắn phải có. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tủ hấp bánh bao với số lượng khay hấp lớn nhỏ khác nhau, tùy vào lượng bán mỗi ngày bạn có thể chọn mua một tủ có số khay phù hợp.

Ngoài ra, khi tự học làm bánh, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các loại máy móc để việc làm bánh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn như:

  • Máy trộn bột: với thiết bị này, bạn sẽ trộn được nhiều bột hơn cho mỗi mẻ bánh, thành phẩm bột mịn đều, bánh sau khi hấp sẽ nở thơm hơn.
  • Máy tạo hình bánh bao: công đoạn tạo hình sẽ mất nhiều thời gian nếu làm thủ công, nhưng với máy tạo hình công nghiệp, bạn có thể dễ dàng tạo hình một lúc nhiều bánh, định hình bánh theo ý muốn và tiết kiệm cả công sức và thời gian cho công đoạn này.

Như vậy, việc học làm bánh tuy tốn thêm chi phí và thời gian, nhưng chỉ cần đầu tư một lần ban đầu mà lại nâng cao hiệu quả và năng suất vượt trội về sau.

Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn
Mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn

4. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hoàn thiện thủ tục pháp lý

Giấy tờ và các thủ tục pháp lý là bước không thể thiếu khi kinh doanh bất cứ thứ gì. Để chuẩn bị mở tiệm bánh, bạn cần có giấy phép kinh doanh, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm (đây là những giấy tờ bắt buộc để một cơ sở kinh doanh thực phẩm có thể đi vào hoạt động và tồn tại lâu dài). Với các loại giấy tờ này, chi phí thường không lớn nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về tiền vốn cho mục này.

Trên đây là các bước cần chuẩn bị để mở một tiệm bánh bao cũng như để ước lượng vốn ban đầu cần có. Ngoài các chi phí cố định này, bạn còn cần chuẩn bị dư một khoản để đề phòng rủi ro cũng như duy trì hoạt động trong thời gian đầu ít khách.

Các bước để mở tiệm bánh khác cũng sẽ tương tự như vậy, chỉ khác về quy mô lớn sẽ cần thêm tiền thuê nhân công. Hy vọng rằng, từ những tính toán trên, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch kinh doanh và bảng kê chi tiết chi phí, tự đưa ra cho mình con số chính xác mở tiệm bánh cần bao nhiêu vốn. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Cách làm cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản và top các quán thịt heo chiên xù ngon tại Tp.HCM

Cơm thịt heo chiên xù (Tonkatsu) là một trong những món ăn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, đây còn là món ăn được ưa thích ở nhiều nơi trên thế giới. Vị cà ri thơm nồng kết hợp với […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm niêu Hai Bà Trưng ngon, ai ăn cũng mê!

Bên cạnh các món đặc sản nổi tiếng như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún riêu cua, bánh tôm,… thì cơm niêu Hà Nội cũng là một trong những món ăn hấp dẫn làm say lòng cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm. Vậy bạn có biết địa chỉ bán […]

Xem thêm

Điểm danh 5 quán cơm tấm Hai Bà Trưng thơm ngon, nức tiếng

Cơm tấm là món ăn phổ biến, quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân miền Nam. Món cơm này với hạt cơm tấm dẻo ngon, miếng sườn cốt lết nướng to khổng lồ, chả trứng béo ngậy thơm thơm, bì heo trộn thính dai giòn hấp dẫn đã làm mê mệt không […]

Xem thêm

Top 8 quán cơm ngon Cầu Giấy Hà Nội, ăn một lần là mê!

Cầu Giấy là khu vực tập trung nhiều trường học, nhiều văn phòng, nhiều doanh nghiệp và nhiều trung tâm mua sắm nên những quán cơm quanh đây luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thực khách. Vậy bạn có biết ở quanh khu vực này có quán cơm nào ngon, nổi tiếng […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm ngon gần bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất ở khu vực phía Bắc – nơi tập trung rất nhiều y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 7.000 lượt tái khám, khám bệnh của bệnh nhân đến từ mọi miền tổ quốc. Và […]

Xem thêm

Top 5 quán cơm niêu Biên Hòa được thực khách đánh giá cao

Cơm niêu là món cơm bình dị và vô cùng gần gũi với người dân Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất sẽ ngon hơn, thơm hơn, dẻo hơn so với các phương pháp phổ biến thông thường khác. Chính vì vậy, ngày nay để giữ gìn nét đẹp ẩm thực này mà đã […]

Xem thêm