Tổng hợp kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu tỷ lệ thành công cao
Cơm niêu là món ăn mang đậm phong vị Việt, với gạo trắng dẻo thơm được nấu trong niêu đất ăn kèm với các món “quốc hồn quốc túy” như cá kho tộ, thịt kho, sườn nướng,… Nghe có vẻ quen thuộc nhưng chẳng bao giờ nhàm chán, luôn khiến biết bao người nhớ thương hương vị. Chính bởi vậy, cơm niêu đã đi từ mâm cơm bình dị tới thực đơn của các nhà hàng đẳng cấp, phục vụ đông đảo thực khách trong, ngoài nước và được đánh giá rất cao. Kinh doanh cơm niêu cũng từ đó mà trở thành mô hình kinh doanh được nhiều người nhắm tới. Nhưng để thành công trong thị trường này lại chưa từng dễ dàng.
Nếu bạn cũng đang muốn dấn thân vào “sự nghiệp” này và cần thêm nhiều kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu để nắm chắc cơ hội thành công, vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.
Nội dung
- 1 Những điều cơ bản cần nắm rõ khi mở quán cơm niêu dành cho người mới bắt đầu
- 1.1 1. Kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu: chuẩn bị vốn bao nhiêu là đủ?
- 1.2 2. Kinh nghiệm mở quán cơm niêu: hiểu rõ khách hàng và nắm chắc đối thủ
- 1.3 3. Tìm kiếm một địa điểm kinh doanh phù hợp
- 1.4 4. Chuẩn bị nguồn lực nhân sự cho quán cơm niêu
- 1.5 5. Luôn đảm bảo nguồn thực phẩm chất lượng và đáp ứng an toàn vệ sinh
- 2 Kinh nghiệm mở quán cơm niêu: 3 thiết bị nên đầu tư để kinh doanh chuyên nghiệp hơn
Những điều cơ bản cần nắm rõ khi mở quán cơm niêu dành cho người mới bắt đầu
1. Kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu: chuẩn bị vốn bao nhiêu là đủ?
Để vận hành một cửa hàng cơm niêu, bạn cần chuẩn bị vốn ban đầu tối thiểu đủ cho các chi phí như: phí thuê mặt bằng, phí đầu tư set up và decor cửa hàng, các dụng cụ nấu bếp chuyên nghiệp, dụng cụ ăn uống, phí nhân công, nguyên liệu thực phẩm đầu vào… Trung bình số tiền này thấp nhất sẽ khoảng gần 200 triệu, chưa kể đến chi phí cần để duy trì hoạt động quán trong khoảng 1 năm đầu (dự phòng cho trường hợp doanh thu những tháng đầu không đạt, hay lượng khách ít dẫn tới lợi nhuận thấp,…)
Để ước lượng được khoản vốn gần chính xác nhất, bạn nên có một bản kê càng chi tiết càng tốt các chi phí cần và có thể phát sinh trong quá trình vận hành.
2. Kinh nghiệm mở quán cơm niêu: hiểu rõ khách hàng và nắm chắc đối thủ
Đây là một bước trong nghiên cứu thị trường không thể bỏ qua nếu bạn muốn nâng cao tỷ lệ thành công cho nhà hàng của mình. Trước khi bắt tay vào mở quán, bạn cần biết đối thủ của mình là ai, điểm mạnh/ yếu của họ là gì. Đồng thời cũng cần đặt ra câu hỏi ai sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của mình, họ muốn gì, thích gì và cần gì ở một cửa hàng cơm niêu.
Từ việc phân tích các thông tin trên, bạn mới có thể đưa ra một bản kế hoạch cạnh tranh tốt trên thị trường, giải quyết được các vấn đề như lên thực đơn sao cho hấp dẫn, định giá sao cho phù hợp, hay decor nhà hàng thế nào để tạo ấn tượng tốt với khách hàng…
3. Tìm kiếm một địa điểm kinh doanh phù hợp
Địa điểm kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của một nhà hàng cơm niêu. Theo kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu, bạn cần nắm được khu vực nào tập trung đông khách hàng tiềm năng của mình nhất, nơi nào thuận tiện cho việc đi lại, dễ dàng tìm kiếm, có chỗ để xe cho khách hàng hay không,… Nên tránh thuê các địa điểm trong ngõ sâu, những nơi chủ yếu là hộ gia đình hay người lao động có thu nhập thấp, học sinh sinh viên vì đây là những đối tượng ít khi ăn ngoài, hoặc nếu có sẽ ưu tiên quán cơm bình dân hơn. Định hình được địa điểm kinh doanh cũng sẽ giúp bạn lên phương án dự trù kinh phí được tốt hơn.
>> Xem thêm: Địa chỉ mua tủ cơm công nghiệp uy tín tại TP. Hồ Chí Minh
4. Chuẩn bị nguồn lực nhân sự cho quán cơm niêu
Yếu tố quan trọng nhất cho một bếp ăn đó chính là tay nghề nấu nướng. Một đầu bếp chuyên nghiệp, hiểu và có kinh nghiệm về cơm niêu sẽ tốt hơn cho nhà hàng mới của bạn. Đặc biệt nếu đầu bếp hay chính bạn có công thức riêng sẽ là một điểm cộng lớn. Giữa bạt ngàn nhà hàng quán ăn ngoài kia, có một công thức riêng sẽ giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng, khiến họ dễ dàng ghi nhớ về cửa hàng hơn.
Thêm vào đó, đội ngũ nhân viên phục vụ cũng cần được đào tạo đồng bộ và chuyên nghiệp, cử chỉ chu đáo, thân thiện cùng thái độ phục vụ nhiệt tình, niềm nở luôn chiếm được cảm tình và tạo sự hài lòng. Thậm chí, nhiều khách hàng quay lại không phải vì đồ ăn đặc sắc mà đơn giản vì họ yêu mến không khí ấm cúng, dễ chịu mà nhà hàng tạo ra.
5. Luôn đảm bảo nguồn thực phẩm chất lượng và đáp ứng an toàn vệ sinh
Yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được khách hàng đề cao, bởi vậy bạn nhất định không được lơ là khâu kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào. Hãy luôn nhớ rằng, chỉ một sự cố nhỏ trong an toàn vệ sinh cũng có thể ảnh hưởng tới sống còn của nhà hàng mới của bạn.
Kinh nghiệm mở quán cơm niêu: 3 thiết bị nên đầu tư để kinh doanh chuyên nghiệp hơn
Kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu đã cho thấy rằng, việc vận hành bếp chuyên nghiệp sẽ giúp tiết kiệm cả thời gian, công sức và chi phí nhân viên. Bởi vậy, bạn nên đầu tư tối thiểu 3 thiết bị bếp công nghiệp dưới đây.
1. Đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp
Với phân khúc giá của các nhà hàng cơm niêu, việc dùng than hay củi sẽ không phù hợp, còn nấu cơm thủ công lại cho ra thành phẩm chất lượng không đồng đều, có thể khô, nhão hay thậm chí là cháy nếu không canh chừng và thao tác chuẩn. Để khắc phục điều này, những người đã có kinh nghiệm mở quán cơm niêu khuyên bạn nên đầu tư một chiếc tủ nấu cơm chuyên dụng. Không chỉ cho năng suất lớn, tủ cơm chuyên nghiệp còn tạo ra thành phẩm cơm chín đều, không cháy hay vón cục, dẻo thơm trọn vị. Tất cả những gì nhân viên của bạn cần làm đó là vo sạch gạo và chia vào các niêu đất, sau đó vận hành tủ và chờ lấy kết quả mà không cần canh chừng trong suốt quá trình nấu.
2. Đầu tư lò nướng cơm niêu công nghiệp chuyên dụng
Một thiết bị khác có thể đồng hành cùng tủ nấu cơm, đó chính là lò nướng cơm niêu công nghiệp chuyên dụng. Thiết bị này sẽ giúp các niêu cơm của bạn thơm ngon hơn, với năng suất lên tới hơn 100 niêu cơm mỗi lần nướng. Lò nướng cơm niêu chạy bằng gas và điện, rất linh hoạt và tiện lợi.
3. Đầu tư lò nướng Salamander cho nhà hàng cơm niêu
Cơm niêu không thể thiếu các món ăn kèm như xá xíu, sườn nướng, bò nướng hay gà nướng. Với lò nướng Salamander, bếp của bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp, sau đó cho vào lò. Các loại thực phẩm từ lợn bò, gà vịt, cá tôm đều sẽ được nướng chín một cách nhanh chóng, trong khi vẫn giữ được trọn vẹn hương vị, chín đều mà không lo cháy đen hay ám khói bụi. Với chiếc lò này, bạn sẽ giảm bớt đi nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm vì đồ ăn sẽ không bị tiếp xúc với khói bụi than củi như phương pháp nướng truyền thống.
Với những kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu mà chúng tôi đã tổng hợp, hy vọng bạn đã có thể tự tin lên cho mình một kế hoạch kinh doanh ưng ý. Chúc bạn thành công.
Bài viết liên quan
Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu
Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]
Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?
Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]
Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt
Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]
Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà
Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]
Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm
Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]
Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô
Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây. Cách làm kê gà […]