Tổng hợp kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu tỷ lệ thành công cao

Cơm niêu là món ăn mang đậm phong vị Việt, với gạo trắng dẻo thơm được nấu trong niêu đất ăn kèm với các món “quốc hồn quốc túy” như cá kho tộ, thịt kho, sườn nướng,… Nghe có vẻ quen thuộc nhưng chẳng bao giờ nhàm chán, luôn khiến biết bao người nhớ thương hương vị. Chính bởi vậy, cơm niêu đã đi từ mâm cơm bình dị tới thực đơn của các nhà hàng đẳng cấp, phục vụ đông đảo thực khách trong, ngoài nước và được đánh giá rất cao. Kinh doanh cơm niêu cũng từ đó mà trở thành mô hình kinh doanh được nhiều người nhắm tới. Nhưng để thành công trong thị trường này lại chưa từng dễ dàng. 

Nếu bạn cũng đang muốn dấn thân vào “sự nghiệp” này và cần thêm nhiều kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu để nắm chắc cơ hội thành công, vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.

kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu
kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu

Những điều cơ bản cần nắm rõ khi mở quán cơm niêu dành cho người mới bắt đầu

1. Kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu: chuẩn bị vốn bao nhiêu là đủ?

Để vận hành một cửa hàng cơm niêu, bạn cần chuẩn bị vốn ban đầu tối thiểu đủ cho các chi phí như: phí thuê mặt bằng, phí đầu tư set up và decor cửa hàng, các dụng cụ nấu bếp chuyên nghiệp, dụng cụ ăn uống, phí nhân công, nguyên liệu thực phẩm đầu vào… Trung bình số tiền này thấp nhất sẽ khoảng gần 200 triệu, chưa kể đến chi phí cần để duy trì hoạt động quán trong khoảng 1 năm đầu (dự phòng cho trường hợp doanh thu những tháng đầu không đạt, hay lượng khách ít dẫn tới lợi nhuận thấp,…)

Để ước lượng được khoản vốn gần chính xác nhất, bạn nên có một bản kê càng chi tiết càng tốt các chi phí cần và có thể phát sinh trong quá trình vận hành.

2. Kinh nghiệm mở quán cơm niêu: hiểu rõ khách hàng và nắm chắc đối thủ

Đây là một bước trong nghiên cứu thị trường không thể bỏ qua nếu bạn muốn nâng cao tỷ lệ thành công cho nhà hàng của mình. Trước khi bắt tay vào mở quán, bạn cần biết đối thủ của mình là ai, điểm mạnh/ yếu của họ là gì. Đồng thời cũng cần đặt ra câu hỏi ai sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của mình, họ muốn gì, thích gì và cần gì ở một cửa hàng cơm niêu. 

Từ việc phân tích các thông tin trên, bạn mới có thể đưa ra một bản kế hoạch cạnh tranh tốt trên thị trường, giải quyết được các vấn đề như lên thực đơn sao cho hấp dẫn, định giá sao cho phù hợp, hay decor nhà hàng thế nào để tạo ấn tượng tốt với khách hàng…

kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu
kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu

3. Tìm kiếm một địa điểm kinh doanh phù hợp

Địa điểm kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của một nhà hàng cơm niêu. Theo kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu, bạn cần nắm được khu vực nào tập trung đông khách hàng tiềm năng của mình nhất, nơi nào thuận tiện cho việc đi lại, dễ dàng tìm kiếm, có chỗ để xe cho khách hàng hay không,… Nên tránh thuê các địa điểm trong ngõ sâu, những nơi chủ yếu là hộ gia đình hay người lao động có thu nhập thấp, học sinh sinh viên vì đây là những đối tượng ít khi ăn ngoài, hoặc nếu có sẽ ưu tiên quán cơm bình dân hơn. Định hình được địa điểm kinh doanh cũng sẽ giúp bạn lên phương án dự trù kinh phí được tốt hơn.

kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu
kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu

>> Xem thêm: Địa chỉ mua tủ cơm công nghiệp uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

4. Chuẩn bị nguồn lực nhân sự cho quán cơm niêu

Yếu tố quan trọng nhất cho một bếp ăn đó chính là tay nghề nấu nướng. Một đầu bếp chuyên nghiệp, hiểu và có kinh nghiệm về cơm niêu sẽ tốt hơn cho nhà hàng mới của bạn. Đặc biệt nếu đầu bếp hay chính bạn có công thức riêng sẽ là một điểm cộng lớn. Giữa bạt ngàn nhà hàng quán ăn ngoài kia, có một công thức riêng sẽ giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng, khiến họ dễ dàng ghi nhớ về cửa hàng hơn.

Thêm vào đó, đội ngũ nhân viên phục vụ cũng cần được đào tạo đồng bộ và chuyên nghiệp, cử chỉ chu đáo, thân thiện cùng thái độ phục vụ nhiệt tình, niềm nở luôn chiếm được cảm tình và tạo sự hài lòng. Thậm chí, nhiều khách hàng quay lại không phải vì đồ ăn đặc sắc mà đơn giản vì họ yêu mến không khí ấm cúng, dễ chịu mà nhà hàng tạo ra.

5. Luôn đảm bảo nguồn thực phẩm chất lượng và đáp ứng an toàn vệ sinh

Yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được khách hàng đề cao, bởi vậy bạn nhất định không được lơ là khâu kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào. Hãy luôn nhớ rằng, chỉ một sự cố nhỏ trong an toàn vệ sinh cũng có thể ảnh hưởng tới sống còn của nhà hàng mới của bạn.

kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu
kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu

Kinh nghiệm mở quán cơm niêu: 3 thiết bị nên đầu tư để kinh doanh chuyên nghiệp hơn

Kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu đã cho thấy rằng, việc vận hành bếp chuyên nghiệp sẽ giúp tiết kiệm cả thời gian, công sức và chi phí nhân viên. Bởi vậy, bạn nên đầu tư tối thiểu 3 thiết bị bếp công nghiệp dưới đây.

1. Đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp

Với phân khúc giá của các nhà hàng cơm niêu, việc dùng than hay củi sẽ không phù hợp, còn nấu cơm thủ công lại cho ra thành phẩm chất lượng không đồng đều, có thể khô, nhão hay thậm chí là cháy nếu không canh chừng và thao tác chuẩn. Để khắc phục điều này, những người đã có kinh nghiệm mở quán cơm niêu khuyên bạn nên đầu tư một chiếc tủ nấu cơm chuyên dụng. Không chỉ cho năng suất lớn, tủ cơm chuyên nghiệp còn tạo ra thành phẩm cơm chín đều, không cháy hay vón cục, dẻo thơm trọn vị. Tất cả những gì nhân viên của bạn cần làm đó là vo sạch gạo và chia vào các niêu đất, sau đó vận hành tủ và chờ lấy kết quả mà không cần canh chừng trong suốt quá trình nấu.

kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu
kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu

2. Đầu tư lò nướng cơm niêu công nghiệp chuyên dụng

Một thiết bị khác có thể đồng hành cùng tủ nấu cơm, đó chính là lò nướng cơm niêu công nghiệp chuyên dụng. Thiết bị này sẽ giúp các niêu cơm của bạn thơm ngon hơn, với năng suất lên tới hơn 100 niêu cơm mỗi lần nướng. Lò nướng cơm niêu chạy bằng gas và điện, rất linh hoạt và tiện lợi.

kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu
kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu

3. Đầu tư lò nướng Salamander cho nhà hàng cơm niêu

Cơm niêu không thể thiếu các món ăn kèm như xá xíu, sườn nướng, bò nướng hay gà nướng. Với lò nướng Salamander, bếp của bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp, sau đó cho vào lò. Các loại thực phẩm từ lợn bò, gà vịt, cá tôm đều sẽ được nướng chín một cách nhanh chóng, trong khi vẫn giữ được trọn vẹn hương vị, chín đều mà không lo cháy đen hay ám khói bụi. Với chiếc lò này, bạn sẽ giảm bớt đi nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm vì đồ ăn sẽ không bị tiếp xúc với khói bụi than củi như phương pháp nướng truyền thống.

kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu
kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu

Với những kinh nghiệm mở cửa hàng cơm niêu mà chúng tôi đã tổng hợp, hy vọng bạn đã có thể tự tin lên cho mình một kế hoạch kinh doanh ưng ý. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Siêu Sale Mừng Lễ Lớn 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách làm cơm rang trứng ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang trứng là món ăn siêu dễ làm, thơm ngon, lại bổ dưỡng. Hơn nữa, còn có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm các loại nguyên liệu như cà chua, bơ, trứng, giò chả,… Chỉ với vài bước đơn giản, đã có ngay đĩa cơm rang […]

Xem thêm

Cơm rang dưa bò – Cách làm và 5 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Cơm rang dưa bò là món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt, vừa thơm ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Món cơm trứng đảo vàng giòn, kết hợp với dưa chua và thịt bò đậm đà khiến người ta ăn hoài mà không biết chán. Nếu bạn […]

Xem thêm

30 phút làm cơm rang Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa tối

Chỉ với 10 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến là bạn sẽ có một phần cơm rang Dương Châu ngon miệng, đầy màu sắc cho bữa tối. Món ăn với những hạt cơm rang thơm béo, vàng ruộm hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Với […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang kim chi Hàn Quốc chua cay ngon chuẩn vị

Cơm rang kim chi Hàn Quốc là một sự biến tấu thú vị giữa món cơm trộn kim chi của Hàn Quốc với món cơm rang đã quá quen thuộc của Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như cơm trắng, thịt băm, kim chi, xúc xích, tôm viên,… là đã có […]

Xem thêm

Review 5 quán cơm rang thập cẩm ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Cơm rang thập cẩm thơm ngon, nhiều màu sắc với hạt cơm dẻo tơi, vàng óng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ở Hà Nội, cơm rang nhìn chung được bán rất phổ biến và hầu như con phố nào cũng có một hàng cơm rang khiến bạn khó có thể lựa chọn […]

Xem thêm