Cách nấu xôi gấc đậu xanh thơm dẻo mềm có thể bạn chưa biết

Xôi gấc đậu xanh là món xôi quen thuộc, thường xuyên có mặt trong thực đơn của nhiều đám cưới, đám hỏi, đám giỗ, tiệc thôi nôi,… Vậy món xôi này nấu có khó không? Hãy tham khảo ngay cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon, dẻo mềm, cực đơn giản được NEWSUN chia sẻ trong bài viết sau nhé!

Cách nấu xôi gấc đậu xanh thơm dẻo mềm, cực đơn giản tại nhà
Cách nấu xôi gấc đậu xanh thơm dẻo mềm, cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu xôi gấc đậu xanh

Trước khi bắt tay vào bếp nấu xôi gấc đậu xanh thì bạn cần phải đi chợ và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 500g
  • Gấc chín: 200g
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường: 100g
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 3 thìa cà phê
Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh cốt dừa
Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh cốt dừa

Các bước cách nấu xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để thực hiện cách nấu xôi gấc với đậu xanh thì đầu tiên, bạn cần đem gạo nếp đi ngâm trong nước khoảng 6 đến 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở.

Tiếp đó, vo lại gạo với 2 đến 3 lần nước, để thật ráo rồi đem đi trộn đều cùng với một chút muối.

Với đậu xanh thì bạn cũng đem đi ngâm trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng cho mềm rồi rửa sạch, để thật ráo.

Gấc bổ đôi quả, nạo lấy phần ruột, bỏ hết hạt rồi bóp với 1 thìa cà phê rượu, 1 thìa cà phê dầu ăn, ¼ thìa cà phê muối.

Bước 2: Hấp chín xôi

Ở công đoạn này, chúng ta sẽ cho phần thịt gấc vào trộn thật đều với gạo nếp và để gạo nghỉ trong khoảng 5 – 10 phút cho ngấm màu rồi mới đem đi hấp.

Đổ nước đầy khoảng ⅓ nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi đặt xửng hấp lên trên. Tiếp đến, rải đều hỗn hợp gạo và gấc lên trên xửng hấp, lấy đũa tạo 3 – 5 lỗ tròn nhỏ lên trên mặt gạo để hơi nước được lan tỏa đều hơn.

Cuối cùng, đậy nắp xửng hấp lại và tiến hành hấp xôi trong khoảng 30 phút. Lưu ý, hấp xôi ở lửa lớn sẽ giúp hạt xôi tơi hơn và thỉnh thoảng phải mở nắp xửng hấp, xới xôi lên để xôi chín đều hơn bạn nhé!

Khi xôi đã chín dẻo mềm thì bạn sẽ rưới từ từ 100ml nước cốt dừa cùng với 1 thìa cà phê dầu ăn vào xôi rồi xới đều xôi lên và đậy nắp xửng lại, hấp thêm khoảng 10 phút nữa.

Hết thời gian này, bạn lại rắc thêm vào xôi 70g đường để tạo vị ngọt, xới đều xôi một lần nữa rồi hấp thêm khoảng 10 phút cho đường tan ngấm hết là có thể tắt bếp.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon
Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon

Bước 3: Hấp đậu xanh

Luộc 150g đậu xanh đã cà vỏ với ⅓ thìa cà phê muối, đợi nước sôi thì bạn nhấc nồi và gạn bỏ nước, chỉ để lại khoảng 70ml là được.

Tiếp tục cho nồi đậu xanh lên bếp và đun ở lửa nhỏ trong khoảng tầm 20 phút đến khi đậu chín mềm thì cho 30g đường trắng vào nồi rồi dùng thìa đánh đều tay. Sên đậu xanh đều tay đến khi đậu quánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Hấp và sên đậu xanh
Hấp và sên đậu xanh

Bước 4: Ép xôi vào khuôn

Sau khi đã hấp xong xôi và đậu xanh thì bạn sẽ tiến hành ép vào khuôn. Bạn cần chuẩn bị một chiếc khuôn inox, khuôn nhựa hoặc khuôn gỗ sạch, khô ráo rồi sau đó cho vào khuôn lần lượt các lớp: 1 lớp xôi ở đáy, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp xôi, 1 lớp đậu xanh ở trên cùng.

Cuối cùng, bạn đậy nắp khuôn lại, ép thật chặt rồi lấy xôi ra khỏi khuôn và rắc một chút dừa nạo lên trên là hoàn thành.

Ép xôi gấc đậu xanh vào khuôn - Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon
Ép xôi gấc đậu xanh vào khuôn – Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon

Thành phẩm

Hoàn tất các bước hướng dẫn trên là bạn đã có ngay thành phẩm món xôi gấc đậu xanh cốt dừa dẻo thơm, đẹp mắt để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Xôi gấc với từng hạt nếp căng bóng, dẻo mềm kết hợp cùng vị đậu xanh bùi bùi, vị nước cốt dừa béo ngậy đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn ai cũng phải mê!

Thành phẩm xôi gấc đậu xanh cốt dừa bắt mắt
Thành phẩm xôi gấc đậu xanh cốt dừa bắt mắt

Một số mẹo nhỏ giúp nấu xôi gấc đậu xanh ngon

Để thành phẩm xôi gấc đậu xanh thêm phần dẻo thơm, hấp dẫn thì trong quá trình nấu, bạn cần nắm rõ được một số lưu ý sau:

  • Nên ngâm gạo và đậu xanh trước để khi nấu xôi, đậu xanh chín nhanh hơn, dẻo mềm hơn.
  • Gạo nếp nấu xôi nên chọn những loại gạo tốt như nếp nương, nếp cái hoa vàng. Ngoài ra, hạt gạo phải đều, không bị gãy, không bị mối mọt và phải có màu trắng đặc trưng của gạo.
  • Nên chọn những quả gấc có thân tròn đẹp, vỏ ngoài màu cam đậm, có gai nở đều và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả bị dập, bị nứt vì rất có thể gấc sẽ bị hư do có không khí lọt vào.
  • Đậu xanh cần phải đãi sạch vỏ và nếu có thời gian thì bạn nên mua đậu xanh có vỏ về tự đãi cho đảm bảo an toàn.

Trên đây là chi tiết các bước cách nấu xôi gấc đậu xanh cực đơn giản mà NEWSUN muốn chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại ngay công thức này để bắt tay trổ tài thực hiện mỗi dịp đặc biệt bạn nhé!

Bài viết liên quan

Cách nấu xôi thập cẩm (xôi mặn) đơn giản, thơm ngon

Nếu bạn đã cảm thấy chán những món xôi ngọt như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi xoài, xôi mít,… thì hãy thử đổi vị với cách nấu xôi thập cẩm chay, cách nấu xôi thịt ngô thập cẩm được NEWSUN chia sẻ trong bài viết này xem sao nhé. Từng hạt xôi căng bóng, […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách nấu xôi khúc dẻo thơm chuẩn vị

Xôi khúc dẻo thơm, bình dị là món xôi đặc trưng của người dân miền Bắc, cực kỳ thích hợp để thưởng thức vào các bữa sáng hoặc làm món quà ăn vặt xế chiều cũng rất ngon. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi khúc chuẩn vị miền Bắc chưa? Nếu chưa thì hãy […]

Xem thêm

Gợi ý 3 cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị Thái Lan

Không cần bay đến Thái Lan mà bạn vẫn có thể thưởng thức món xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà với 3 cách nấu xôi xoài cực đơn giản được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo khi thực hiện theo các bước hướng dẫn này, thành phẩm xôi […]

Xem thêm

Siêu Sale Mừng Lễ Lớn 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách làm cơm rang trứng ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang trứng là món ăn siêu dễ làm, thơm ngon, lại bổ dưỡng. Hơn nữa, còn có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm các loại nguyên liệu như cà chua, bơ, trứng, giò chả,… Chỉ với vài bước đơn giản, đã có ngay đĩa cơm rang […]

Xem thêm

Cơm rang dưa bò – Cách làm và 5 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Cơm rang dưa bò là món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt, vừa thơm ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Món cơm trứng đảo vàng giòn, kết hợp với dưa chua và thịt bò đậm đà khiến người ta ăn hoài mà không biết chán. Nếu bạn […]

Xem thêm