Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm đẹp mắt

Bạn đã biết cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm, đẹp mắt tại nhà chưa? Hãy cùng Điện máy thực phẩm NEWSUN vào bếp thực hiện ngay món xôi hoa đậu biếc tươi với 2 cách nấu đơn giản sau để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!

Bật mí 2 cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm đẹp mắt
Bật mí 2 cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm đẹp mắt

Cách nấu xôi màu hoa đậu biếc

Nguyên liệu nấu xôi màu hoa đậu biếc

Để làm món xôi hoa màu đầu biếc dẻo thơm, đẹp mắt thì đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 500g
  • Hoa đậu biếc: 10g
  • Dừa nạo: 200g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Đường: 50g
Nguyên liệu nấu xôi màu hoa đậu biếc
Nguyên liệu nấu xôi màu hoa đậu biếc

Các bước cách nấu xôi hoa đậu biếc tươi

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Trước khi nấu xôi, bạn cần đem gạo nếp đi ngâm ngập nước qua đêm cùng với 1 thìa cà phê muối. Sau đó, vo lại gạo nếp với 2 đến 3 lần nước sạch, để thật ráo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào trộn đều.

Bước 2: Làm hỗn hợp hoa đậu biếc nước cốt dừa

Trộn 200g dừa nạo với 50ml nước rồi vắt thật kỹ lấy nước cốt.

Đem 10g hoa đậu biếc đi rửa sạch rồi bỏ vào nồi đun ở lửa vừa cùng với 60ml nước đến khi nước ra màu đậm hơn và hoa nhạt màu đi là được.

Tiếp đến, tắt bếp và đổ nồi nước hoa đậu biếc qua rây để lọc bỏ hết hoa, giữ lại nước. Cuối cùng, trộn nước hoa đậu biếc với nước cốt dừa đã vắt và cho thêm 50g đường cát trắng vào khuấy thật đều.

Làm hỗn hợp hoa đậu biếc nước cốt dừa
Làm hỗn hợp hoa đậu biếc nước cốt dừa

Bước 3: Hấp xôi hoa đậu biếc

Rửa sạch lá dứa rồi cho lá dứa vào trong nồi nước bên dưới xửng hấp. Bắc nồi lên bếp rồi cho nếp đã ngâm vào xửng hấp, đậy nắp xửng lại và tiến hành hấp xôi trong khoảng 20 phút ở lửa vừa.

Sau khi nếp chín thì bạn sẽ lấy nếp ra thau và trộn đều nếp cùng với hỗn hợp nước cốt dừa hoa đậu biếc đã chuẩn bị. Tiếp đến, cho nếp vào xửng hấp thêm khoảng 15 đến 20 phút nữa là hoàn thành.

Hấp xôi hoa đậu biếc
Hấp xôi hoa đậu biếc

Cách nấu xôi hoa đậu biếc tươi không bị khô hoặc nhão:

  • Trải đều nếp lên xửng để khi hấp, nếp chín đều hơn.
  • Nên dùng đũa chọc khoảng 3 đến 4 lỗ tõ giữa mặt nếp để tạo lỗ khí cho hơi nước được tỏa đều.
  • Nước bên dưới chỉ nên chiếm ⅓ dung tích nồi để đảm bảo hơi nước bốc lên vừa đủ, làm mềm nếp mà không hề bị nhão.

Thành phẩm

Sau khi hoàn tất các bước trên là bạn đã có ngay thành phẩm xôi hoa đậu biếc dẻo thơm, có màu xanh ngọc cực kỳ bắt mắt để chiêu đãi cả gia đình rồi. Để món xôi này hấp dẫn hơn thì bạn có thể thưởng thức cùng một chút mè rang hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn nhé!

Thành phẩm xôi hoa đậu biếc lên màu bắt mắt
Thành phẩm xôi hoa đậu biếc lên màu bắt mắt

Cách nấu xôi hoa đậu biếc hạt sen

Nguyên liệu thực hiện cách nấu xôi với hoa đậu biếc

Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu xôi với hạt sen tươi để thành phẩm xôi hoa đậu biếc thêm phần bùi béo, hấp dẫn hơn nữa nhé! Sau đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1,5 bát con
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Hoa đậu biếc phơi khô: 2g
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Muối ăn: 1/3 thìa cà phê
Nguyên liệu thực hiện cách nấu xôi với hoa đậu biếc
Nguyên liệu thực hiện cách nấu xôi với hoa đậu biếc

Cách nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế gạo và hạt sen tươi

Đem gạo nếp cùng hạt sen tươi đi vo sạch, rửa lại với 2 đến 3 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Tiếp đó, cho thêm ⅓ thìa cà phê muối ăn vào đảo đều cùng với hỗn hợp gạo, hạt sen đã vo ở công đoạn trên.

Sơ chế gạo và hạt sen tươi
Sơ chế gạo và hạt sen tươi

Bước 2: Ngâm hoa đậu biếc khô

Cho hoa đậu biếc khô vào rửa sơ qua cùng với 100ml nước sôi rồi vớt hoa ra và đổ nước đi. Sau đó, đem hoa đi ngâm với 250ml nước sôi và đậy nắp lại, đợi trong khoảng 15 phút để hoa ra màu xanh. Cuối cùng, lọc qua rây để thu về hỗn hợp nước hoa đậu biếc.

Ngâm hoa đậu biếc khô
Ngâm hoa đậu biếc khô

Bước 3: Cách nấu xôi với hoa đậu biếc

Cho gạo nếp, sen tươi cùng với hỗn hợp nước hoa đậu biếc vào lòng nồi cơm điện sao cho nước xâm xấp mặt gạo, sen là được.

Tiếp theo, cho lòng nồi vào nồi cơm điện và nhấn nút nấu như nấu cơm thông thường. Nấu đến khi xôi chín, nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm thì bạn để thêm 15 phút nữa cho xôi chín hẳn.

Cuối cùng, bạn mở nắp nồi cơm điện, đảo đều xôi cùng với 50ml nước cốt dừa rồi đậy nắp lại, chờ thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.

Cách nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện

Thành phẩm

Hoàn tất các bước hướng dẫn trên là bạn đã có ngay món xôi hoa đậu biếc đẹp mắt, béo ngậy vị nước cốt dừa, bùi bùi vị của hạt sen tươi để cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Bạn có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chà bông hoặc muối vừng để ăn cùng món xôi này cũng rất ngon đó nha!

Thành phẩm xôi sen hoa đậu biếc
Thành phẩm xôi sen hoa đậu biếc

Bài viết trên, NEWSUN đã chia sẻ đến cho bạn đọc tham khảo 2 cách nấu xôi hoa đậu biếc tại nhà cực kỳ đơn giản, dễ làm. Hãy lưu lại ngay các bước hướng dẫn chi tiết này và bắt tay vào bếp thực hiện khi có thời gian rảnh bạn nhé! Đảm bảo, các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem.

Bài viết liên quan

Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu

Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]

Xem thêm

Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?

Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt

Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]

Xem thêm

Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà

Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]

Xem thêm

Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm

Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]

Xem thêm

Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô

Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây.  Cách làm kê gà […]

Xem thêm