Hướng dẫn cách nấu xôi khúc dẻo thơm chuẩn vị

Xôi khúc dẻo thơm, bình dị là món xôi đặc trưng của người dân miền Bắc, cực kỳ thích hợp để thưởng thức vào các bữa sáng hoặc làm món quà ăn vặt xế chiều cũng rất ngon. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi khúc chuẩn vị miền Bắc chưa? Nếu chưa thì hãy cùng NEWSUN vào bếp thực hiện ngay món xôi này với 2 cách nấu cực đơn giản được bật mí trong bài viết sau nhé!

Hướng dẫn cách nấu xôi khúc dẻo thơm chuẩn vị
Hướng dẫn cách nấu xôi khúc dẻo thơm chuẩn vị

Cách nấu xôi khúc Hà Nội chuẩn vị

Nguyên liệu nấu xôi khúc Hà Nội

Các nguyên liệu để thực hiện cách nấu xôi khúc dẻo thơm, chuẩn vị Hà Nội mà bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 650g
  • Đậu xanh tách vỏ: 300g
  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Bột nếp: 300g
  • Cải bó xôi: 100g
  • Hành lá: 10g
  • Hành phi: 10g
  • Hành tím băm nhuyễn: 10g
  • Muối, đường, tiêu xay, dầu ăn

Chi tiết cách nấu xôi khúc ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nếp và đậu xanh

Ngâm riêng gạo nếp và đậu xanh trong nước khoảng 6 đến 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm nếu không vội.

Hết thời gian ngâm thì bạn vớt ra, vo lại cho sạch và để thật ráo nước.

Trộn đều gạo nếp với ½ thìa cà phê muối.

Đậu xanh cũng trộn đều với ½ thìa cà phê muối rồi đem đi nấu chín. Khi nấu bạn nên đổ nhiều nước một chút và sau khi nấu khoảng 7 phút thì bạn sẽ đem đi chắt bớt nước, chừa lại trong nồi lượng nước xấp xỉ mặt đậu. Đậy nắp nồi đậu lại và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại

Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và đem đi cắt nhuyễn.

Rửa sạch thịt ba chỉ, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.

Cải bó xôi đem đi xay nhuyễn với 150ml nước để tạo màu.

Bước 3: Làm nhân xôi khúc

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho 1 thìa canh hành tím vào xào đến khi thơm thì cho thịt vào đảo cùng. Nêm vào chảo thịt ½ thìa canh hạt tiêu, ½ thìa canh đường và tiếp tục xào đến khi thịt chín thì cho đậu xanh vào.

Sau đó, bạn cùng muỗng tán đều tay hỗn hợp này ở lửa nhỏ rồi cho thêm ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 chút hành lá để phần nhân thêm hấp dẫn nhé!

Cuối cùng, đợi nhân nguội rồi mới bắt đầu vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Trộn bột và tạo hình

Cho nước cải bó xôi xay nhuyễn vào nồi đun nóng rồi đổ từ từ vào thau bột và nếu thấy bột khô thì bạn có thể cho thêm nước.

Sau đó, thêm vào thau bột 1 thìa canh dầu ăn và đeo găng tay vào nhào nặn đến khi thu được hỗn hợp bột mịn thì bọc thau bột lại bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ trong khoảng 30 phút.

Tiếp đến, bạn lấy một lượng bột vừa đủ, tán đều bột ra rồi cho từng viên nhân vào giữa và bọc kín lại.

Bước 5: Hấp xôi khúc

Dàn đều gạo nếp vào xửng hấp và chừa lại một ít để áo cho các viên bánh khúc vừa làm. Tiến hành hấp xôi khúc trong khoảng 25 phút kể từ khi nước sôi rồi tắt bếp, ủ xôi trong khoảng 10 phút để xôi không bị khô là hoàn thành.

Thành phẩm

Chỉ với vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu cực kỳ dễ tìm là bạn đã có ngay thành phẩm xôi khúc chuẩn vị Hà Nội để chiêu đãi cả gia đình rồi. Xôi khúc với từng hạt nếp mềm dẻo kết hợp cùng vị bùi bùi của đậu xanh, vị ngọt tự nhiên của thịt, hương hành phi thơm lừng đảm bảo sẽ khiến cả nhà ai cũng phải mê!

Thành phẩm xôi khúc Hà Nội
Thành phẩm xôi khúc Hà Nội

Cách nấu xôi khúc Hải Phòng

Nguyên liệu nấu xôi khúc Hải Phòng

Trước khi nấu xôi khúc Hải Phòng thì bạn cần đi chợ và chọn mua đầy đủ các nguyên liệu theo danh sách được liệt kê sau đây:

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh cà vỏ: 200g
  • Thịt ba chỉ: 180g
  • Hành tím, hành lá
  • Lá chuối
  • Rau khúc: 1kg
  • Bột nếp: 200g
  • Bột tẻ: 100g
  • Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Các bước cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp đem đi vo sạch và ngâm với nước 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm nếu có thời gian để gạo nở, khi nấu xôi sẽ mềm dẻo hơn. Sau đó, vớt gạo ra vo lại và để ráo nước.

Đậu xanh cũng đem đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng vài tiếng hoặc để qua đêm cho nở. Tiếp theo, đem đậu xanh đi hấp chín cùng một chút tiêu và muối, đợi nguội rồi giã thật nhuyễn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái nhỏ rồi ướp cùng một chút tiêu xay, hành khô thái lát, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm. Trộn thật đều rồi để thịt nghỉ khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.

Với rau khúc thì bạn đem đi nhặt riêng phần lá non và lá già rồi rửa sạch từng phần. Sau đó, cho lá rau khúc già vào máy xay nhuyễn, lọc bỏ bã lấy nước cốt. Cho tiếp lá rau khúc non vào máy xay cùng với phần nước cốt vừa vắt, chắt lấy nước đem đi đun sôi rồi cho ngược vào phần lá non vừa xay.

Bước 2: Trộn bột

Đổ bột nếp ra một chiếc thau sạch và cho từ từ lá rau khúc vừa xay vào trộn đều. Nếu đã cho hết nước rau khúc mà bột vẫn chưa mịn thì bạn có thể đổ thêm nước lọc vào nhào cùng đến khi thu được hỗn hợp bột mịn nhé! Cuối cùng, bọc thau bột lại bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Nặn bánh khúc

Hết thời gian bột nghỉ thì bạn lấy bột ra và chia bột thành các phần bằng nhau.

Trộn đậu xanh giã nhuyễn với hỗn hợp thịt đã ướp rồi vo thành các viên nhỏ hơn bột.

Ấn một phần bột, đặt một viên nhân vào giữa rồi vo tròn, gói cho kín nhân lại và lăn vào rổ gạo nếp đã để ráo nước. Thực hiện lần lượt đến khi hết bột và nhân đã chuẩn bị.

Bước 4: Hấp xôi khúc

Đổ nước ngập ⅓ xoong nồi cơm điện, cho bánh khúc vào khay hấp chuyên dụng của nồi và lưu ý nhớ chừa lại một khoảng giữa các viên bột. Sau đó, bạn đổ nốt phần gạo còn lại vào khay hấp sao cho gạo phủ kín mặt các viên bánh khúc và ấn nút nấu là hoàn thành.

Thành phẩm

Hoàn tất các bước trên là bạn đã có ngay món xôi khúc dẻo thơm, chuẩn vị Hải Phòng để chiêu đãi người thân, bạn bè rồi. Xôi khúc ăn nóng kết hợp rắc thêm một chút ruốc, một chút đậm đà sẽ càng hấp dẫn hơn đó, bạn có thể thử thưởng thức theo cách này nhé!

Thành phẩm xôi khúc Hải Phòng
Thành phẩm xôi khúc Hải Phòng

Trên đây là 2 cách nấu xôi khúc dẻo thơm, chuẩn vị mà NEWSUN muốn gợi ý đến cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại ngay các công đoạn chế biến này và bắt tay vào bếp thực hiện khi có thời gian rảnh bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu

Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]

Xem thêm

Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?

Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt

Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]

Xem thêm

Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà

Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]

Xem thêm

Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm

Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]

Xem thêm

Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô

Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây.  Cách làm kê gà […]

Xem thêm