Gợi ý 3 cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị Thái Lan
Không cần bay đến Thái Lan mà bạn vẫn có thể thưởng thức món xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà với 3 cách nấu xôi xoài cực đơn giản được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo khi thực hiện theo các bước hướng dẫn này, thành phẩm xôi xoài bạn làm ra sẽ khiến cả nhà ai cũng phải trầm trồ khen ngon.
Cách nấu xôi xoài Thái Lan
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm thành công món xôi xoài Thái Lan chuẩn vị thì trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp: 250g
- Lá dứa: 100g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Xoài chín: 1 quả
- Đường cát: 70g
- Bột bắp
Cách bước cách nấu xôi xoài Thái
Bước 1: Hấp xôi
Đầu tiên, chúng ta sẽ đun sôi một nồi nước cùng với 90g lá dứa. Sau đó, đặt xửng hấp lên trên nồi và cho nếp đã vo sạch, ngâm qua đêm vào hấp trong khoảng 25 phút cho nếp chín mềm rồi xới đều lên.
Tiếp đến, bạn bắc một chiếc nồi khác lên bếp rồi cho thêm vào đó 2 thìa canh đường, 10g lá dứa cùng 100ml nước cốt dừa. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi thì bạn bỏ xôi vào đảo liên tục để xôi thấm hết nước cốt dừa và khô lại.
Bước 2: Nấu nước dừa ăn kèm xôi
Hòa tan 1 thìa cà phê bột bắp với ⅓ chén nước.
Đun sôi 100ml nước cốt dừa cùng 40g đường rồi cho hỗn hợp bột bắp đã hòa tan vào để tạo độ sánh.
Bước 3: Nấu sốt xoài
Hòa tan 1 thìa cà phê bột bắp với ⅓ chén nước.
Xay nhuyễn ½ quả xoài rồi cho lên bếp đun ở lửa nhỏ với 1 thìa canh đường. Đợi đường tan hết thì bạn cho bột bắp đã hòa với nước vào và nấu đến khi sốt sánh lại là được.
Thành phẩm
Hoàn tất các công đoạn trên là bạn đã có ngay thành phẩm xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị Thái Lan rồi. Lấy xôi ra đĩa, chan nước cốt dừa, sốt xoài, thái một vài lát xoài chín bỏ lên trên và thưởng thức ngay thôi nào!
Cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu xôi xoài cần chuẩn bị
Với cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện thì bạn phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau đây:
- Gạo nếp: 1 lon
- Nước dão dừa: 1 lon
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Lá dứa: 1 bó
- Xoài chín: 1 quả
- Bột cốt dừa: 1 thìa cà phê
- Gia vị: Đường thốt nốt, muối hồng
Các bước cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện
Bước 1: Nấu xôi
Cho 1 lon gạo nếp, 1 bó lá dứa, 1 lon nước dão dừa vào nồi cơm điện và ấn nút nấu, đợi đến khi xôi chín thì bạn mở nắp nồi cơm, lấy bó lá dứa ra rồi xới tơi xôi lên.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Tiếp đến, cho hỗn hợp gồm 1 thìa canh bột cốt dừa, thìa cà phê muối hồng, 1 thìa cà phê đường thốt nốt, 1 lon nước cốt dừa vào nồi rồi khuấy đều ở lửa nhỏ cho nước cốt dừa sệt lại.
Đợi xôi nguội khoảng 30 phút thì bạn sẽ đổ hỗn hợp nước cốt dừa vừa nấu vào và trộn thật đều lên nhé!
Bước 3: Thái xoài
Xoài sau khi mua về thì bạn gọt sạch vỏ, thái thành những miếng mỏng đều rồi uống tạo hình thành bông hoa hồng.
Thành phẩm
Sau khi đã hoàn tất các bước hướng dẫn trên thì bạn xới xôi vào một chiếc bát con, nén chặt lại rồi úp ngược vào đĩa. Cuối cùng, thêm xoài, rưới nước cốt dừa và rắc vừng lên trên là có thể thưởng thức ngay được rồi!
Cách nấu xôi xoài mousse
Nguyên liệu nấu xôi mousse xoài
Dưới đây là danh sách các nguyên liệu để nấu món xôi mousse xoài mà bạn cần chuẩn bị:
- Gạo nếp Bắc: 500g
- Xoài chín: 200g
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Bột bắp: 30g
- Bột rau câu: 5g
- Nước lọc: 300ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Gia vị: Muối, đường
Các bước cách nấu xôi xoài mousse
Bước 1: Nấu chín xôi
Vo sạch 500g gạo nếp Bắc rồi đem đi ngâm trong nước khoảng 4 giờ trước khi nấu cho gạo nở hết.
Tiếp đến, vớt nếp ra, rửa sạch với 2 đến 3 lần nước rồi cho vào nồi cơm điện cùng với 200ml nước cốt dừa, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 300ml nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp này rồi ấn nút nấu và đợi xôi chín.
Bước 2: Làm mousse xoài
Cho 200ml sữa tươi không đường, 200g xoài gọt vỏ, 30g đường, 5g bột rau câu, 30g bột bắp vào máy xay sinh tố và ấn nút xay đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.
Sau đó, bắc nồi lên bếp và đổ hỗn hợp này vào đun, khuấy đều tay ở lửa nhỏ đến khi sánh lại là được.
Bước 3: Tạo hình xôi mousse xoài
Ở công đoạn này, bạn sẽ cho xôi vào khuôn, dùng thìa để ép chặt xôi xuống rồi đổ hỗn hợp xoài đã nấu lên trên. Cuối cùng, cho khuôn vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 giờ.
Thành phẩm
Hết thời gian đợi, bạn lấy xôi mousse xoài ra khỏi khuôn, cắt thành các miếng vừa ăn và trang trí thêm xoài cắt hạt lựu lên trên là có thể thưởng thức ngay được rồi. Xôi mousse xoài với từng hạt xôi dẻo mềm kết hợp cùng vị nước cốt dừa béo béo, vị xoài ngọt lịm đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn ai cũng thích mê!
Trên đây là 3 cách nấu xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị Thái Lan mà NEWSUN muốn gợi ý đến cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại ngay những bước chế biến này để bắt tay vào bếp, chiêu đãi cả gia đình món ăn mới lạ này vào cuối tuần bạn nhé!
Bài viết liên quan
Top 8 quán cơm niêu Nha Trang ngon nổi tiếng nhất nên thử
Bạn đang muốn tìm một quán cơm niêu Nha Trang với tiêu chí ngon, bổ, rẻ? Hãy cùng khám phá ngay danh sách những quán cơm niêu ngon ở Nha Trang dưới đây. Nơi bạn có thể thưởng thức món ăn truyền thống này với giá cả phải chăng và hương vị tuyệt hảo. Nội […]
Review Top 9 quán cơm niêu Huế siêu ngon nên thử
Hãy cùng khám phá ngay, top 9 quán cơm niêu Huế siêu ngon, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất. Nội dung1 1. Quán cơm niêu Chạn Huế2 2. Quán cơm niêu Cá Bống Huế3 3. Quán cơm niêu Sen Huế 4 4. Quán cơm niêu Không Gian […]
Top 9 quán cơm tấm Nha Trang ngon nổi tiếng nhất nên thử
Khám phá ngay danh sách 9 quán cơm tấm Nha Trang ngon nức tiếng, với hương vị đặc trưng, giá cả hợp lý và không gian ấn tượng trong bài viết sau đây. Nội dung1 1. Cơm Tấm Bảo Chung Nha Trang2 2. Cơm Tấm Trường Tàu Nha Trang3 3. Cơm Tấm 63 – Cơm […]
Top 7 quán cơm niêu Đà Nẵng nổi tiếng ngon, bổ, rẻ nhất
Bạn đang tìm kiếm địa điểm thưởng thức cơm niêu Đà Nẵng ngon, bổ, rẻ? Hãy cùng khám phá ngay danh sách 7 quán cơm niêu Đà Nẵng nổi tiếng, được nhiều thực khách yêu thích nhất dưới đây, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời! Nội dung1 […]
Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm đẹp mắt
Bạn đã biết cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm, đẹp mắt tại nhà chưa? Hãy cùng Điện máy thực phẩm NEWSUN vào bếp thực hiện ngay món xôi hoa đậu biếc tươi với 2 cách nấu đơn giản sau để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé! Nội dung1 Cách […]
Cách nấu xôi thập cẩm (xôi mặn) đơn giản, thơm ngon
Nếu bạn đã cảm thấy chán những món xôi ngọt như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi xoài, xôi mít,… thì hãy thử đổi vị với cách nấu xôi thập cẩm chay, cách nấu xôi thịt ngô thập cẩm được NEWSUN chia sẻ trong bài viết này xem sao nhé. Từng hạt xôi căng bóng, […]