Gợi ý 3 cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị Thái Lan

Không cần bay đến Thái Lan mà bạn vẫn có thể thưởng thức món xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà với 3 cách nấu xôi xoài cực đơn giản được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo khi thực hiện theo các bước hướng dẫn này, thành phẩm xôi xoài bạn làm ra sẽ khiến cả nhà ai cũng phải trầm trồ khen ngon.

3 cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị Thái Lan
3 cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị Thái Lan

Cách nấu xôi xoài Thái Lan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm thành công món xôi xoài Thái Lan chuẩn vị thì trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 250g
  • Lá dứa: 100g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Xoài chín: 1 quả
  • Đường cát: 70g
  • Bột bắp

Cách bước cách nấu xôi xoài Thái

Bước 1: Hấp xôi

Đầu tiên, chúng ta sẽ đun sôi một nồi nước cùng với 90g lá dứa. Sau đó, đặt xửng hấp lên trên nồi và cho nếp đã vo sạch, ngâm qua đêm vào hấp trong khoảng 25 phút cho nếp chín mềm rồi xới đều lên.

Tiếp đến, bạn bắc một chiếc nồi khác lên bếp rồi cho thêm vào đó 2 thìa canh đường, 10g lá dứa cùng 100ml nước cốt dừa. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi thì bạn bỏ xôi vào đảo liên tục để xôi thấm hết nước cốt dừa và khô lại.

Bước 2: Nấu nước dừa ăn kèm xôi

Hòa tan 1 thìa cà phê bột bắp với ⅓ chén nước.

Đun sôi 100ml nước cốt dừa cùng 40g đường rồi cho hỗn hợp bột bắp đã hòa tan vào để tạo độ sánh.

Bước 3: Nấu sốt xoài

Hòa tan 1 thìa cà phê bột bắp với ⅓ chén nước.

Xay nhuyễn ½ quả xoài rồi cho lên bếp đun ở lửa nhỏ với 1 thìa canh đường. Đợi đường tan hết thì bạn cho bột bắp đã hòa với nước vào và nấu đến khi sốt sánh lại là được.

Thành phẩm

Hoàn tất các công đoạn trên là bạn đã có ngay thành phẩm xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị Thái Lan rồi. Lấy xôi ra đĩa, chan nước cốt dừa, sốt xoài, thái một vài lát xoài chín bỏ lên trên và thưởng thức ngay thôi nào!

Thành phẩm xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị Thái Lan
Thành phẩm xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị Thái Lan

Cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi xoài cần chuẩn bị

Với cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện thì bạn phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau đây:

  • Gạo nếp: 1 lon
  • Nước dão dừa: 1 lon
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Lá dứa: 1 bó
  • Xoài chín: 1 quả
  • Bột cốt dừa: 1 thìa cà phê
  • Gia vị: Đường thốt nốt, muối hồng

Các bước cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện

Bước 1: Nấu xôi

Cho 1 lon gạo nếp, 1 bó lá dứa, 1 lon nước dão dừa vào nồi cơm điện và ấn nút nấu, đợi đến khi xôi chín thì bạn mở nắp nồi cơm, lấy bó lá dứa ra rồi xới tơi xôi lên.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

Tiếp đến, cho hỗn hợp gồm 1 thìa canh bột cốt dừa, thìa cà phê muối hồng, 1 thìa cà phê đường thốt nốt, 1 lon nước cốt dừa vào nồi rồi khuấy đều ở lửa nhỏ cho nước cốt dừa sệt lại.

Đợi xôi nguội khoảng 30 phút thì bạn sẽ đổ hỗn hợp nước cốt dừa vừa nấu vào và trộn thật đều lên nhé!

Bước 3: Thái xoài

Xoài sau khi mua về thì bạn gọt sạch vỏ, thái thành những miếng mỏng đều rồi uống tạo hình thành bông hoa hồng.

Thành phẩm

Sau khi đã hoàn tất các bước hướng dẫn trên thì bạn xới xôi vào một chiếc bát con, nén chặt lại rồi úp ngược vào đĩa. Cuối cùng, thêm xoài, rưới nước cốt dừa và rắc vừng lên trên là có thể thưởng thức ngay được rồi!

Thành phẩm xôi xoài nấu bằng nồi cơm điện
Thành phẩm xôi xoài nấu bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi xoài mousse

Nguyên liệu nấu xôi mousse xoài

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu để nấu món xôi mousse xoài mà bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp Bắc: 500g
  • Xoài chín: 200g
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Bột bắp: 30g
  • Bột rau câu: 5g
  • Nước lọc: 300ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Gia vị: Muối, đường

Các bước cách nấu xôi xoài mousse

Bước 1: Nấu chín xôi

Vo sạch 500g gạo nếp Bắc rồi đem đi ngâm trong nước khoảng 4 giờ trước khi nấu cho gạo nở hết.

Tiếp đến, vớt nếp ra, rửa sạch với 2 đến 3 lần nước rồi cho vào nồi cơm điện cùng với 200ml nước cốt dừa, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 300ml nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp này rồi ấn nút nấu và đợi xôi chín.

Bước 2: Làm mousse xoài

Cho 200ml sữa tươi không đường, 200g xoài gọt vỏ, 30g đường, 5g bột rau câu, 30g bột bắp vào máy xay sinh tố và ấn nút xay đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Sau đó, bắc nồi lên bếp và đổ hỗn hợp này vào đun, khuấy đều tay ở lửa nhỏ đến khi sánh lại là được.

Bước 3: Tạo hình xôi mousse xoài

Ở công đoạn này, bạn sẽ cho xôi vào khuôn, dùng thìa để ép chặt xôi xuống rồi đổ hỗn hợp xoài đã nấu lên trên. Cuối cùng, cho khuôn vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 giờ.

Thành phẩm

Hết thời gian đợi, bạn lấy xôi mousse xoài ra khỏi khuôn, cắt thành các miếng vừa ăn và trang trí thêm xoài cắt hạt lựu lên trên là có thể thưởng thức ngay được rồi. Xôi mousse xoài với từng hạt xôi dẻo mềm kết hợp cùng vị nước cốt dừa béo béo, vị xoài ngọt lịm đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn ai cũng thích mê!

Xôi xoài mousse mới lạ
Xôi xoài mousse mới lạ

Trên đây là 3 cách nấu xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị Thái Lan mà NEWSUN muốn gợi ý đến cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại ngay những bước chế biến này để bắt tay vào bếp, chiêu đãi cả gia đình món ăn mới lạ này vào cuối tuần bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu

Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]

Xem thêm

Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?

Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt

Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]

Xem thêm

Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà

Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]

Xem thêm

Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm

Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]

Xem thêm

Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô

Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây.  Cách làm kê gà […]

Xem thêm