Những cách nấu xôi dừa mềm dẻo, dậy vị mà các bạn nên tham khảo ngay

Cách nấu xôi dừa thực sự rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với vài bước cơ bản, bạn đã có thể tự tay làm món xôi dừa thơm ngon này ngay tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào bếp và học cách nấu xôi dừa ngọt bùi với sự hướng dẫn từ NEWSUN nhé.

Cách nấu xôi dừa
Cách nấu xôi dừa

1. Cách nấu xôi dừa truyền thống

Dưới đây là cách làm xôi dừa với các nguyên liệu sau: 1kg gạo nếp hoa vàng, 100 gram dừa nạo, dầu dừa tinh luyện, và vừng rang.

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc ngâm gạo nếp trong nước ấm trong khoảng 8 tiếng, sau đó vớt ra và để ráo nước trong rổ.
 • Bước 2: Thêm một chút muối vào gạo nếp và kết hợp cùng dừa nạo. Sử dụng tay để trộn đều hỗn hợp này.
 • Bước 3: Đặt hỗn hợp gạo nếp và dừa vào xửng hấp để nấu xôi. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi và có hơi bay lên, định kỳ mở nắp nồi và dùng đũa đảo để đảm bảo xôi được nấu đều.
 • Bước 4: Khi thấy xôi dừa gần chín, thêm một ít đường trắng vào nồi và đảo đều để đường tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp.
Cách nấu xôi dừa truyền thống
Cách nấu xôi dừa truyền thống

2. Cách nấu xôi dừa hạt sen

Dưới đây là cách làm xôi dừa hạt sen với các nguyên liệu sau: 200 gram hạt sen tươi, 500 gram gạo nếp, muối, đường, 100 gram dừa nạo, và 1 thìa canh nước cốt dừa.

 • Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 6 tiếng (hoặc qua đêm nếu bạn nấu sáng). Sau đó, vớt gạo ra rổ để ráo nước và nấu chín.
 • Bước 2: Luộc hạt sen với một ít muối cho đến khi chín tới.
 • Bước 3: Trong một âu, trộn dừa nạo với đường và đun nhẹ cho đến khi dừa chuyển sang màu trắng. Sau đó, đổ dừa ra một đĩa riêng.
 • Bước 4: Trộn đều hạt sen và gạo nếp nấu chín với một chút muối để tạo thành xôi.
 • Bước 5: Khi xôi đã hoàn thành, thêm dừa đã xào trước đó, 1 muỗng canh đường, và 1 muỗng canh nước cốt dừa. Khuấy đều và bạn đã có món xôi dừa hạt sen thơm ngon, béo ngậy để thưởng thức. Xôi này rất ngon khi kèm theo muối lạc vừng, ruốc, hoặc giò chả.

3. Cách nấu xôi dừa đậu xanh

Dưới đây là cách làm xôi đậu xanh với các nguyên liệu sau: 200 gram đậu xanh còn vỏ, 500 gram gạo nếp, muối mè (bao gồm mè trắng rang vàng, đậu phộng rang giã nát, muối, và đường), muối, và nước cốt dừa.

 • Bước 1: Ngâm đậu xanh đãi sạch trong nước qua một đêm. Sau khi ngâm xong, gắp đậu xanh ra và bóc sạch vỏ. (Nếu bạn muốn thuận tiện hơn, bạn có thể mua đậu xanh đã lột vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đậu xanh có vỏ, xôi sẽ thơm và ngon hơn)
 • Bước 2: Ngâm gạo nếp trong nước cũng như đậu xanh, sau đó vo sạch và để ráo nước.
 • Bước 3: Trộn đậu xanh và gạo nếp cùng với một chút muối, sau đó đặt hỗn hợp này vào nồi cơm điện. Đổ nước cốt dừa vào sao cho nước vừa ngập mặt gạo và đậu xanh.
 • Bước 4: Nấu xôi đậu xanh như nấu cơm thông thường. Khi nước trong nồi đã cạn và nắp nồi tự động nhảy lên, hãy nhấn nắp nồi xuống một lần sau mỗi khoảng 10 phút. Khi nấu khoảng 30 phút, xôi sẽ chín. Mở nắp nồi, để xôi nguội một chút, sau đó đặt xôi ra đĩa, rắc đều muối mè lên trên và bạn có thể thưởng thức.
Cách nấu xôi dừa đậu xanh
Cách nấu xôi dừa đậu xanh

Xem thêm: Các cách nấu xôi hạt sen béo bùi, dẻo thơm mà các bạn nên tham khảo ngay

4. Cách nấu xôi dừa hạt sen đậu xanh

Dưới đây là cách làm xôi đậu xanh với các nguyên liệu sau: 500 gram gạo nếp, 200 gram hạt sen tươi, 100 gram đậu xanh còn vỏ, 1 chén dừa rắn nạo sợi, 1/2 chén nước cốt dừa, muối, đường, mè trắng rang, đậu phộng rang.

 • Bước 1: Chuẩn bị một chén mè trắng rang, đậu phộng rang giã nát. Sau đó, thêm vào đó 3 thìa canh đường cát trắng và 1 thìa cà phê muối, sau đó trộn đều để có muối mè.
 • Bước 2: Ngâm gạo nếp trong nước qua đêm, sau đó vo sạch và để nước ráo. Rửa sạch hạt sen tươi, bỏ đi tim sen. Đậu xanh còn vỏ ngâm trước vài giờ, sau đó vớt lên và rửa sạch để khi nấu, đậu xanh nhanh chín.
 • Bước 3: Trộn đều nếp, đậu xanh, hạt sen, và 1/2 thìa cà phê muối trong xửng. Dàn trải xôi ra xửng, để trống và để hơi nước thoát ra khi xôi nấu chín nhanh. Đặt xửng xôi lên nồi nước sôi và hấp trong vòng 20 phút hoặc cho đến khi nếp nở và mềm.
 • Bước 4: Cho 1/2 chén nước cốt dừa vào 2 thìa canh đường cát và khuấy đều để hòa tan. Sau đó, đổ dừa nạo vào 2 thìa canh đường cát trộn đều.
 • Bước 5: Kiểm tra xôi đã chín, hạt sen mềm, sau đó cho dừa nạo vào và trộn đều. Tiếp theo, từ từ rưới nước cốt dừa lên xôi và trộn đều. Đậy nắp nồi hấp thêm 15 phút và xôi đậu xanh sẽ hoàn thành.
Cách nấu xôi dừa hạt sen đậu xanh
Cách nấu xôi dừa hạt sen đậu xanh

5. Cách nấu xôi dừa lá dứa

Dưới đây là cách làm xôi dừa lá dứa với các nguyên liệu sau: 100 gram lá dứa tươi, hương lá dứa, 500 gram nếp Thái, 400 ml nước cốt dừa, 200 gram dừa sợi, đường, muối.

 • Bước 1: Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với 250 ml nước. Xay nát nhuyễn và lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa. Sau đó, thêm 1/2 thìa cà phê hương lá dứa vào chén nước cốt lá dứa và khuấy hòa tan.
 • Bước 2: Rửa nếp vài lần trong thau, sau đó thêm 1/2 thìa canh muối và đổ hết nước cốt lá dứa, 340 ml nước cốt dừa vào thau. Khuấy đều và ngâm hỗn hợp này khoảng 5 giờ để nếp nở, màu sắc đẹp hơn và có độ bóng. Sau đó, đổ nếp ra rổ để ráo nước trong 20-30 phút.
 • Bước 3: Trong một cối, thêm 2 thìa canh mè rang và giã sơ. Sau đó, thêm 4 thìa canh đậu phộng rang giã nhỏ, 1 thìa canh đường và 1/4 thìa cà phê muối, sau đó trộn đều.
 • Bước 4: Đun nước sôi trong nồi, đặt xửng lên trên và đổ hết nếp vào, chừa lại một lỗ trống. Rải vài miếng lá dứa hấp lên xôi trong khoảng 35 phút. Sau đó, bỏ lá dứa ra. Rưới vào 60 ml nước cốt dừa và trộn đều xôi. Tiếp tục đậy nắp hấp xôi thêm 5 phút. Thêm vào 50 gram đường và 150 gram dừa sợi, sau đó trộn đều xôi. Đổ thêm 2 thìa canh nước nóng, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là xôi lá dứa hoàn thành.
Cách nấu xôi dừa lá dứa
Cách nấu xôi dừa lá dứa

6. Cách nấu xôi dừa ngô

Dưới đây là cách làm xôi ngô ngọt với các nguyên liệu sau: 600g gạo nếp, 200g ngô ngọt, 100g dừa nạo, nước cốt dừa và một chút muối.

 • Bước 1: Gạo nếp được ngâm qua đêm để làm cho nó mềm, sau đó được vo lại và vớt ra để ráo nước.
 • Bước 2: Ngô ngọt được tách hạt, sau đó rửa sạch và luộc chín.
 • Bước 3: Cho gạo vào chõ hấp, thêm một chút muối và xóc đều. Đặt chõ xôi lên bếp, bật bếp để nồi sôi khoảng 20 phút cho gạo chín. Mở nắp chõ hấp, tiếp theo cho phần ngô ngọt đã luộc chín và dừa nạo lên trên. Đậy nắp chõ hấp và đun sôi thêm 5 phút.
 • Bước 4: Xới đều xôi, sau đó thêm nước cốt dừa vào để làm thơm. Bắc nồi xuống.
 • Bước 5: Cho xôi ra đĩa, để nguội một chút rồi mời mọi người thưởng thức. Xôi ngô ngọt có thể ăn kèm với ruốc thịt.
Cách nấu xôi dừa ngô
Cách nấu xôi dừa ngô

7. Cách nấu xôi dừa lạc

Dưới đây là cách làm xôi dừa lạc đơn giản với những nguyên liệu sau: 500g gạo nếp, 100g đậu đỗ, đường, muối, lạc rang, và nước cốt dừa.

 • Bước 1: Gạo nếp được ngâm từ 8-10 tiếng, sau đó vo lại với nước sạch và để ráo.
 • Bước 2: Cho gạo vào nồi chõ, xóc cùng 1/2 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp, đun xôi trong khoảng 20 đến 25 phút.
 • Bước 3: Đậu đỗ được nạo ra đĩa.
 • Bước 4: Nước cốt dừa được hòa vào nước nóng. Khi xôi đã chín, đổ đều nước cốt dừa lên xôi, xới đều để nước cốt dừa ngấm vào. Tiếp theo, rải đều đậu đỗ nạo lên trên mặt xôi. Đậy vung lại cho nước xôi thêm 5 phút. Sau đó, xới đều để đậu đỗ được trộn đều vào xôi. Thêm vào xôi 2 thìa đường, xới đều rồi tắt bếp.
 • Bước 5: Cho xôi ra đĩa hoặc bát, rắc thêm lạc rang giã dập rồi mời mọi người thưởng thức.
Cách nấu xôi dừa lạc
Cách nấu xôi dừa lạc

Trên đây là tổng hợp những cách nấu xôi dừa thơm ngon, mềm dẻo mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thực hiện thành công để thưởng thức ngon miệng cùng mọi người trong gia đình của mình nhé!

Ngoài ra, NEWSUN có thể gợi ý đến bạn cách nấu xôi bằng tủ nấu cơm công nghiệp giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí nấu nướng.

Chúng tôi cung cấp đa dạng các mẫu mã tủ nấu cơm, từ tủ cơm điện, tủ cơm gas cho đến tủ nấu cơm kết hợp điện và gas. Liên hệ qua số Hotline của NEWSUN để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé.

Bài viết liên quan

Siêu Sale Mừng Lễ Lớn 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách làm cơm rang trứng ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang trứng là món ăn siêu dễ làm, thơm ngon, lại bổ dưỡng. Hơn nữa, còn có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm các loại nguyên liệu như cà chua, bơ, trứng, giò chả,… Chỉ với vài bước đơn giản, đã có ngay đĩa cơm rang […]

Xem thêm

Cơm rang dưa bò – Cách làm và 5 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Cơm rang dưa bò là món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt, vừa thơm ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Món cơm trứng đảo vàng giòn, kết hợp với dưa chua và thịt bò đậm đà khiến người ta ăn hoài mà không biết chán. Nếu bạn […]

Xem thêm

30 phút làm cơm rang Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa tối

Chỉ với 10 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến là bạn sẽ có một phần cơm rang Dương Châu ngon miệng, đầy màu sắc cho bữa tối. Món ăn với những hạt cơm rang thơm béo, vàng ruộm hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Với […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang kim chi Hàn Quốc chua cay ngon chuẩn vị

Cơm rang kim chi Hàn Quốc là một sự biến tấu thú vị giữa món cơm trộn kim chi của Hàn Quốc với món cơm rang đã quá quen thuộc của Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như cơm trắng, thịt băm, kim chi, xúc xích, tôm viên,… là đã có […]

Xem thêm

Review 5 quán cơm rang thập cẩm ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Cơm rang thập cẩm thơm ngon, nhiều màu sắc với hạt cơm dẻo tơi, vàng óng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ở Hà Nội, cơm rang nhìn chung được bán rất phổ biến và hầu như con phố nào cũng có một hàng cơm rang khiến bạn khó có thể lựa chọn […]

Xem thêm