Các cách nấu xôi hạt sen béo bùi, dẻo thơm mà các bạn nên tham khảo ngay

Hạt sen có hương vị bùi thơm được biết đến vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng thường được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là trong các món xôi. Để mang đến sự đổi mới và tạo thêm hương vị cho món xôi truyền thống này, hãy cùng NEWSUN tham gia vào bếp và học cách nấu xôi hạt sen với những biến tấu mới lạ và hấp dẫn.

Các cách nấu xôi hạt sen
Các cách nấu xôi hạt sen

1. Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp thơm: 500g
  • Hạt sen tươi: 200g
  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Dừa bào sợi: 50g
  • Nước cốt dừa: 50g
  • Đường cát và muối ăn

Các bước nấu xôi hạt sen tươi đậu xanh

Bước 1: Sơ chế gạo, đậu, hạt sen

  • Gạo nếp: Rửa 2 lần bằng nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất là để qua đêm để gạo nở, giúp giảm thời gian nấu. Sau khi ngâm, vớt gạo ra để ráo nước.
  • Đậu xanh không vỏ: Rửa đậu xanh nhiều lần để loại bỏ hạt lép và hạt hỏng. Ngâm đậu trong nước ít nhất 4 tiếng, sau đó đổ ra để ráo nước.
  • Hạt sen tươi: Lột bỏ vỏ xanh và màng mỏng bên ngoài, sau đó lấy tâm sen và rửa lại với nước muối loãng và nước sạch để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị dừa nạo và nước cốt dừa

Trộn đều 1.5 muỗng canh đường cát với nước cốt dừa cho đến khi đường tan hết.

Bước 3: Nấu xôi hạt sen đậu xanh

  • Cho các nguyên liệu gạo nếp, hạt sen, và đậu xanh vào một tô hoặc thau lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối ăn, và trộn đều.
  • Đặt hỗn hợp nguyên liệu lên xửng hấp và dàn đều để xôi chín đều hơn.
  • Đậy nắp và hấp xôi trong 20 – 25 phút.
  • Sau lần hấp đầu tiên, mở nắp và kiểm tra hạt sen, nếu chưa chín thì hấp thêm 5 phút. Nếu hạt sen đã mềm và bở, thêm dừa nạo và nước cốt dừa vào xôi, sau đó xới đều.
  • Đậy nắp và hấp thêm 10 – 15 phút nữa cho đến khi xôi hoàn thành.
Các bước nấu xôi hạt sen tươi đậu xanh
Cách nấu xôi hạt sen tươi đậu xanh

2. Cách nấu xôi hạt sen khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 350g
  • Khoai môn (không tính vỏ): 100g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Đường cát: 85g
  • Nước cốt dừa: 70ml
  • Lá dứa: 3 – 5 lá
  • Nước cốt lá cẩm: 100ml

Các bước nấu xôi hạt sen tươi khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp được vo sạch trong nước nhiều lần, sau đó ngâm trong nước ấm pha với nước lá cẩm trong khoảng 4 – 5 tiếng. Sau thời gian ngâm, đổ gạo nếp qua rổ, rửa lại bằng nước lạnh, và để ráo.
  • Hạt sen được lột bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, sau đó lấy bỏ phần tim sen, rửa sạch, và để ráo nước.
  • Lá dứa rửa sạch và xay nhuyễn với một ít nước, sau đó lấy nước cốt.

Bước 2: Hấp khoai môn và hạt sen

  • Khoai môn được rửa sơ và sau đó đặt trong xửng để hấp chín, sau đó cắt thành miếng nhỏ phù hợp với khẩu vị.
  • Hạt sen được luộc trong nước cho đến khi chín mềm, sau đó vớt ra.

Bước 3: Nấu xôi hạt sen khoai môn

  • Xóc đều gạo nếp với một ít muối ăn và nước cốt lá dứa, sau đó để nếp thấm đủ màu khoảng 15 phút.
  • Đặt nồi hấp lên bếp và bật lửa lớn để nước sôi nhanh.
  • Đặt lớp gạo nếp lên xửng hấp, chừa một khoảng trống ở giữa xửng.
  • Cho lên nồi và hấp trong khoảng 10 phút.
  • Sau lần hấp đầu tiên, mở nắp, sử dụng đũa xới đều nếp để nấu đều và thoát bớt hơi nước, tránh tình trạng nhão.
  • Thêm khoai môn và hạt sen đã hấp chín vào và trộn đều, sau đó đặt lại vào xửng và hấp thêm 10 phút nữa.
  • Rưới nước cốt dừa đã hòa tan với đường lên, sau đó đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa là món xôi hoàn thành.
Cách nấu xôi hạt sen khoai môn
Cách nấu xôi hạt sen khoai môn

3. Cách nấu xôi hạt sen lá nếp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp ngon: 300gr
  • Hạt sen khô/ làm sẵn: 100gr
  • Lá dứa (lá nếp): 10 lá
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Đường cát, muối ăn

Các bước nấu xôi hạt sen khô lá nếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lá nếp và cắt nhỏ ⅔ số lá dứa. Sau đó, đặt lá dứa và 300ml nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
  • Gạo nếp được rửa sạch và ngâm trong nước sạch kết hợp với nước cốt lá dứa ít nhất 6 tiếng hoặc thậm chí ngâm qua đêm.
  • Hạt sen khô được ngâm trong nước lạnh trong 4 – 5 tiếng hoặc nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng. Khi hạt sen đã nở mềm, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Bước 2: Hấp xôi hạt sen lá nếp

  • Sau khi gạo nếp đã được ngâm đủ thời gian, hòa hạt sen, ⅔ lượng nước cốt dừa và một ít muối vào đó và trộn đều.
  • Đặt nồi hấp lên bếp và đặt ⅓ số lá dứa còn lại vào nồi nước bên dưới.
  • Đặt hỗn hợp gạo nếp và hạt sen lên xửng hấp, tạo một lỗ tròn ở giữa xửng.
  • Các lỗ tròn này sẽ giúp thoát hơi nước, làm cho xôi hấp không bị thấm nước và không bị nhão.
  • Bắt lên nồi hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 20 – 30 phút hoặc cho đến khi hạt nếp căng tròn và chín mềm.
  • Khi gạo nếp đã chín, nhấc xửng hấp ra khỏi nồi, sau đó trộn đều với 2 muỗng canh đường cát và món xôi lá dứa hấp đã hoàn thành.
Cách nấu xôi hạt sen lá nếp
Cách nấu xôi hạt sen lá nếp

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi lạc thơm ngon, béo bùi

4. Cách nấu xôi hạt sen mặn (chà bông)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 150gr
  • Hạt sen tươi: 100gr
  • Chà bông: 20 – 50gr
  • Trứng cút: 10 trứng
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn, gia vị thường ngày

Các bước nấu xôi hạt sen mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp ngon được vo sạch và ngâm trong nước qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.
  • Hạt sen tươi sau khi lấy tâm sen, được rửa sạch và để ráo.
  • Trứng cút sau khi luộc chín, lấy vỏ ra.
  • Hành lá được cắt nhỏ.
  • Hành tím được cắt hoặc bào thành lát mỏng.

Bước 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện

  • Bắt đầu bằng việc cắm nồi cơm điện và cho nước vào nồi, sau đó bật chế độ “cook” – nấu.
  • Khi nước sôi, bạn cho hạt sen vào luộc trong khoảng 5 – 7 phút.
  • Sau đó, đổ gạo nếp đã được xả sạch và ráo nước vào nồi để nấu cùng hạt sen.
  • Lưu ý rằng lượng nước trong nồi sau khi cho gạo nếp vào chỉ nên đủ để mặt nếp ẩm ướt, không nên quá nhiều nước vì có thể làm xôi bị nhão.
  • Đậy nắp lại và bật – nấu lần 2, nấu cho đến khi xôi chín là được.

Bước 3: Làm mỡ hành và hành phi

  • Đặt một chiếc chảo lên bếp, sau đó cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm hành tím.
  • Khi hành tím thơm, hành tím được vớt ra để riêng.
  • Cho ½ phần dầu ăn phi hành tím vào chén hành lá đã cắt nhuyễn để tạo mỡ hành.
  • ½ phần dầu ăn phi hành còn lại được cho vào xôi vừa nấu chín, sau đó xới đều để hạt xôi trở nên tơi và thơm hơn.

Trên đây là 3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon, đậm vị mà khó ai có thể cưỡng lại được. Chúc bạn áp dụng thành công để có những bữa ăn ấm áp bên gia đình và bạn bè của mình nhé!

Ngoài cách nấu xôi truyền thống, NEWSUN có thể gợi ý đến bạn cách nấu xôi bằng nồi nấu cơm công nghiệp để bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí nấu nướng.

Chúng tôi cung cấp đa dạng các mẫu mã tủ nấu cơm, từ tủ cơm điện, tủ cơm gas cho đến tủ nấu cơm kết hợp điện và gas. Liên hệ qua số Hotline của NEWSUN để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé.

Bài viết liên quan

Siêu Sale Mừng Lễ Lớn 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách làm cơm rang trứng ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang trứng là món ăn siêu dễ làm, thơm ngon, lại bổ dưỡng. Hơn nữa, còn có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm các loại nguyên liệu như cà chua, bơ, trứng, giò chả,… Chỉ với vài bước đơn giản, đã có ngay đĩa cơm rang […]

Xem thêm

Cơm rang dưa bò – Cách làm và 5 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Cơm rang dưa bò là món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt, vừa thơm ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Món cơm trứng đảo vàng giòn, kết hợp với dưa chua và thịt bò đậm đà khiến người ta ăn hoài mà không biết chán. Nếu bạn […]

Xem thêm

30 phút làm cơm rang Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa tối

Chỉ với 10 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến là bạn sẽ có một phần cơm rang Dương Châu ngon miệng, đầy màu sắc cho bữa tối. Món ăn với những hạt cơm rang thơm béo, vàng ruộm hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Với […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang kim chi Hàn Quốc chua cay ngon chuẩn vị

Cơm rang kim chi Hàn Quốc là một sự biến tấu thú vị giữa món cơm trộn kim chi của Hàn Quốc với món cơm rang đã quá quen thuộc của Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như cơm trắng, thịt băm, kim chi, xúc xích, tôm viên,… là đã có […]

Xem thêm

Review 5 quán cơm rang thập cẩm ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Cơm rang thập cẩm thơm ngon, nhiều màu sắc với hạt cơm dẻo tơi, vàng óng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ở Hà Nội, cơm rang nhìn chung được bán rất phổ biến và hầu như con phố nào cũng có một hàng cơm rang khiến bạn khó có thể lựa chọn […]

Xem thêm