Cách làm sắn hấp cốt dừa dẻo – thơm – ngon chuẩn siêu đơn giản

Sắn hấp cốt dừa là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách làm vô cùng đơn giản. Món ăn này không chỉ hợp tráng miệng mà còn là món ăn vặt lý tưởng. Đặc biệt, rất hợp để thưởng thức trong những ngày tiết trời se lạnh. Cùng khám phá công thức làm sắn hấp cốt dừa tại nhà vừa thơm vừa dẻo nhé!

Cách làm sắn hấp cốt dừa dẻo - thơm - ngon chuẩn number 1
Cách làm sắn hấp cốt dừa dẻo – thơm – ngon chuẩn number 1

Vài nét về món sắn hấp cốt dừa

Sắn hấp cốt dừa là một món ăn dân dã nhưng đầy hấp dẫn, được yêu thích từ thành thị đến nông thôn Việt Nam. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn gợi lên cảm giác ấm áp, thân thuộc, gợi nhớ về những bữa ăn dân dã, giản dị bên gia đình. Sắn, (hay còn gọi là khoai mì) khi kết hợp với nước cốt dừa tạo nên một sự hòa quyện độc đáo giữa vị ngọt bùi của sắn và vị béo ngậy của dừa.

Sắn hấp cốt dừa - Món ăn thuần Việt với hương vị dân dã, quen thuốc
Sắn hấp cốt dừa – Món ăn thuần Việt với hương vị dân dã, quen thuốc

Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Hơn thế nữa, món sắn hấp cốt dừa còn là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn thưởng thức những món ăn thuần Việt nhưng lại mang một chút sáng tạo gì đó.

Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sắn hấp cốt dừa

Để làm nên món sắn hấp cốt dừa ngon chuẩn vị, việc chọn và chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nguyên liệu phải đúng, đủ, chất lượng thì món ăn đạt được hương vị tuyệt đỉnh nhất.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g sắn (khoai mì)
  • 200ml nước cốt dừa
  • 60 ml nước dừa tươi
  • 2 – 3 nhánh lá nếp
  • Đường trắng
  • Dừa sợi
  • Muối
  • Lạc rang, vừng, mè
Nguyên liệu thực hiện món sắn hấp cốt dừa
Nguyên liệu thực hiện món sắn hấp cốt dừa

Lưu ý: Chọn đúng loại sắn là yếu tố quyết định độ ngon của món ăn. Bạn có thể dùng sắn dẻo, sắn bở, sắn trắng hay sắn vàng đều được. Nên chọn sắn vỏ còn tươi và ẩm, phần đầu và ngọn hoặc vết cắt vẫn mới, không có dấu hiệu mốc hay úa. Ngon nhất là khi ruột sắn trắng tinh, bên trong ruột không bị chảy nhựa đen, không bị hà, sùng.

Cách làm sắn hấp cốt dừa ngon đúng điệu với công thức đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sắn, sau đó cắt sâu một chút ở 2 phần đầu để giảm bớt mủ, xơ và loại bỏ được phần chứa nhiều độc tố. Tiếp theo, tiến hành cắt sắn thành những khúc ngắn dài khoảng 6 – 7cm. Rồi rạch một đường dọc theo thân khúc sắn để dễ dàng tách lớp vỏ hơn. Cần loại bỏ cả lớp màng mỏng màu nâu bên ngoài và lớp cứng màu trắng hồng nhạt bên trong.

Sau khi cắt và lột vỏ, hãy rửa sạch sắn và ngâm ngập trong nước muối ít nhất 3 tiếng. Cứ khoảng 30 phút – 1 tiếng, cần thay nước và và kỳ cọ lại sắn một lần. Khi đã đủ thời gian, rửa lại sắn lần cuối cùng để loại bỏ hết nhựa, mủ còn sót.

Lá nếp sau khi rửa sạch hãy buộc gọn lại với nhau.

Lạc rang giã nhỏ.

Bước 2: Hấp sắn với lá nếp

Cho sắn đã chuẩn bị vào nồi hấp/xửng hấp. Để tạo hương thơm tự nhiên, hãy thêm vào nồi 2 – 3 nhánh lá nếp.

Hấp sắn trong khoảng 20 phút, sau đó kiểm tra sắn đã chín hay chưa. Bạn có thể sử dụng đũa xiên qua thân sắn, nếu xiên dễ dàng, bỏ và mềm thì sắn đã chín. Hoặc, nếu bạn thấy sắn nở bung ra cũng là dấu hiệu cho thấy sắn đã đạt độ chín hoàn hảo.

Khi sắn chính, hãy tắt bếp.

Cách làm sắn hấp cốt dừa ngon đúng điệu
Cách làm sắn hấp cốt dừa ngon đúng điệu

Bước 3: Hấp sắn với nước cốt dừa

Đổ vào một chiếc nồi khác 200ml nước cốt dừa, 60ml nước dừa tươi, 20g đường và 1/2 thìa cà phê muối rồi hoà tan. Sau đó gắp sắn đã hấp chín ở bước 2 vào nồi chứa hỗn hợp nước cốt dừa.

Nhẹ nhàng đảo đều để sắn ngấm gia vị. Đun ở lửa nhỏ vừa, tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút để nước sốt thấm vào từng miếng sắn.

Khi thấy sắn đã quyện đều, bùi ngậy, nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Cho sắn ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang, vừng, mè và ít sợi dừa tươi lên trên để tăng hương vị và sự cuốn hút. Hãy bắt đầu thưởng thức bạn nhé!

Yêu cầu thành phẩm sắn hấp cốt dừa

Món sắn hấp cốt dừa hoàn hảo sẽ có màu trắng pha chút vàng nhẹ, tạo nên vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn. Hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa hoà quyện với mùi thanh mát từ lá nếp sẽ làm cho món ăn trở nên đặc biệt và cuốn hút. Kết hợp với chúng vị ngọt bùi, mềm, dẻo của sắn, một khi đã thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ khó lòng dừng lại.

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị, nên thưởng thức món ăn khi còn nóng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều khi bụng đang đói để tránh cảm giác ngấy hoặc say sắn.

Trên đây là cách làm sắn hấp cốt dừa mà NEWSUN muốn chia sẻ đến bạn. Những ngày sum họp gia đình, làm một nồi sắn nhâm nhi, cùng nhau ôn lại những câu chuyện tuổi thơ thật vui biết bao. Chỉ cần nghĩ đến thôi đã thấy thèm rồi. Hãy lưu lại công thức và thử ngay bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Địa chỉ mua tủ hấp thực phẩm uy tín, giá tốt

Nếu bạn đang cần tìm tủ hấp thực phẩm với khả năng nấu, hấp đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau, hãy liên hệ với NEWSUN nhé. Thiết bị này được biết đến là một sản phẩm đa năng, có thể dùng để nấu cơm, hấp giò chả, đồ xôi, hấp bánh, hấp thịt, hấp hải sản…

Với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tính năng vượt trội, tủ hấp thực phẩm NEWSUN không chỉ mang lại năng suất cao mà còn đảm bảo thành phẩm thơm ngon hơn bao giờ hết. Đặc biệt, thiết bị tủ hấp tại NEWSUN rất phù hợp cho các quán ăn, nhà hàng – khách sạn, bếp ăn công nghiệp…

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy thực phẩm, NEWSUN là thương hiệu hàng đầu thị trường, trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay khách hàng với chất lượng cao cùng mức giá hợp lý nhất. Khi mua tủ hấp thực phẩm tại NEWSUN, khách hàng sẽ nhận được hàng loạt những lợi ích vô cùng hấp dẫn:

NEWSUN - Địa chỉ mua tủ hấp thực phẩm đa năng uy tín, giá tốt
NEWSUN – Địa chỉ mua tủ hấp thực phẩm đa năng uy tín, giá tốt

Hãy gọi điện trực tiếp tới số hotline hoặc để lại số điện thoại để được NEWSUN tư vấn về tủ nấu cơm công nghiệp miễn phí!

Bài viết liên quan

Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu

Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]

Xem thêm

Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?

Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt

Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]

Xem thêm

Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà

Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]

Xem thêm

Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm

Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]

Xem thêm

Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô

Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây.  Cách làm kê gà […]

Xem thêm