Tham khảo ngay các cách nấu xôi nếp cẩm mềm dẻo, không bị sượng

Xôi nếp cẩm là món ăn quen thuộc và đậm đà hương vị, đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Dù đơn giản và phổ biến, nhưng lại được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn. Đặc biệt, xôi nếp cẩm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vậy thì hãy tham khảo ngay các cách nấu xôi nếp cẩm ngon tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cách nấu xôi nếp cẩm
Cách nấu xôi nếp cẩm

Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện

  • 200g nếp cẩm
  • 100g nếp thường
  • 200g đậu xanh (đã tách vỏ)
  • 150g dừa nạo
  • 10g bột năng
  • 10g muối
  • 10g đường

Các bước nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện:

  • Bước 1: Trước hết, cho nếp cẩm và nếp thường vào cùng một thau, vo sạch và ngâm trong nước lạnh từ 8 – 10 tiếng. Sau đó, vo lại và để ráo nước. Đậu xanh cũng cần ngâm nước ấm trong 3 – 4 giờ, sau đó vo sạch và để ráo nước. Dừa nạo ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Gạo nếp thường và nếp cẩm sau khi đã ngâm đủ thời gian, đặt vào nồi cơm điện, thêm một ít muối và đổ nước đều mặt gạo. Sử dụng đũa để khuấy đều gạo. Sau đó, đậy nắp và nhấn nút Cook để nấu xôi. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm, mở nắp, rưới thêm 10ml nước sôi để làm cho xôi mềm hơn và đảo đều. Sau đó, đậy nắp nồi và nhấn nút Cook lần nữa. Chờ đến khi nồi chuyển chế độ Warm thì xôi đã chín.
  • Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi hấp để chín, sau đó lấy ra, thêm 1 thìa cà phê đường và một chút muối, đảo đều. Dùng một chiếc thìa lớn để tán nhuyễn đậu.
  • Bước 4: Bóp dừa nạo để lấy 100ml nước cốt. Đun nước cốt dừa trên bếp, thêm 10g bột năng, 1 thìa cà phê đường và một chút muối, đảo đều. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Đặt xôi lên đĩa, trải đậu xanh lên trên, rưới thêm một ít nước cốt dừa. Bạn có thể thêm mỡ hành, dừa sợi và muối mè để tạo thêm hương vị cho món xôi nếp cẩm thơm ngon này.
Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200 gr nếp cẩm
  • 100 gr nếp thường
  • 200 gr đậu xanh (đã bóc vỏ)
  • 150 gr dừa nạo
  • 10 gr bột năng
  • 10 gr muối
  • 10 gr đường

Các bước nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp:

  • Bước 1: Trộn đều nếp cẩm và nếp thường, sau đó vo sạch. Sau đó, ngâm nếp trong nước ấm trong khoảng 3-4 giờ. Đậu xanh cũng cần ngâm nước trong 3-4 giờ, tương tự như với gạo nếp. Dừa nạo cần ngâm trong nước nóng trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Sau khi ngâm, đổ nước vào xửng hấp và đổ gạo lên trên giá xửng hấp. Sử dụng đũa để khuấy đều gạo. Đun đến khi nước sôi, bạn nhớ vặn nữa nhỏ để xôi được chín đều.
  • Bước 3: Đậu xanh sau khi đã ngâm và hấp chín, lấy ra và cho vào nồi. Thêm 1 thìa cà phê đường và một chút muối, sau đó đảo đều. Dùng một chiếc nĩa để tán nhuyễn đậu.
  • Bước 4: Bóp dừa nạo cùng với 100 ml nước nóng, sau đó vắt lấy nước cốt. Đổ nước cốt dừa vào nồi nhỏ, thêm 10g bột năng, 1 thìa cà phê đường và một chút muối. Khuấy đều và đun sôi trong khoảng 10 phút.
  • Bước 5: Đặt xôi nếp cẩm lên đĩa, trải đậu xanh đã tán nhuyễn lên trên (hoặc có thể kẹp vào giữa xôi), sau đó rưới thêm một ít nước cốt dừa.
Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp
Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp

Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn:
  • 200gr nếp cẩm
  • 100gr đậu xanh (đã bóc vỏ)
  • 400ml nước dừa
  • 100ml nước cốt dừa
  • 60gr đường
  • 4gr muối
  • 5gr bột năng
  • Một ít dừa bào để trang trí.
Các bước nấu xôi nếp cẩm đậu xanh
  • Bước 1: Đầu tiên, hãy ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Sau đó, rửa sạch nếp cẩm với nước.
  • Bước 2:  Tiếp theo đặt nếp cẩm vào nồi cơm điện và thêm 400ml nước dừa cùng 2gr muối. Nấu như nấu cơm thường.
  • Bước 3: Rửa sạch đậu xanh và ngâm nước qua đêm, sau đó đem hấp cách thủy trong 30 phút. Khi đậu xanh đã chín mềm, lấy ra, nghiền nát. Đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20gr đường vào, đun lửa nhỏ. Đảo đều trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Đặt một nồi khác lên bếp và cho vào 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2gr muối, 40gr đường và 5gr bột năng. Đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại, sau đó tắt bếp.
Cuối cùng, dọn xôi nếp cẩm ra bát, trang trí bằng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa. Bây giờ bạn đã có một bát xôi nếp cẩm thơm ngon để thưởng thức!
Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh
Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh

Cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 200 gram nếp cẩm
  • 100 gram đậu xanh (đã bóc vỏ)
  • 400 ml nước dừa
  • 100 ml nước cốt dừa
  • Đường, muối, bột năng
  • Dừa bào, đậu phộng hoặc mè rang (để trang trí)
Các bước nấu xôi nếp cẩm cốt dừa
  • Bước 1: Ngâm nếp cẩm trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vo sạch và để ráo nước. Đậu xanh cũng ngâm qua đêm hoặc ngâm trong nước ấm 1 – 2 tiếng, sau đó hấp cho đến khi chín. Sau khi hấp xong, cho đường và muối vào và trộn đều. Dùng thìa hoặc muỗng để tán nhuyễn đậu xanh cho đến khi mịn và mềm.
  • Bước 2: Trong nồi cơm điện, đặt nếp cẩm và thêm một ít muối. Đổ nước đều lên mặt gạo, khuấy đều bằng đũa. Đậy nắp và bật nồi cơm điện để nấu xôi. Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, mở nắp và thêm một ít nước sôi, sau đó đậy nắp lại và bật nồi cơm điện để nấu thêm một lần nữa cho đến khi xôi chín hoàn toàn.
  • Bước 3: Để làm nước cốt dừa, xay dừa nạo cùng với một ít nước ấm trong máy xay sinh tố, sau đó lọc để lấy nước cốt. Đổ nước cốt dừa vào nồi nhỏ, thêm một ít muối và bột năng, khuấy đều. Đun trong khoảng 5 phút cho đến khi nước cốt dừa đặc sệt.
  • Bước 4: Đặt xôi nếp cẩm lên đĩa, trải lớp đậu xanh đã tán nhuyễn lên trên cùng với dừa bào, đậu phộng hoặc mè rang để trang trí.
  • Bước 5: Cuối cùng, rưới nước cốt dừa lên trên xôi để tạo thêm hương vị béo và thơm cho món ăn.
Cách nấu xôi nếp cẩm cốt dừa
Cách nấu xôi nếp cẩm cốt dừa

Xem thêm: Những cách nấu xôi dừa mềm dẻo, dậy vị mà các bạn nên tham khảo ngay

Cách nấu xôi nếp cẩm khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoai môn
  • Nếp cẩm
  • Muối
  • Dừa nạo
  • Đường
  • Vừng rang (để trang trí)

Cách bước nấu xôi nếp cẩm khoai môn

  • Bước 1: Đem khoai môn đã nạo vỏ rửa sạch và thái thành miếng vuông vừa ăn. Đặt khoai môn vào nồi luộc cùng một chút muối. Luộc khoai môn sơ để khi khoai chín ở bên ngoài nhưng còn một chút giữ độ cơ bản. Thời gian luộc khoảng 10 phút. Sau đó, vớt khoai ra để ráo.
  • Bước 2: Nếp cẩm sau khi đã được ngâm đủ thời gian, thì vớt ra và tráng lại vài lần để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào. Sau đó, trộn nếp cẩm với khoai môn đã luộc sơ.
  • Bước 3: Đặt phần nếp cẩm và khoai vào nồi cơm điện. Thêm một chút muối và đổ nước xăm xắp lên mặt gạo. Trong quá trình nấu, bạn cũng có thể thêm một ít bột lá cẩm tím để tạo màu sắc cho xôi. Nấu cho đến khi xôi chín. Sau đó, thêm nước cốt dừa vào và đảo đều. Nấu thêm lần nữa cho đến khi xôi hoàn toàn chín.
  • Bước 4: Trong một nồi khác, trộn dừa nạo với đường và thêm một ít nước. Đun sôi dừa nạo, khuấy đều cho đến khi nước cạn và dừa có vị ngon.
  • Bước 5: Đặt xôi khoai môn chín lên đĩa, rắc thêm vừng rang lên trên cùng, sau đó trải lớp dừa nạo đã sên lên trên xôi.

Cách nấu xôi nếp cẩm hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nếp cẩm
  • Muối
  • Dừa nạo
  • Đường
  • Vừng rang (để trang trí)

Cách bước nấu xôi nếp cẩm hạt sen

  • Bước 1: Bạn cần ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 1-2 tiếng để đảm bảo chúng nở đều. Sau đó, hạt sen được ngâm ra, rửa sạch và đặt vào nồi luộc cùng một chút muối để nấu nhừ.
  • Bước 2: Nếp cẩm sau khi đã được ngâm đủ thời gian, thì vớt ra và rửa sạch lại vài lần để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào.
  • Bước 3: Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện. Thêm một chút muối và đổ nước xăm xắp lên mặt gạo. Nấu cho đến khi xôi chín. Sau đó, thêm nước cốt dừa  và hạt sen vào sau đó đảo đều. Nấu thêm lần nữa cho đến khi xôi hoàn toàn chín.

Với cách nấu xôi nếp cẩm siêu ngon mà NEWSUN chia sẻ ở trên, mong rằng các bạn thành công khi thực hiện món xôi bổ dưỡng này tại nhà. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, vậy nên hãy thường xuyên chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh bán xôi thì NEWSUN có gợi ý đến bạn mẫu sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp giá rẻ, giúp việc đun nấu của bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức nữa.

Chúng tôi cung cấp đa dạng các mẫu mã tủ cơm, từ tủ hấp cơm bằng điện, tủ nấu cơm bằng gas cho đến tủ nấu cơm kết hợp cả điện và gas.

Bài viết liên quan

Cách làm cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản và top các quán thịt heo chiên xù ngon tại Tp.HCM

Cơm thịt heo chiên xù (Tonkatsu) là một trong những món ăn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, đây còn là món ăn được ưa thích ở nhiều nơi trên thế giới. Vị cà ri thơm nồng kết hợp với […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm niêu Hai Bà Trưng ngon, ai ăn cũng mê!

Bên cạnh các món đặc sản nổi tiếng như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún riêu cua, bánh tôm,… thì cơm niêu Hà Nội cũng là một trong những món ăn hấp dẫn làm say lòng cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm. Vậy bạn có biết địa chỉ bán […]

Xem thêm

Điểm danh 5 quán cơm tấm Hai Bà Trưng thơm ngon, nức tiếng

Cơm tấm là món ăn phổ biến, quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân miền Nam. Món cơm này với hạt cơm tấm dẻo ngon, miếng sườn cốt lết nướng to khổng lồ, chả trứng béo ngậy thơm thơm, bì heo trộn thính dai giòn hấp dẫn đã làm mê mệt không […]

Xem thêm

Top 8 quán cơm ngon Cầu Giấy Hà Nội, ăn một lần là mê!

Cầu Giấy là khu vực tập trung nhiều trường học, nhiều văn phòng, nhiều doanh nghiệp và nhiều trung tâm mua sắm nên những quán cơm quanh đây luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thực khách. Vậy bạn có biết ở quanh khu vực này có quán cơm nào ngon, nổi tiếng […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm ngon gần bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất ở khu vực phía Bắc – nơi tập trung rất nhiều y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 7.000 lượt tái khám, khám bệnh của bệnh nhân đến từ mọi miền tổ quốc. Và […]

Xem thêm

Top 5 quán cơm niêu Biên Hòa được thực khách đánh giá cao

Cơm niêu là món cơm bình dị và vô cùng gần gũi với người dân Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất sẽ ngon hơn, thơm hơn, dẻo hơn so với các phương pháp phổ biến thông thường khác. Chính vì vậy, ngày nay để giữ gìn nét đẹp ẩm thực này mà đã […]

Xem thêm