Tham khảo ngay các cách nấu xôi nếp cẩm mềm dẻo, không bị sượng
Nội dung
Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện
- 200g nếp cẩm
- 100g nếp thường
- 200g đậu xanh (đã tách vỏ)
- 150g dừa nạo
- 10g bột năng
- 10g muối
- 10g đường
Các bước nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện:
- Bước 1: Trước hết, cho nếp cẩm và nếp thường vào cùng một thau, vo sạch và ngâm trong nước lạnh từ 8 – 10 tiếng. Sau đó, vo lại và để ráo nước. Đậu xanh cũng cần ngâm nước ấm trong 3 – 4 giờ, sau đó vo sạch và để ráo nước. Dừa nạo ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Gạo nếp thường và nếp cẩm sau khi đã ngâm đủ thời gian, đặt vào nồi cơm điện, thêm một ít muối và đổ nước đều mặt gạo. Sử dụng đũa để khuấy đều gạo. Sau đó, đậy nắp và nhấn nút Cook để nấu xôi. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm, mở nắp, rưới thêm 10ml nước sôi để làm cho xôi mềm hơn và đảo đều. Sau đó, đậy nắp nồi và nhấn nút Cook lần nữa. Chờ đến khi nồi chuyển chế độ Warm thì xôi đã chín.
- Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi hấp để chín, sau đó lấy ra, thêm 1 thìa cà phê đường và một chút muối, đảo đều. Dùng một chiếc thìa lớn để tán nhuyễn đậu.
- Bước 4: Bóp dừa nạo để lấy 100ml nước cốt. Đun nước cốt dừa trên bếp, thêm 10g bột năng, 1 thìa cà phê đường và một chút muối, đảo đều. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Đặt xôi lên đĩa, trải đậu xanh lên trên, rưới thêm một ít nước cốt dừa. Bạn có thể thêm mỡ hành, dừa sợi và muối mè để tạo thêm hương vị cho món xôi nếp cẩm thơm ngon này.
Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200 gr nếp cẩm
- 100 gr nếp thường
- 200 gr đậu xanh (đã bóc vỏ)
- 150 gr dừa nạo
- 10 gr bột năng
- 10 gr muối
- 10 gr đường
Các bước nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp:
- Bước 1: Trộn đều nếp cẩm và nếp thường, sau đó vo sạch. Sau đó, ngâm nếp trong nước ấm trong khoảng 3-4 giờ. Đậu xanh cũng cần ngâm nước trong 3-4 giờ, tương tự như với gạo nếp. Dừa nạo cần ngâm trong nước nóng trong vòng 15 phút.
- Bước 2: Sau khi ngâm, đổ nước vào xửng hấp và đổ gạo lên trên giá xửng hấp. Sử dụng đũa để khuấy đều gạo. Đun đến khi nước sôi, bạn nhớ vặn nữa nhỏ để xôi được chín đều.
- Bước 3: Đậu xanh sau khi đã ngâm và hấp chín, lấy ra và cho vào nồi. Thêm 1 thìa cà phê đường và một chút muối, sau đó đảo đều. Dùng một chiếc nĩa để tán nhuyễn đậu.
- Bước 4: Bóp dừa nạo cùng với 100 ml nước nóng, sau đó vắt lấy nước cốt. Đổ nước cốt dừa vào nồi nhỏ, thêm 10g bột năng, 1 thìa cà phê đường và một chút muối. Khuấy đều và đun sôi trong khoảng 10 phút.
- Bước 5: Đặt xôi nếp cẩm lên đĩa, trải đậu xanh đã tán nhuyễn lên trên (hoặc có thể kẹp vào giữa xôi), sau đó rưới thêm một ít nước cốt dừa.
Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh
- 200gr nếp cẩm
- 100gr đậu xanh (đã bóc vỏ)
- 400ml nước dừa
- 100ml nước cốt dừa
- 60gr đường
- 4gr muối
- 5gr bột năng
- Một ít dừa bào để trang trí.
- Bước 1: Đầu tiên, hãy ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Sau đó, rửa sạch nếp cẩm với nước.
- Bước 2: Tiếp theo đặt nếp cẩm vào nồi cơm điện và thêm 400ml nước dừa cùng 2gr muối. Nấu như nấu cơm thường.
- Bước 3: Rửa sạch đậu xanh và ngâm nước qua đêm, sau đó đem hấp cách thủy trong 30 phút. Khi đậu xanh đã chín mềm, lấy ra, nghiền nát. Đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20gr đường vào, đun lửa nhỏ. Đảo đều trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Đặt một nồi khác lên bếp và cho vào 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2gr muối, 40gr đường và 5gr bột năng. Đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại, sau đó tắt bếp.
Cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa
- 200 gram nếp cẩm
- 100 gram đậu xanh (đã bóc vỏ)
- 400 ml nước dừa
- 100 ml nước cốt dừa
- Đường, muối, bột năng
- Dừa bào, đậu phộng hoặc mè rang (để trang trí)
- Bước 1: Ngâm nếp cẩm trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vo sạch và để ráo nước. Đậu xanh cũng ngâm qua đêm hoặc ngâm trong nước ấm 1 – 2 tiếng, sau đó hấp cho đến khi chín. Sau khi hấp xong, cho đường và muối vào và trộn đều. Dùng thìa hoặc muỗng để tán nhuyễn đậu xanh cho đến khi mịn và mềm.
- Bước 2: Trong nồi cơm điện, đặt nếp cẩm và thêm một ít muối. Đổ nước đều lên mặt gạo, khuấy đều bằng đũa. Đậy nắp và bật nồi cơm điện để nấu xôi. Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, mở nắp và thêm một ít nước sôi, sau đó đậy nắp lại và bật nồi cơm điện để nấu thêm một lần nữa cho đến khi xôi chín hoàn toàn.
- Bước 3: Để làm nước cốt dừa, xay dừa nạo cùng với một ít nước ấm trong máy xay sinh tố, sau đó lọc để lấy nước cốt. Đổ nước cốt dừa vào nồi nhỏ, thêm một ít muối và bột năng, khuấy đều. Đun trong khoảng 5 phút cho đến khi nước cốt dừa đặc sệt.
- Bước 4: Đặt xôi nếp cẩm lên đĩa, trải lớp đậu xanh đã tán nhuyễn lên trên cùng với dừa bào, đậu phộng hoặc mè rang để trang trí.
- Bước 5: Cuối cùng, rưới nước cốt dừa lên trên xôi để tạo thêm hương vị béo và thơm cho món ăn.
Xem thêm: Những cách nấu xôi dừa mềm dẻo, dậy vị mà các bạn nên tham khảo ngay
Cách nấu xôi nếp cẩm khoai môn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoai môn
- Nếp cẩm
- Muối
- Dừa nạo
- Đường
- Vừng rang (để trang trí)
Cách bước nấu xôi nếp cẩm khoai môn
- Bước 1: Đem khoai môn đã nạo vỏ rửa sạch và thái thành miếng vuông vừa ăn. Đặt khoai môn vào nồi luộc cùng một chút muối. Luộc khoai môn sơ để khi khoai chín ở bên ngoài nhưng còn một chút giữ độ cơ bản. Thời gian luộc khoảng 10 phút. Sau đó, vớt khoai ra để ráo.
- Bước 2: Nếp cẩm sau khi đã được ngâm đủ thời gian, thì vớt ra và tráng lại vài lần để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào. Sau đó, trộn nếp cẩm với khoai môn đã luộc sơ.
- Bước 3: Đặt phần nếp cẩm và khoai vào nồi cơm điện. Thêm một chút muối và đổ nước xăm xắp lên mặt gạo. Trong quá trình nấu, bạn cũng có thể thêm một ít bột lá cẩm tím để tạo màu sắc cho xôi. Nấu cho đến khi xôi chín. Sau đó, thêm nước cốt dừa vào và đảo đều. Nấu thêm lần nữa cho đến khi xôi hoàn toàn chín.
- Bước 4: Trong một nồi khác, trộn dừa nạo với đường và thêm một ít nước. Đun sôi dừa nạo, khuấy đều cho đến khi nước cạn và dừa có vị ngon.
- Bước 5: Đặt xôi khoai môn chín lên đĩa, rắc thêm vừng rang lên trên cùng, sau đó trải lớp dừa nạo đã sên lên trên xôi.
Cách nấu xôi nếp cẩm hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nếp cẩm
- Muối
- Dừa nạo
- Đường
- Vừng rang (để trang trí)
Cách bước nấu xôi nếp cẩm hạt sen
- Bước 1: Bạn cần ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 1-2 tiếng để đảm bảo chúng nở đều. Sau đó, hạt sen được ngâm ra, rửa sạch và đặt vào nồi luộc cùng một chút muối để nấu nhừ.
- Bước 2: Nếp cẩm sau khi đã được ngâm đủ thời gian, thì vớt ra và rửa sạch lại vài lần để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào.
- Bước 3: Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện. Thêm một chút muối và đổ nước xăm xắp lên mặt gạo. Nấu cho đến khi xôi chín. Sau đó, thêm nước cốt dừa và hạt sen vào sau đó đảo đều. Nấu thêm lần nữa cho đến khi xôi hoàn toàn chín.
Với cách nấu xôi nếp cẩm siêu ngon mà NEWSUN chia sẻ ở trên, mong rằng các bạn thành công khi thực hiện món xôi bổ dưỡng này tại nhà. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, vậy nên hãy thường xuyên chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé.
Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh bán xôi thì NEWSUN có gợi ý đến bạn mẫu sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp giá rẻ, giúp việc đun nấu của bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức nữa.
Chúng tôi cung cấp đa dạng các mẫu mã tủ cơm, từ tủ hấp cơm bằng điện, tủ nấu cơm bằng gas cho đến tủ nấu cơm kết hợp cả điện và gas.
Bài viết liên quan
Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu
Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]
Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?
Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]
Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt
Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]
Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà
Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]
Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm
Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]
Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô
Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây. Cách làm kê gà […]