Cách làm bánh giò mềm mịn, thơm ngon

Bánh giò là một món ăn truyền thống của Việt Nam được làm từ gạo nếp và nhân bên trong thường là thịt heo và nấm. Đây là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích trong các bữa sáng và buổi chiều. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh giò để bạn có thể tự làm bánh giò tại nhà.

Bánh giò - Cách làm bánh giò
Bánh giò – Cách làm bánh giò

Tỷ lệ làm bánh giò mềm ngon

Trong quy trình làm bánh giò, tỷ lệ pha bột đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để có được bánh giò ngon, bạn cần sử dụng đúng lượng bột gạo, bột năng, muối và nước hầm xương.

Theo kinh nghiệm, để pha bột bánh giò ngon, bạn có thể tuân thủ tỷ lệ sau đây: Với mỗi 2 lít nước xương hầm, hãy sử dụng 400g bột gạo tẻ, 100g bột năng, và 2 muỗng canh dầu ăn. Hòa tan bột trong nước và khuấy đều. Nếu bột quá đặc, bạn có thể thêm vào khoảng 200ml nước. Sau đó, ngâm bột trong vòng 4 giờ.

>>> Xem thêm: Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, chuẩn vị Hà Thành!

Hướng dẫn cách làm bánh giò

Món bánh giò được làm bằng sự kết hợp của hai loại bột chính là bột gạo và bột năng, tạo nên vỏ bánh mềm mịn, trắng và đẹp mắt. Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh giò:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm vỏ bánh giò:

  • 400g bột gạo
  • 100g bột năng
  • 1kg xương cục
  • Gia vị: bột canh, dầu ăn, …

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 500g thịt nạc xay
  • 200g hành khô, bóc vỏ và băm nhỏ
  • 100g mộc nhĩ và nấm hương khô, băm nhỏ
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, tiêu, đường, …

Lá gói bánh: Là chuối.

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị – Cách làm bánh giò

Cách làm bánh bánh giò thơm ngon, mềm mịn:

Bước 1: Chuẩn bị nước xương để trộn bột

Rửa sạch 1kg xương cục và ngâm qua nước sôi. Sau đó, cho vào 3 lít nước và hai muỗng cà phê muối. Hầm xương trong 2 giờ. Sau đó, lọc bỏ cặn và lấy 2 lít nước xương hầm để pha bột bánh. Sử dụng nước xương để nhào bột sẽ làm cho bánh giò thêm ngon.

Bước 2: Nấu bột làm bánh giò

Cho bột vào nước xương hầm và trộn đều. Sử dụng muỗng gỗ để khuấy đều bột trước khi nấu.

Đun bột trên lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp bột sôi lục bục và bắt đầu đặc lại, mịn. Tắt bếp. Nếu bột quá đặc, hãy thêm vào chút nước lọc.

Bột nấu chín sẽ có màu trắng đục, không bị cháy và không vón cục.

Bước 3: Làm nhân bánh giò

Trên bếp, đặt một chiếc chảo và cho vào đó một ít dầu ăn. Đợi cho đến khi dầu nóng, sau đó thêm vào chảo tỏi, hành tây và hành tím băm nhỏ. Xào cho đến khi thơm. Tiếp theo, cho  thịt heo băm vào chảo đảo đều.

Khi thịt gần chín, thêm nấm hương, nấm mèo đã ngâm mềm và cắt nhỏ, cùng với 1 muỗng canh hành phi. 

Khuấy đều trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp.

>>> Xem thêm: Cách nấu xôi lá cẩm mềm dẻo, thơm ngon

Bước 4: Cách làm bánh giò

Có hai cách để gói bánh giò. Phương pháp phổ biến là sử dụng lá chuối, nhưng cũng có thể cho bánh vào chén (bát).

Cách làm bánh giò bằng lá chuối:

Rửa sạch lá chuối và để ráo. Nếu sử dụng lá chuối tươi, hãy trụng qua nước sôi để làm mềm. Nếu sử dụng lá chuối đã héo, hãy lau lại bằng khăn ẩm.

Xếp hai lớp lá chuối, lớp ngoài để mặt xanh của lá hướng xuống dưới, lớp bên trong để mặt xanh của lá chuối hướng lên trên.

Bước 5: Hấp bánh

Đổ 1,5 lít nước vào nồi hấp và đun sôi. Hãy làm nóng xửng hấp. Sau đó, cho bánh giò vào và đun sôi nồi hấp trong khoảng 20-30 phút với lửa lớn, để nước sôi đều.

Bước 6: Hoàn thành

Bánh giò gói bằng lá chuối hoặc cho vào chén theo cách trên đều rất ngon. Vỏ bánh mềm, mịn và tan ngay trong miệng. Phần nhân thịt và mộc nhĩ đậm đà, giòn ngon cực kỳ hấp dẫn.

Thành phẩm
Thành phẩm – Cách làm bánh giò

Đây là một số bí kíp giúp cho món bánh giò chuẩn vị:

  • Sau khi trộn bột với nước xương, nên để bột nghỉ ít nhất 1 giờ để bột nở đều và bánh thêm ngon.
  • Nấu bột với ngọn lửa nhỏ và khuấy đều để tránh bột lắng xuống đáy nồi, cháy và bén.
  • Hấp lá chuối trên bếp hoặc chần qua nước sôi để làm lá mềm và dễ gói hơn.
  • Đun nước hấp bánh sôi trước khi cho bánh vào hấp để tránh bánh chín quá hoặc nhão.
  • Bột nấu xong phải gói bánh ngay, không để bột nguội.
  • Thời gian hấp bánh khoảng 20 phút. Khi bánh đã chín, lấy ra và ủ nóng ngay để bánh thêm ngon.

Như vậy, đó là cách làm bánh giò ngon và một số bí kíp để món bánh có hương vị đúng chuẩn.

Trên đây là cách làm bánh giò thật đơn giản mà mọi người đều có thể áp dụng và làm được. Chỉ cần dành ít thời gian, bạn đã có thể hoàn thành một mẻ bánh thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức. Trong trường hợp bạn làm nhiều bánh mà không ăn hết thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần hâm nóng một chút là bánh sẽ trở lại ngon lành.

Ngoài ra, nếu bạn là các đơn vị kinh doanh cần cho ra một lượng lớn bánh trong ngày thì có thể tham khảo tủ hấp bánh bao của NEWSUN. Đây là dòng tủ hấp công nghiệp đa năng ngoài chức năng hấp bánh bao thì dòng tủ này còn giúp bạn hấp bánh giò, giò chả, cơm, … Khi có tủ hấp đa năng này thì bạn sẽ không phải lo ngại vấn đề bánh không chín đều, nhão, thiếu nước, …

Bài viết liên quan

Siêu Sale Mừng Lễ Lớn 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách làm cơm rang trứng ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang trứng là món ăn siêu dễ làm, thơm ngon, lại bổ dưỡng. Hơn nữa, còn có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm các loại nguyên liệu như cà chua, bơ, trứng, giò chả,… Chỉ với vài bước đơn giản, đã có ngay đĩa cơm rang […]

Xem thêm

Cơm rang dưa bò – Cách làm và 5 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Cơm rang dưa bò là món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt, vừa thơm ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Món cơm trứng đảo vàng giòn, kết hợp với dưa chua và thịt bò đậm đà khiến người ta ăn hoài mà không biết chán. Nếu bạn […]

Xem thêm

30 phút làm cơm rang Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa tối

Chỉ với 10 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến là bạn sẽ có một phần cơm rang Dương Châu ngon miệng, đầy màu sắc cho bữa tối. Món ăn với những hạt cơm rang thơm béo, vàng ruộm hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Với […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang kim chi Hàn Quốc chua cay ngon chuẩn vị

Cơm rang kim chi Hàn Quốc là một sự biến tấu thú vị giữa món cơm trộn kim chi của Hàn Quốc với món cơm rang đã quá quen thuộc của Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như cơm trắng, thịt băm, kim chi, xúc xích, tôm viên,… là đã có […]

Xem thêm

Review 5 quán cơm rang thập cẩm ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Cơm rang thập cẩm thơm ngon, nhiều màu sắc với hạt cơm dẻo tơi, vàng óng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ở Hà Nội, cơm rang nhìn chung được bán rất phổ biến và hầu như con phố nào cũng có một hàng cơm rang khiến bạn khó có thể lựa chọn […]

Xem thêm