Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, chuẩn vị Hà Thành!

Xôi cốm từ lâu đã được xem là thức quà đặc trưng của Hà Nội mỗi độ thu về. Những hạt cốm dẻo thơm được gói ghém tỉ mỉ trong lá sen, tưởng chừng đơn giản nhưng lại làm xiêu lòng biết bao nhiêu thực khách. Nếu như bạn chưa có dịp đặt chân đến Hà Nội và khám phá hương vị xôi cốm độc đáo này thì cũng đừng vội buồn nhé. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, chuẩn vị Hà Thành nhé!

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, chuẩn vị Hà Thành!
Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, chuẩn vị Hà Thành!

Nguyên liệu nấu xôi cốm cần chuẩn bị 

  • Cốm tươi: 400g
  • Đậu xanh: 100g
  • Hạt sen: 100g
  • Dừa sợi: 120g
  • Lá dứa, lá sen, nước cốt dừa
  • Muối, đường

>>Xem thêm: Cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản, thơm ngon ai cũng thích

Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon

Với cốm tươi thì bạn nên chọn loại có màu xanh nõn chuối để đảm bảo cốm không bị nhuộm phẩm màu. Bên cạnh đó, cốm có dạng dẹt, chắc, mỏng và khi cắn có vị bùi bùi, có mùi thơm của lúa non sẽ là loại cốm tươi ngon.

Với hạt sen thì bạn cần chọn những hạt chắc, màu trắng đục, không bị héo và khi cắn thử sẽ có vị ngọt, có sữa.

Còn với đậu xanh thì bạn nên mua loại đậu đã được cà vỏ kỹ để sau khi hấp và nghiền đậu sẽ mềm mịn hơn. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những hạt đậu có kích thước đồng đều vừa phải, chắc hạt và không dễ vỡ. Tránh không chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, có màu sắc hay mùi lạ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món xôi.

Các bước cách nấu xôi cốm dẻo thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, chúng ta sẽ rửa sạch cốm tươi và để thật ráo nước. 

Sau đó, đem đậu xanh và hạt sen đi rửa sạch với 2-3 lần nước và ngâm riêng trong nước pha một chút muối khoảng 2-3 tiếng. Hết thời gian ngâm, hãy đem chúng đi rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nhé!

Cuối cùng, mang đậu xanh đi hấp trên xửng khoảng tầm 25 phút và luộc hạt sen trong khoảng 20 phút. Khi đã hấp/luộc xong thì bạn hãy vớt đậu xanh, hạt sen ra và để thật ráo nước.

Cách nấu xôi cốm: Sơ chế nguyên liệu
Cách nấu xôi cốm: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào dừa sợi với đường

Trộn đều dừa sợi đã chuẩn bị với 1 thìa cà phê đường rồi đem chúng xào trên chảo ở lửa vừa tầm 5-10 phút là được.

Cách nấu xôi cốm: Xào dừa sợi với đường
Cách nấu xôi cốm: Xào dừa sợi với đường

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Để hỗn hợp nước cốt dừa thơm, dậy mùi hơn thì chúng ta nên nấu cùng với lá dứa hay còn gọi là lá nếp thơm. Đổ 150ml nước cốt dừa vào nồi và cho lá nếp vào đun trên bếp ở lửa nhỏ. Sau khi đun khoảng 10 phút thì chúng ta sẽ gắp bó lá nếp ra khỏi nồi và tắt bếp.

Cách nấu xôi cốm: Nấu nước cốt dừa với lá dứa
Cách nấu xôi cốm: Nấu nước cốt dừa với lá dứa

>>Xem thêm: Cách nấu xôi mặn thập cẩm siêu ngon, bán buổi sáng cực đắt hàng

Bước 4: Hấp xôi cốm 

Cho đậu xanh đã hấp vào tô trộn đều cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Nghiền nhuyễn hỗn hợp này và tiếp tục trộn đều cùng với cốm tươi, nước cốt dừa.

Sau đó, đem hỗn hợp cốm, đậu xanh, nước cốt dừa vừa trộn đi hấp trên xửng khoảng 3-5 phút. Hết thời gian hấp, chúng ta sẽ bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi xào vào xôi, trộn đều ngay trên xửng hấp. 

Cuối cùng, múc xôi cốm ra lá sen đã rửa sạch, lau khô và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng nhé. Bật mí rằng sử dụng lá sen tươi để gói xôi cốm sẽ giúp xôi có mùi thơm đặc trưng hơn hẳn đấy!

Cách nấu xôi cốm: Hấp xôi cốm 
Cách nấu xôi cốm: Hấp xôi cốm 

Bước 5: Thành phẩm

Vậy là chỉ với một vài bước làm đơn giản cùng nguyên liệu cốm tươi dẻo thơm là bạn đã có ngay một đĩa xôi cốm thơm ngon chuẩn vị Hà Thành rồi.

Vị cốm dẻo thơm hòa quyện cùng hương vị bùi béo của đậu xanh, hạt sen và vị ngọt ngào từ dừa sợi sẽ tạo nên một món ngon hấp dẫn, vạn người say mê. 

Thành phẩm xôi cốm dẻo thơm
Thành phẩm xôi cốm dẻo thơm

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi cốm đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Còn chần chừ gì nữa, hay ghi lại công thức và vào bếp trổ tài ngay món xôi này cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức nhé!

>>Xem thêm: 5 Cách nấu xôi gấc dẻo thơm, màu đỏ tươi hấp dẫn

Ngoài làm xôi cốm tại nhà thì nhiều người đã lựa chọn làm món xôi này để bán kinh doanh cũng cực kỳ đắt hàng. Và nếu các loại xửng, chõ hấp thông thường không thể đáp ứng đủ sản lượng xôi cốm cần làm thì bạn có thể tham khảo sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Với số khay nấu hấp đa dạng cùng khả năng tùy chỉnh nhiệt độ & thời gian linh hoạt thì tủ hấp thực phẩm chắc chắn sẽ là thiết bị giúp bạn nâng cao đáng kể năng suất và chất lượng của món xôi cốm này. 

Bài viết liên quan

Cách làm cơm cuộn gạo lứt rong biển cho người ăn kiêng

Nếu cảm thấy quá chán các món như ức gà luộc, trứng luộc, salad,… trong thực đơn giảm cân, thực đơn ăn kiêng của mình thì bạn hãy thử biến tấu món cơm cuộn rong biển Hàn Quốc truyền thống nhiều calo thành món cơm cuộn gạo lứt vừa ít calo vừa bổ dưỡng xem […]

Xem thêm

Cách làm cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản và top các quán thịt heo chiên xù ngon tại Tp.HCM

Cơm thịt heo chiên xù (Tonkatsu) là một trong những món ăn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, đây còn là món ăn được ưa thích ở nhiều nơi trên thế giới. Vị cà ri thơm nồng kết hợp với […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm niêu Hai Bà Trưng ngon, ai ăn cũng mê!

Bên cạnh các món đặc sản nổi tiếng như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún riêu cua, bánh tôm,… thì cơm niêu Hà Nội cũng là một trong những món ăn hấp dẫn làm say lòng cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm. Vậy bạn có biết địa chỉ bán […]

Xem thêm

Điểm danh 5 quán cơm tấm Hai Bà Trưng thơm ngon, nức tiếng

Cơm tấm là món ăn phổ biến, quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân miền Nam. Món cơm này với hạt cơm tấm dẻo ngon, miếng sườn cốt lết nướng to khổng lồ, chả trứng béo ngậy thơm thơm, bì heo trộn thính dai giòn hấp dẫn đã làm mê mệt không […]

Xem thêm

Top 8 quán cơm ngon Cầu Giấy Hà Nội, ăn một lần là mê!

Cầu Giấy là khu vực tập trung nhiều trường học, nhiều văn phòng, nhiều doanh nghiệp và nhiều trung tâm mua sắm nên những quán cơm quanh đây luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thực khách. Vậy bạn có biết ở quanh khu vực này có quán cơm nào ngon, nổi tiếng […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm ngon gần bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất ở khu vực phía Bắc – nơi tập trung rất nhiều y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 7.000 lượt tái khám, khám bệnh của bệnh nhân đến từ mọi miền tổ quốc. Và […]

Xem thêm