Cách nấu xôi lá cẩm mềm dẻo, thơm ngon

Khi thưởng thức xôi lá cẩm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dẻo bùi của gạo nếp, hòa quyện cùng hương thơm tự nhiên của lá cẩm. Bạn có thể kế hợp cùng các nguyên liệu như: nước cốt dừa, đậu xanh nghiền nhuyễn hay khoai môn, để làm một đa dạng và phong phú món xôi này. Cùng tìm hiểu các cách nấu xôi lá cẩm trong bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu xôi lá cẩm
Cách nấu xôi lá cẩm

Cách làm nước lá cẩm nấu xôi

Để làm nước lá cẩm cho xôi, trước hết cần chuẩn bị lá cẩm tươi và rửa sạch. Sau đó, cắt lá thành khúc khoảng 2-3 cm và cho vào nồi đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau khi đun, hãy lấy phần nước màu tím và loại bỏ lá cẩm.

Khi đun lá cẩm, cần nhớ không để lửa quá lớn. Anthocyanin trong lá cẩm là chất hữu cơ có màu sắc, và khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nó có thể gây ra hiện tượng caramen. Điều này làm cho màu nước bị tối và món ăn mất đi vẻ tươi sáng.

Ngoài ra, nên đun lá cẩm hai lần để đảm bảo lượng chất sắc tố trong lá được chiết xuất hết vào nước. Điều này giúp xôi có màu tím đẹp mắt, hấp dẫn hơn cho thị giác.

Lưu ý rằng nước lá cẩm này có thể được sử dụng để nấu xôi lá cẩm hoặc trong các món ăn khác để tạo nên màu sắc đẹp và hấp dẫn.

Cách làm nước lá cẩm nấu xôi
Cách làm nước lá cẩm nấu xôi

>>> Xem thêm: Cách làm bánh bao chay mềm thơm cho bữa sáng thanh đạm

Các món xôi lá cẩm thơm ngon

1. Xôi lá cẩm đỗ xanh

Để nấu xôi lá cẩm thơm ngon, bạn có thể áp dụng công thức sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g gạo nếp ngon
  • 150g đậu xanh đã tách vỏ
  • Lá cẩm tím
  • Nước cốt dừa
  • Đường trắng
  • Muối ăn
  • Dầu ăn

Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh

  • Vo sạch đậu xanh và ngâm trong nước nóng khoảng 2 giờ.
  • Sơ chế lá cẩm tím.
  • Vo sạch gạo nếp và ngâm trong nước lạnh từ 5-6 giờ, sau đó ngâm trong nước nóng trong 2-3 giờ.
  • Vớt gạo ra và xóc với một chút muối, để trong vòng 5 phút.
  • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện và nấu cùng với nước lá cẩm.
  • Sau khi gạo nấu chín, thêm nước cốt dừa, đảo đều và bật nút nấu lại.
  • Đậu xanh đã ngâm nở, vo sạch và nấu với một chút muối. Nấu nhỏ lửa, hớt sạch bọt, sau đó dùng chày nghiền nhuyễn.
  • Cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào một chảo, thêm chút dầu ăn, đường và nước cốt dừa. Khuấy đều cho tan và sên đến khi đậu có độ dẻo sánh. Tắt bếp và chờ nguội.
  • Xới xôi ra đĩa để nguội, sau đó đặt lớp đậu xanh lên trên.
Cách nấu xôi lá cẩm đỗ xanh
Cách nấu xôi lá cẩm đỗ xanh

Khi thưởng thức xôi lá cẩm này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của xôi lá cẩm và nước cốt dừa. Kết hợp với vị bùi và ngọt của đậu xanh, món xôi này sẽ kích thích mọi giác quan. Hãy thử áp dụng công thức này để chiêu đãi gia đình bạn.

>>> Xem thêm: 2 cách làm món xôi lá dứa thơm ngon, béo ngậy

2. Xôi lá cẩm khoai môn

Để nấu xôi lá cẩm khoai môn, bạn có thể làm theo cách hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 600g gạo nếp
  • 300g khoai môn
  • 70g đường
  • 100ml nước cốt dừa
  • Lá cẩm tím
  • Dừa nạo, muối vừng, lạc rang

Nấu xôi lá cẩm khoai môn:

  • Ngâm gạo nếp trong nước nóng để nở.
  • Bóc vỏ khoai môn, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Luộc khoai môn với muối trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Cho gạo và khoai môn vào nồi cơm điện, đổ nước lá cẩm vào và xếp gạo và khoai môn một cách sắp xếp. Bật nút nấu cơm để nấu.
  • Khi xôi đã chín, thêm nước cốt dừa vào, sau đó bật nút nấu cơm lần thứ hai.
  • Nạo dừa và trộn với đường. Đổ thêm nước và đun lên bếp, sên cho đến khi nước cạn.
  • Xới xôi ra đĩa, rắc lạc rang và muối vừng lên trên cùng, sau đó thưởng thức.
  • Bằng cách làm theo hướng dẫn trên, bạn sẽ có món xôi lá cẩm khoai môn ngon lành. Hương vị độc đáo của lá cẩm, kết hợp với khoai môn thơm ngọt và nước cốt dừa, sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn
Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn

>>> Xem thêm: Cách nấu xôi mặn thập cẩm siêu ngon, bán buổi sáng cực đắt hàng

3. Xôi lá cẩm hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho xôi lá cẩm hạt sen:

  • Gạo nếp: 250 gram
  • Bột lá cẩm: 6 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 20 ml
  • Muối ăn: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 50 gram
  • Mè trắng: 50 gram
  • Các bước thực hiện:

Nấu xôi lá cẩm hạt sen:

  • Sơ chế nguyên liệu:

Vo sạch gạo nếp bằng nước nhiều lần và ngâm trong nước lạnh qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng.
Tách vỏ hạt sen tươi, bỏ phần tim sen, và rửa sạch với nước.

  • Pha nước lá cẩm và rang mè:

Hòa bột lá cẩm vào nước sôi hoặc nước nóng già cho đến khi nước có màu tím, sau đó lọc qua rây để loại bỏ bã.
Đặt mè trắng vào một chảo, đun với lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi mè có màu vàng và thơm.

  • Nấu xôi lá cẩm hạt sen:

Cho hạt sen và gạo nếp đã sơ chế vào nồi với nước lá cẩm đã sôi.
Nêm nếm muối, đường cát và nước cốt dừa vào nồi.
Nấu với lửa vừa đến khi nước cạn, xôi chín mềm. Dùng đũa để xới đều xôi.

  • Thành phẩm:
Cách nấu xôi lá cẩm hạt sen
Cách nấu xôi lá cẩm hạt sen

Trình bày xôi ra đĩa và ăn kèm với mè rang.
Hương thơm của nước dừa và mè rang hòa quyện với vị ngọt dẻo của xôi và vị bùi bùi của hạt sen, tạo nên một hương vị đặc trưng.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu nấu xôi với số lượng lớn mỗi ngày thì có thể tham khảo ngay sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp của NEWSUN. Hai loại tủ này đếu sẽ giúp xôi của bạn khi hấp sẽ chín nhanh, chín đều và giữ trọn dưỡng chất. Ngoài ra đây còn là giải pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí so với cách làm truyền thống.

Như vậy, với các cách nấu xôi lá cẩm mà NEWSUN chi sẽ bên trên mong rằng bạn sẽ nấu được những nồi xôi lá cẩm thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo. Hãy thử làm theo cách hướng dẫn trên để tạo ra một bữa sáng hay bữa chính thú vị cho mọi thành viên trong gia đình.

Bài viết liên quan

Cách làm cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản và top các quán thịt heo chiên xù ngon tại Tp.HCM

Cơm thịt heo chiên xù (Tonkatsu) là một trong những món ăn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, đây còn là món ăn được ưa thích ở nhiều nơi trên thế giới. Vị cà ri thơm nồng kết hợp với […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm niêu Hai Bà Trưng ngon, ai ăn cũng mê!

Bên cạnh các món đặc sản nổi tiếng như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún riêu cua, bánh tôm,… thì cơm niêu Hà Nội cũng là một trong những món ăn hấp dẫn làm say lòng cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm. Vậy bạn có biết địa chỉ bán […]

Xem thêm

Điểm danh 5 quán cơm tấm Hai Bà Trưng thơm ngon, nức tiếng

Cơm tấm là món ăn phổ biến, quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân miền Nam. Món cơm này với hạt cơm tấm dẻo ngon, miếng sườn cốt lết nướng to khổng lồ, chả trứng béo ngậy thơm thơm, bì heo trộn thính dai giòn hấp dẫn đã làm mê mệt không […]

Xem thêm

Top 8 quán cơm ngon Cầu Giấy Hà Nội, ăn một lần là mê!

Cầu Giấy là khu vực tập trung nhiều trường học, nhiều văn phòng, nhiều doanh nghiệp và nhiều trung tâm mua sắm nên những quán cơm quanh đây luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thực khách. Vậy bạn có biết ở quanh khu vực này có quán cơm nào ngon, nổi tiếng […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm ngon gần bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất ở khu vực phía Bắc – nơi tập trung rất nhiều y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 7.000 lượt tái khám, khám bệnh của bệnh nhân đến từ mọi miền tổ quốc. Và […]

Xem thêm

Top 5 quán cơm niêu Biên Hòa được thực khách đánh giá cao

Cơm niêu là món cơm bình dị và vô cùng gần gũi với người dân Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất sẽ ngon hơn, thơm hơn, dẻo hơn so với các phương pháp phổ biến thông thường khác. Chính vì vậy, ngày nay để giữ gìn nét đẹp ẩm thực này mà đã […]

Xem thêm