Cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị xứ Quảng

Nhắc đến ẩm thực Hội An thì chắc hẳn du khách nào cũng sẽ nhớ ngay tới món cơm gà trứ danh. Không chỉ nổi tiếng bởi sự cầu kỳ, tinh tế trong cách bày trí đĩa cơm mà món ăn này còn được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Hãy theo dõi hết bài viết sau để biết được chi tiết cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị nhé!

Cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị xứ Quảng
Cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị xứ Quảng

Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An

Phần cơm

  • Gạo tẻ: 200g
  • Tỏi: 1 vài tép
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Phần gà xé
  • Gà ta: 1 con
  • Hành tím: 4 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột nghệ: 1 thìa canh
  • Gừng thái lát: 20g
  • Quất: 3 quả

Phần nước mạ

  • Lòng gà, tim, gan, mề (tùy sở thích): 200g
  • Hành tím băm: 1 thìa cà phê
  • Dầu điều: 1 thìa canh

Phần gỏi

  • Đu đủ: 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Hành tây: 100g
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Ớt: 80g
  • Quất: 3 quả
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Hành phi: 20g
  • Rau răm: 20g
  • Các gia vị khác: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, ngũ vị hương
Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An

Hướng dẫn cách chọn gà làm cơm gà xé Hội An ngon

Để nấu cơm gà Hội An ngon, chuẩn vị thì bạn nên chọn những con gà ta được nuôi thả trong vườn (khoảng 1,5kg – 2kg) để sau khi luộc, thịt gà sẽ dai ngon mà không bị bở hay khó ăn.

Nếu không có đủ thời gian để làm thịt gà thì bạn có thể chọn mua gà đã được sơ chế chắn nhưng phải lưu ý kiểm tra thật kỹ gà. Gà có lớp da màu vàng nhạt, hơi đậm ở phần ức và thịt có độ đàn hồi, không bị bầm là gà ngon, có chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, bạn cần chọn mua gà ở những cửa hàng, cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm: Top 10 quán cơm ngon Bảo Lộc nổi tiếng, cực đông khách

Hướng dẫn cách nấu cơm gà Hội An ngon

  • Bước 1: Luộc gà

Gà sau khi mua về chúng ta sẽ đem đi làm sạch và dùng muối chà xát lên khắp con gà để khử hết mùi hôi rồi rửa sạch, để thật ráo.

Tiếp đến, cho gà vào 1 chiếc nồi thật lớn và đổ nước ngập hết gà. Cho thêm vào nồi 4 củ hành tím bóc vỏ, 20g gừng thái lát, 1 củ hành tây bóc vỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột nghệ.

Bật bếp và đun đến khi thấy nước sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ nhất, đậy nắp lại rồi luộc gà thêm 20 phút. Tắt bếp, ủ gà trong nồi khoảng 5-10 phút cho gà chín thật kỹ rồi lấy gà ra và xả lại với nước lạnh để da gà giòn, săn hơn.

Phần nước luộc gà không đổ đi mà sẽ giữ lại để nấu cơm.

Đợi cho gà nguội rồi xé nhỏ gà ra và ướp cùng với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê mì chính, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, nước cốt của 3 quả quất. Tiếp đó, trộn thật đều gà rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

Luộc gà - Cách nấu cơm gà Hội An ngon nhất
Luộc gà – Cách nấu cơm gà Hội An ngon nhất
  • Bước 2: Nấu cơm gà

Bắc nồi lên bếp rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì cho một vài tép tỏi đã bóc vỏ vào phi thơm lên.

Khi tỏi đã thơm thì cho 200g gạo tẻ (đã vo sạch và để ráo nước) vào rang đến khi gạo khô, ráo lại. Tiếp đến, đổ nước luộc gà vào xăm xắp mặt gạo và đậy nắp lại nấu chín.

Nấu cơm gà - Cách nấu cơm gà Hội An Đà Nẵng
Nấu cơm gà – Cách nấu cơm gà Hội An Đà Nẵng

Xem thêm: Tổng hợp các cách làm cơm gà xối mỡ thơm ngon, đơn giản

  • Bước 3: Cách làm nước mạ cơm gà Hội An

Công thức nấu cơm gà Hội An chuẩn vị thì không thể thiếu nước mạ. Để làm nước mạ thì đầu tiên, bạn cần đem lòng gà đi làm sạch, thái nhỏ hạt lựu rồi ướp với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Sau đó, cho 1 thìa canh dầu màu điều vào chảo và đợi đến khi dầu nóng thì cho lòng gà vào xào săn lại. Cho thêm 100ml nước vào và đun thêm khoảng 10 phút cho nước rút cạn bớt rồi nêm nếm lại cho vừa miệng là được.

Cách làm nước chấm cơm gà Hội An
Cách làm nước chấm cơm gà Hội An
  • Bước 4: Làm ớt rim trộn gỏi

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào và bật bếp, đợi đến khi dầu nóng thì cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi vàng. Khi tỏi đã vàng thì vớt hết tỏi ra để riêng.

Tiếp tục cho vào chảo 50g đường, 80g ớt băm, 50ml nước mắm và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, keo lại thì cho tỏi vào trộn rồi tắt bếp.

Làm ớt rim - Cơm gà Hội An cách nấu
Làm ớt rim – Cơm gà Hội An cách nấu
  • Bước 5: Trộn gỏi

Để làm phần gỏi của cơm gà Hội An thì trước tiên, chúng ta phải đem đu đủ xanh, cà rốt đi gọt vỏ, bào sợi và đem hành tây đi lột vỏ, thái múi cau rồi cho tất cả vào ngâm nước đá trong khoảng 15 phút.

Vớt cà rốt, đu đủ, hành tây ra và để thật ráo rồi cho thêm vào 5g muối, 5g bột ngọt, 5g tiêu xay, 1 vài thìa ớt rim. Đeo bao tay vào và trộn thật nhẹ, không bóp để tránh cho gỏi bị ra nước rồi thêm vào nước cốt 3 quả quất, 1 ít rau răm, hành phi. Trộn thật đều lại một lần nữa là phần gỏi đã hoàn thành.

Trộn gỏi - Cách nấu cơm gà Hội An
Trộn gỏi – Cách nấu cơm gà Hội An
  • Bước 6: Thành phẩm

Xếp cơm ra đĩa, thêm thịt gà xé, gỏi và một chén nước mạ cùng một chút ớt rim là chúng ta đã có ngay thành phẩm cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Thành phẩm cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị xứ Quảng
Thành phẩm cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị xứ Quảng

Xem thêm: Top 7 quán cơm gà Hội An ngon, nổi tiếng mà các bạn nên ăn thử

Ngoài ra, nếu đang có ý định kinh doanh quán cơm gà, cần nấu một lượng lớn cơm mỗi ngày, các bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp của chúng tôi.

NEWSUN chuyên cung cấp các loại tủ cơm, từ tủ cơm điện, tủ nấu cơm dùng gas cho đến tủ cơm dùng kết hợp cả điện và gas.

Trên đây là cách nấu cơm gà Hội An cực đơn giản tại nhà mà NEWSUN muốn chia sẻ tới cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại công thức này và thực hành ngay vào cuối tuần để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé!

Bài viết liên quan

Cách làm cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản và top các quán thịt heo chiên xù ngon tại Tp.HCM

Cơm thịt heo chiên xù (Tonkatsu) là một trong những món ăn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, đây còn là món ăn được ưa thích ở nhiều nơi trên thế giới. Vị cà ri thơm nồng kết hợp với […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm niêu Hai Bà Trưng ngon, ai ăn cũng mê!

Bên cạnh các món đặc sản nổi tiếng như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún riêu cua, bánh tôm,… thì cơm niêu Hà Nội cũng là một trong những món ăn hấp dẫn làm say lòng cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm. Vậy bạn có biết địa chỉ bán […]

Xem thêm

Điểm danh 5 quán cơm tấm Hai Bà Trưng thơm ngon, nức tiếng

Cơm tấm là món ăn phổ biến, quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân miền Nam. Món cơm này với hạt cơm tấm dẻo ngon, miếng sườn cốt lết nướng to khổng lồ, chả trứng béo ngậy thơm thơm, bì heo trộn thính dai giòn hấp dẫn đã làm mê mệt không […]

Xem thêm

Top 8 quán cơm ngon Cầu Giấy Hà Nội, ăn một lần là mê!

Cầu Giấy là khu vực tập trung nhiều trường học, nhiều văn phòng, nhiều doanh nghiệp và nhiều trung tâm mua sắm nên những quán cơm quanh đây luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thực khách. Vậy bạn có biết ở quanh khu vực này có quán cơm nào ngon, nổi tiếng […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm ngon gần bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất ở khu vực phía Bắc – nơi tập trung rất nhiều y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 7.000 lượt tái khám, khám bệnh của bệnh nhân đến từ mọi miền tổ quốc. Và […]

Xem thêm

Top 5 quán cơm niêu Biên Hòa được thực khách đánh giá cao

Cơm niêu là món cơm bình dị và vô cùng gần gũi với người dân Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất sẽ ngon hơn, thơm hơn, dẻo hơn so với các phương pháp phổ biến thông thường khác. Chính vì vậy, ngày nay để giữ gìn nét đẹp ẩm thực này mà đã […]

Xem thêm