Cách nấu xôi đậu xanh mềm dẻo, thơm ngon

Xôi đậu xanh là một món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nó không chỉ có giá thành rẻ mà còn thơm ngon và sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon. Vì vậy qua bài viết này NEWSUN sẽ hướng dẫn bạn để có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách nấu xôi đậu xanh
Cách nấu xôi đậu xanh

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400g gạo nếp
  • 100-120g đậu xanh đã lột vỏ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 4-5 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn
  • 3-4 nhánh lá dứa
  • 50ml nước cốt dừa đóng chai

Cách nấu xôi đậu xanh truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch gạo nếp và đậu xanh, sau đó ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng để nếp và đậu mềm. Trong quá trình ngâm, hãy thay nước ngâm thường xuyên để tránh chua.

Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi đậu xanh, hãy ngâm đậu xanh trong nước khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi nấu, hoặc có thể hấp đậu trong khoảng 15 phút. Gạo nếp có thể được ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Rửa sạch lá dứa và buộc chặt lại.

Nấu xôi đậu xanh: Sau khi ngâm, rửa lại đậu và gạo nếp. Cho cả đậu và nếp vào một bát, trộn đều. Để xôi đậu có hương vị đậm, không chua, thêm gần 1 thìa cà phê muối và 2-3 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn vào bát, khuấy đều để hạt xôi bóng mịn và thơm hơn.

Chuẩn bị nồi hấp và đun sôi nước. Lượng nước trong nồi khoảng 1/3 đến 1/2 từ đáy nồi đến vị trí đặt nồi hấp.

Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đặt túi nếp xôi vào nồi hấp. Dàn đều nếp và đậu trong túi, và tạo một số lỗ nhỏ trên bề mặt túi để hơi nước thoát ra đều. Ủ nắp nồi và ủ khăn trên nắp trong khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, tắt bếp và nhấc túi xôi ra. Rưới nước cốt dừa (có thể thêm mỡ gà) lên xôi và khuấy đều. Ủ khăn lại và để xôi nghỉ trong 1 thời gian ngắn.

Bật lại bếp và đun sôi nước. Thả túi xôi vào nồi và dàn đều nếp và đậu. Ủ khăn và thêm lá dứa vào nồi để xôi thơm hơn. Đậy nắp nồi và đun sôi trong nước sôi liu riu thêm 15-20 phút.

Sau khoảng 15 phút, xôi đậu xanh đã hoàn thành. Nhấc xôi ra khỏi nồi, khuấy đều và trình bày trong bát hoặc đĩa.

Cách nấu xôi đậu xanh
Cách nấu xôi đậu xanh

>>> Xem thêm: Xôi bao nhiêu calo? Những lưu ý khi ăn xôi để tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram gạo nếp hoặc gạo nếp cái hoa vàng.
  • 200 gram hạt sen tươi.
  • 100 gram đậu xanh đã lột vỏ.
  • 50 gram dừa nạo.
  • 50ml nước cốt dừa.
  • 20-30 gram đường.
  • 5 gram muối.

Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm.
  • Đậu xanh cũng cần được rửa sạch và ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng để mềm.
  • Sau khi ngâm, ráo nước từ gạo nếp và đậu xanh.
  • Làm sạch hạt sen và rửa qua nước muối pha loãng, sau đó để ráo.
  • Trong một chén nhỏ, khuấy đều 20 gram đường với nước cốt dừa cho đường tan.
  • Nạo dừa và trộn đều với 20 gram đường trong một chén khác.

Trộn gạo và đậu xanh:

Chuẩn bị một thố lớn, trộn đều gạo nếp, đậu xanh, hạt sen và 5 gram muối để gia vị thấm đều vào.

Nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp:

  • Chuẩn bị xửng hấp và đặt hỗn hợp gạo và đậu xanh đã trộn vào xửng.
  • Đun nước trong nồi cho đến khi sôi. Đặt xửng hấp lên trên nồi và phủ một lớp khăn mỏng, sau đó đậy kín nắp.
  • Hấp xôi trong khoảng 20-25 phút, sau đó mở nắp và kiểm tra xem hạt sen đã chín mềm chưa.
  • Khi hạt sen đã chín mềm, trộn dừa nạo vào hỗn hợp và khuấy đều.
  • Tiếp theo, từ từ đổ nước cốt dừa vào xôi, kết hợp việc khuấy đều. Đánh xôi thêm 15 phút để xôi ngấm nước cốt dừa.
Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen
Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen

 Xem thêm: Các cách nấu xôi bắp thơm ngon, đa dạng

Như vậy, sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có một phần xôi hạt sen đậu xanh thơm ngon.

Ngoài 2 cách nấu trên thì các bạn có thể tham khảo cách nấu xôi đỗ xanh bằng tủ nấu cơm điện, tủ nấu cơm bằng gas hoặc tủ nấu cơm điện & gas. Tủ nấu cơm đa năng phù hợp với các quán ăn, nhà hàng, hộ kinh doanh, … cần một lượng lớn xôi mỗi ngày, mỗi giờ. Sử dụng tủ hấp này các bạn sẽ không cần phải lo ngại các vấn đề như: xôi chưa chín đều, đang hấp xôi thì bị hết nước, vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, …

Như vậy, với công thức nấu xôi đậu xanh mà NEWSUN đã chia sẻ ở trên, kể cả khi để xôi qua đêm, nó vẫn sẽ giữ được độ dẻo và đậu xanh vẫn sẽ có cảm giác bùi. Đồng thời, gạo trong xôi vẫn giữ được độ mềm mượt như khi mới nấu.

Bài viết liên quan

Cách làm cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản và top các quán thịt heo chiên xù ngon tại Tp.HCM

Cơm thịt heo chiên xù (Tonkatsu) là một trong những món ăn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, đây còn là món ăn được ưa thích ở nhiều nơi trên thế giới. Vị cà ri thơm nồng kết hợp với […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm niêu Hai Bà Trưng ngon, ai ăn cũng mê!

Bên cạnh các món đặc sản nổi tiếng như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún riêu cua, bánh tôm,… thì cơm niêu Hà Nội cũng là một trong những món ăn hấp dẫn làm say lòng cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm. Vậy bạn có biết địa chỉ bán […]

Xem thêm

Điểm danh 5 quán cơm tấm Hai Bà Trưng thơm ngon, nức tiếng

Cơm tấm là món ăn phổ biến, quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân miền Nam. Món cơm này với hạt cơm tấm dẻo ngon, miếng sườn cốt lết nướng to khổng lồ, chả trứng béo ngậy thơm thơm, bì heo trộn thính dai giòn hấp dẫn đã làm mê mệt không […]

Xem thêm

Top 8 quán cơm ngon Cầu Giấy Hà Nội, ăn một lần là mê!

Cầu Giấy là khu vực tập trung nhiều trường học, nhiều văn phòng, nhiều doanh nghiệp và nhiều trung tâm mua sắm nên những quán cơm quanh đây luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thực khách. Vậy bạn có biết ở quanh khu vực này có quán cơm nào ngon, nổi tiếng […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm ngon gần bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất ở khu vực phía Bắc – nơi tập trung rất nhiều y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 7.000 lượt tái khám, khám bệnh của bệnh nhân đến từ mọi miền tổ quốc. Và […]

Xem thêm

Top 5 quán cơm niêu Biên Hòa được thực khách đánh giá cao

Cơm niêu là món cơm bình dị và vô cùng gần gũi với người dân Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất sẽ ngon hơn, thơm hơn, dẻo hơn so với các phương pháp phổ biến thông thường khác. Chính vì vậy, ngày nay để giữ gìn nét đẹp ẩm thực này mà đã […]

Xem thêm