Cách nấu xôi đậu xanh mềm dẻo, thơm ngon

Xôi đậu xanh là một món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nó không chỉ có giá thành rẻ mà còn thơm ngon và sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon. Vì vậy qua bài viết này NEWSUN sẽ hướng dẫn bạn để có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách nấu xôi đậu xanh
Cách nấu xôi đậu xanh

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400g gạo nếp
  • 100-120g đậu xanh đã lột vỏ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 4-5 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn
  • 3-4 nhánh lá dứa
  • 50ml nước cốt dừa đóng chai

Cách nấu xôi đậu xanh truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch gạo nếp và đậu xanh, sau đó ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng để nếp và đậu mềm. Trong quá trình ngâm, hãy thay nước ngâm thường xuyên để tránh chua.

Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi đậu xanh, hãy ngâm đậu xanh trong nước khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi nấu, hoặc có thể hấp đậu trong khoảng 15 phút. Gạo nếp có thể được ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Rửa sạch lá dứa và buộc chặt lại.

Nấu xôi đậu xanh: Sau khi ngâm, rửa lại đậu và gạo nếp. Cho cả đậu và nếp vào một bát, trộn đều. Để xôi đậu có hương vị đậm, không chua, thêm gần 1 thìa cà phê muối và 2-3 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn vào bát, khuấy đều để hạt xôi bóng mịn và thơm hơn.

Chuẩn bị nồi hấp và đun sôi nước. Lượng nước trong nồi khoảng 1/3 đến 1/2 từ đáy nồi đến vị trí đặt nồi hấp.

Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đặt túi nếp xôi vào nồi hấp. Dàn đều nếp và đậu trong túi, và tạo một số lỗ nhỏ trên bề mặt túi để hơi nước thoát ra đều. Ủ nắp nồi và ủ khăn trên nắp trong khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, tắt bếp và nhấc túi xôi ra. Rưới nước cốt dừa (có thể thêm mỡ gà) lên xôi và khuấy đều. Ủ khăn lại và để xôi nghỉ trong 1 thời gian ngắn.

Bật lại bếp và đun sôi nước. Thả túi xôi vào nồi và dàn đều nếp và đậu. Ủ khăn và thêm lá dứa vào nồi để xôi thơm hơn. Đậy nắp nồi và đun sôi trong nước sôi liu riu thêm 15-20 phút.

Sau khoảng 15 phút, xôi đậu xanh đã hoàn thành. Nhấc xôi ra khỏi nồi, khuấy đều và trình bày trong bát hoặc đĩa.

Cách nấu xôi đậu xanh
Cách nấu xôi đậu xanh

>>> Xem thêm: Xôi bao nhiêu calo? Những lưu ý khi ăn xôi để tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram gạo nếp hoặc gạo nếp cái hoa vàng.
  • 200 gram hạt sen tươi.
  • 100 gram đậu xanh đã lột vỏ.
  • 50 gram dừa nạo.
  • 50ml nước cốt dừa.
  • 20-30 gram đường.
  • 5 gram muối.

Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm.
  • Đậu xanh cũng cần được rửa sạch và ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng để mềm.
  • Sau khi ngâm, ráo nước từ gạo nếp và đậu xanh.
  • Làm sạch hạt sen và rửa qua nước muối pha loãng, sau đó để ráo.
  • Trong một chén nhỏ, khuấy đều 20 gram đường với nước cốt dừa cho đường tan.
  • Nạo dừa và trộn đều với 20 gram đường trong một chén khác.

Trộn gạo và đậu xanh:

Chuẩn bị một thố lớn, trộn đều gạo nếp, đậu xanh, hạt sen và 5 gram muối để gia vị thấm đều vào.

Nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp:

  • Chuẩn bị xửng hấp và đặt hỗn hợp gạo và đậu xanh đã trộn vào xửng.
  • Đun nước trong nồi cho đến khi sôi. Đặt xửng hấp lên trên nồi và phủ một lớp khăn mỏng, sau đó đậy kín nắp.
  • Hấp xôi trong khoảng 20-25 phút, sau đó mở nắp và kiểm tra xem hạt sen đã chín mềm chưa.
  • Khi hạt sen đã chín mềm, trộn dừa nạo vào hỗn hợp và khuấy đều.
  • Tiếp theo, từ từ đổ nước cốt dừa vào xôi, kết hợp việc khuấy đều. Đánh xôi thêm 15 phút để xôi ngấm nước cốt dừa.
Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen
Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen

 Xem thêm: Các cách nấu xôi bắp thơm ngon, đa dạng

Như vậy, sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có một phần xôi hạt sen đậu xanh thơm ngon.

Ngoài 2 cách nấu trên thì các bạn có thể tham khảo cách nấu xôi đỗ xanh bằng tủ nấu cơm điện, tủ nấu cơm bằng gas hoặc tủ nấu cơm điện & gas. Tủ nấu cơm đa năng phù hợp với các quán ăn, nhà hàng, hộ kinh doanh, … cần một lượng lớn xôi mỗi ngày, mỗi giờ. Sử dụng tủ hấp này các bạn sẽ không cần phải lo ngại các vấn đề như: xôi chưa chín đều, đang hấp xôi thì bị hết nước, vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, …

Như vậy, với công thức nấu xôi đậu xanh mà NEWSUN đã chia sẻ ở trên, kể cả khi để xôi qua đêm, nó vẫn sẽ giữ được độ dẻo và đậu xanh vẫn sẽ có cảm giác bùi. Đồng thời, gạo trong xôi vẫn giữ được độ mềm mượt như khi mới nấu.

Bài viết liên quan

Cách nấu xôi thập cẩm (xôi mặn) đơn giản, thơm ngon

Nếu bạn đã cảm thấy chán những món xôi ngọt như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi xoài, xôi mít,… thì hãy thử đổi vị với cách nấu xôi thập cẩm chay, cách nấu xôi thịt ngô thập cẩm được NEWSUN chia sẻ trong bài viết này xem sao nhé. Từng hạt xôi căng bóng, […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách nấu xôi khúc dẻo thơm chuẩn vị

Xôi khúc dẻo thơm, bình dị là món xôi đặc trưng của người dân miền Bắc, cực kỳ thích hợp để thưởng thức vào các bữa sáng hoặc làm món quà ăn vặt xế chiều cũng rất ngon. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi khúc chuẩn vị miền Bắc chưa? Nếu chưa thì hãy […]

Xem thêm

Gợi ý 3 cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị Thái Lan

Không cần bay đến Thái Lan mà bạn vẫn có thể thưởng thức món xôi xoài thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà với 3 cách nấu xôi xoài cực đơn giản được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo khi thực hiện theo các bước hướng dẫn này, thành phẩm xôi […]

Xem thêm

Cách nấu xôi gấc đậu xanh thơm dẻo mềm có thể bạn chưa biết

Xôi gấc đậu xanh là món xôi quen thuộc, thường xuyên có mặt trong thực đơn của nhiều đám cưới, đám hỏi, đám giỗ, tiệc thôi nôi,… Vậy món xôi này nấu có khó không? Hãy tham khảo ngay cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon, dẻo mềm, cực đơn giản được NEWSUN chia sẻ […]

Xem thêm

Siêu Sale Mừng Lễ Lớn 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách làm cơm rang trứng ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang trứng là món ăn siêu dễ làm, thơm ngon, lại bổ dưỡng. Hơn nữa, còn có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm các loại nguyên liệu như cà chua, bơ, trứng, giò chả,… Chỉ với vài bước đơn giản, đã có ngay đĩa cơm rang […]

Xem thêm