Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp và hướng dẫn sử dụng đúng cách
Các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp hiện nay đã không còn ưa chuộng sử dụng những mẫu nồi cơm điện hay nồi nấu cơm truyền thống nữa. Thay vào đó, họ ưu tiên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng được tích hợp nhiều tính năng ưu việt, giúp khắc phục hoàn toàn những hạn chế của phương pháp nấu thủ công. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về dòng sản phẩm này, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp và hướng dẫn sử dụng tủ mang lại hiệu quả cao nhé!
Nội dung
Chi tiết cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp
Tủ cơm công nghiệp là dòng sản phẩm được NEWSUN nghiên cứu sản xuất trực tiếp dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng. Chính vì vậy, mỗi chi tiết của tủ đều được thiết kế tối ưu, sở hữu chức năng riêng nhằm đem lại hiệu quả sử dụng vượt trội. Cụ thể, cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp sẽ bao gồm các bộ phận như:
1. Lớp vỏ tủ nấu cơm công nghiệp
Lớp vỏ bao bọc xung quanh tủ nấu cơm công nghiệp được làm từ chất liệu inox sáng bóng, có độ bền cao. Tùy theo nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính mà khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 2 dòng tủ cơm được cung cấp tại NEWSUN như tủ cơm chất liệu inox 304 và tủ cơm chất liệu inox 201.
Dòng tủ chất liệu inox 304 sẽ có chất lượng tốt hơn, hoàn toàn không bị han gỉ, độ bền lên tới hàng chục năm và giá thành của dòng tủ này cũng cao hơn.
Còn dòng tủ chất liệu inox 201 thì kém bền hơn và vẫn có thể bị oxy hóa nếu không được vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, dòng tủ này lại có giá thành rẻ hơn, phù hợp với những đơn vị muốn tối ưu chi phí đầu tư ban đầu.
Đặc biệt, thành tủ cơm công nghiệp còn được thiết kế với 3 lớp cấu tạo (2 lớp inox và 1 lớp foam cách nhiệt ở giữa) giúp hạn chế tối đa tình trạng thoát nhiệt, rút ngắn thời gian nấu hấp, tiết kiệm một lượng đáng kể điện năng. Ngoài ra, thiết kế này còn đảm bảo lớp vỏ ngoài cùng của tủ không quá nóng bỏng, đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.
2. Cánh cửa và tay cầm tủ cơm
Tùy từng mẫu tủ cơm công nghiệp mà số lượng cánh cửa, tay cầm được trang bị sẽ khác nhau:
- Tủ 4 khay sẽ được trang bị 1 cánh cửa và 1 tay cầm khóa cửa tủ.
- Tủ 6 khay, 8 khay, 10 khay, 12 khay có 1 cánh cửa và 2 tay cầm khóa cửa tủ.
- Tủ 24 khay được trang bị tới 2 cánh cửa và 4 tay cầm khóa cửa tủ.
Tay khóa cửa tủ có thiết kế dạng gập 2 nấc, được làm từ inox cao cấp, có đệm cao su cách nhiệt giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng, không lo bị nóng hay bị bỏng. Bên cạnh đó cửa tủ còn được trang bị thêm viền gioăng cao su cách nhiệt giúp tủ được đóng kín khít, không xì hơi nóng bất ngờ ra bên ngoài.
3. Khay nấu hấp thực phẩm
Khay chứa của tủ cơm sở hữu kích thước lớn, chiều sâu 7cm, có thể chứa tối đa 5kg gạo, cho năng suất nấu hấp cao vượt trội. Ngoài ra, hệ thống rãnh xếp khay của tủ được bố trí khoa học với khoảng cách 8,5cm, đảm bảo hơi nhiệt được lan tỏa đều đến tất cả các khay tủ.
Đặc biệt, khay chứa còn được chia thành 2 loại có lỗ và không lỗ phù hợp để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau như nấu cơm, hấp xôi, hấp giò chả, hấp bánh, hấp rau củ,…
4. Phao cấp nước tự động
Hệ thống phao cấp nước tự động được lắp đặt ngay trong khoang chứa dưới đáy tủ giúp duy trì mực nước ổn định trong suốt quá trình hoạt động. Khi mực nước xuống thấp dưới mức cho phép, phao sẽ tự động mở van để cấp nước cho tủ tránh tình trạng nước cạn gây cháy thanh nhiệt. Ngược lại, khi mực nước đã đạt ngưỡng tiêu chuẩn, phao sẽ tự động khóa van để nước không tràn ra khỏi khoang.
5. Hệ thống gia nhiệt
Phân loại theo nhiên liệu sử dụng, NEWSUN hiện đang cung cấp 3 dòng tủ cơm: tủ dùng điện, tủ dùng gas và tủ dùng điện kết hợp gas. Vì sử dụng nhiên liệu khác nhau nên bộ phận gia nhiệt của các dòng tủ này cũng sẽ khác nhau.
- Tủ nấu cơm điện gia nhiệt nhanh đều thông qua hệ thống thanh nhiệt công suất cao, phù hợp sử dụng trong các đơn vị chế biến cố định, có nguồn điện ổn định.
- Tủ nấu cơm gas gia nhiệt thông qua hệ thống buồng đốt, khi mở khóa van gas thì lửa sẽ được đánh ra và làm nóng các ống đốt để đun sôi nước trong khoang chứa. Tủ dùng gas sẽ thích hợp sử dụng trong các cơ sở chế biến cần di chuyển nhiều hay có nguồn điện không ổn định.
- Tủ nấu cơm điện kết hợp gas sở hữu hệ thống gia nhiệt bao gồm cả thanh nhiệt và buồng đốt. Khi tủ được kết nối với nhiên liệu nào thì bộ phận gia nhiệt tương thích sẽ hoạt động.
Ngoài các chi tiết trên, cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp còn có thêm:
- Đồng hồ báo nhiệt: Được gắn trên thân tủ, làm nhiệm vụ kiểm soát chính xác nhiệt độ nấu hấp trong khoang tủ.
- Van sụt áp: Giúp tự động xả áp, thoát bớt hơi nóng khi áp suất trong tủ tăng tao, đảm bảo hiệu quả hoạt động.
- Van xả đáy: Giúp xả sạch nước trong khoang chứa, thuận tiện cho việc vệ sinh lau rửa tủ sau khi sử dụng.
- Chân bánh xe nhựa: Cứng cáp, chắc chắn, giúp tủ di chuyển dễ dàng và có thể khóa cố định khi cần thiết.
Xem thêm: Có nên dùng tủ nấu cơm công nghiệp?
Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp
Để sử dụng tủ cơm công nghiệp bền bỉ lâu dài thì người dùng cần nắm rõ các bước hướng dẫn vận hành sau:
Bước 1: Kiểm tra nguồn cấp gas/nguồn cấp điện cùng các chi tiết, bộ phận trước khi bắt đầu sử dụng.
Bước 2: Xếp gạo hoặc các loại thực phẩm đã sơ chế sẵn vào khay chứa và xếp lần lượt vào tủ.
Bước 3: Kế nối tủ với nguồn cấp gas/nguồn cấp điện và nguồn cấp nước để dẫn nước vào khoang tủ.
Bước 4: Đóng kín cửa tủ lại và khóa chốt nắm tay.
Bước 5: Cài đặt thời gian, nhiệt độ nấu hấp phù hợp với tủ nấu cơm tủ điện rời. Vặn núm gas theo chiều ngược kim đồng hồ để tủ hoạt động và tăng tốc độ đun sôi nước đối với tủ cơm dùng gas.
Bước 6: Khi thực phẩm đã được hấp chín thì chúng ta sẽ tiến hành ngắt kết nối tủ và lấy các khay chứa ra bên ngoài.
Lưu ý:
- Lắp đặt tủ tại những vị trí bằng phẳng, khô ráo và để cách tường 20cm.
- Đợi tủ ngừng hoạt động khoảng 2-3 phút rồi mới mở cửa tủ, lấy khay chứa ra ngoài.
- Đứng sau cánh cửa và sử dụng găng tay bảo hộ khi nhấc khay chứa ra bên ngoài.
- Tiến hành vệ sinh tủ sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng và hãy tháo hết nước ra khỏi khoang chứa trước khi vệ sinh.
Xem chi tiết tại: Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp điện, gas, điện gas
Trên đây là chi tiết cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp cùng hướng dẫn sử dụng đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm hữu ích này!
Bài viết liên quan
Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa: 2 cách hấp tôm ngon đúng điệu
Tôm, một loại hải sản quen thuộc và giàu dinh dưỡng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn gia đình. Tôm rất dễ chế biến và trong số các phương pháp chế biến tôm thì hấp tôm luôn là cách làm được nhiều người lựa chọn vì giúp giữ lại trọn […]
Chủ nhà hàng nên chọn tủ hấp cá công nghiệp loại nào?
Nhà hàng của bạn muốn luôn phục vụ thực khách những món cá hấp tươi ngon, hấp dẫn? Một chiếc tủ hấp cá công nghiệp chất lượng cao chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và giữ trọn hương vị tự nhiên của cá. Vậy với […]
Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi thơm mềm, ngọt thịt
Gà hấp tỏi là một món ăn vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của tỏi kết hợp với thịt gà ngọt mềm sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng theo dõi hướng […]
Cách làm gà hấp bia sả nguyên con siêu đơn giản tại nhà
Bạn có biết rằng, bia không chỉ dùng để uống mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn không. Chút đắng nhẹ của bia, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt gà, tạo nên một hương vị thơm ngon khó […]
Tổng hợp các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm
Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Cùng chúng tôi khám phá ngay các công thức nấu cá hấp xì dầu thơm lừng, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Nội dung1 Các […]
Bí quyết làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô
Kê gà hấp gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ngay, cách làm kê gà hấp gừng mềm ngọt, không bị khô để chiêu đãi cả gia đình trong bài viết dưới đây. Cách làm kê gà […]