Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp hiện nay đã không còn ưa chuộng sử dụng những mẫu nồi cơm điện hay nồi nấu cơm truyền thống nữa. Thay vào đó, họ ưu tiên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng được tích hợp nhiều tính năng ưu việt, giúp khắc phục hoàn toàn những hạn chế của phương pháp nấu thủ công. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về dòng sản phẩm này, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp và hướng dẫn sử dụng tủ mang lại hiệu quả cao nhé!

Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp và hướng dẫn sử dụng đúng cách
Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Chi tiết cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ cơm công nghiệp là dòng sản phẩm được NEWSUN nghiên cứu sản xuất trực tiếp dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng. Chính vì vậy, mỗi chi tiết của tủ đều được thiết kế tối ưu, sở hữu chức năng riêng nhằm đem lại hiệu quả sử dụng vượt trội. Cụ thể, cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp sẽ bao gồm các bộ phận như: 

1. Lớp vỏ tủ nấu cơm công nghiệp

Lớp vỏ bao bọc xung quanh tủ nấu cơm công nghiệp được làm từ chất liệu inox sáng bóng, có độ bền cao. Tùy theo nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính mà khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 2 dòng tủ cơm được cung cấp tại NEWSUN như tủ cơm chất liệu inox 304 và tủ cơm chất liệu inox 201.

Dòng tủ chất liệu inox 304 sẽ có chất lượng tốt hơn, hoàn toàn không bị han gỉ, độ bền lên tới hàng chục năm và giá thành của dòng tủ này cũng cao hơn.

Còn dòng tủ chất liệu inox 201 thì kém bền hơn và vẫn có thể bị oxy hóa nếu không được vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, dòng tủ này lại có giá thành rẻ hơn, phù hợp với những đơn vị muốn tối ưu chi phí đầu tư ban đầu. 

Đặc biệt, thành tủ cơm công nghiệp còn được thiết kế với 3 lớp cấu tạo (2 lớp inox và 1 lớp foam cách nhiệt ở giữa) giúp hạn chế tối đa tình trạng thoát nhiệt, rút ngắn thời gian nấu hấp, tiết kiệm một lượng đáng kể điện năng. Ngoài ra, thiết kế này còn đảm bảo lớp vỏ ngoài cùng của tủ không quá nóng bỏng, đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. 

2. Cánh cửa và tay cầm tủ cơm 

Tùy từng mẫu tủ cơm công nghiệp mà số lượng cánh cửa, tay cầm được trang bị sẽ khác nhau:

  • Tủ 4 khay sẽ được trang bị 1 cánh cửa và 1 tay cầm khóa cửa tủ.
  • Tủ 6 khay, 8 khay, 10 khay, 12 khay có 1 cánh cửa và 2 tay cầm khóa cửa tủ. 
  • Tủ 24 khay được trang bị tới 2 cánh cửa và 4 tay cầm khóa cửa tủ. 

Tay khóa cửa tủ có thiết kế dạng gập 2 nấc, được làm từ inox cao cấp, có đệm cao su cách nhiệt giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng, không lo bị nóng hay bị bỏng. Bên cạnh đó cửa tủ còn được trang bị thêm viền gioăng cao su cách nhiệt giúp tủ được đóng kín khít, không xì hơi nóng bất ngờ ra bên ngoài.

Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp: Cánh cửa và tay cầm tủ cơm 
Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp: Cánh cửa và tay cầm tủ cơm 

3. Khay nấu hấp thực phẩm 

Khay chứa của tủ cơm sở hữu kích thước lớn, chiều sâu 7cm, có thể chứa tối đa 5kg gạo, cho năng suất nấu hấp cao vượt trội. Ngoài ra, hệ thống rãnh xếp khay của tủ được bố trí khoa học với khoảng cách 8,5cm, đảm bảo hơi nhiệt được lan tỏa đều đến tất cả các khay tủ. 

Đặc biệt, khay chứa còn được chia thành 2 loại có lỗ và không lỗ phù hợp để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau như nấu cơm, hấp xôi, hấp giò chả, hấp bánh, hấp rau củ,…

4. Phao cấp nước tự động

Hệ thống phao cấp nước tự động được lắp đặt ngay trong khoang chứa dưới đáy tủ giúp duy trì mực nước ổn định trong suốt quá trình hoạt động. Khi mực nước xuống thấp dưới mức cho phép, phao sẽ tự động mở van để cấp nước cho tủ tránh tình trạng nước cạn gây cháy thanh nhiệt. Ngược lại, khi mực nước đã đạt ngưỡng tiêu chuẩn, phao sẽ tự động khóa van để nước không tràn ra khỏi khoang. 

Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp: Phao cấp nước tự động
Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp: Phao cấp nước tự động

5. Hệ thống gia nhiệt 

Phân loại theo nhiên liệu sử dụng, NEWSUN hiện đang cung cấp 3 dòng tủ cơm: tủ dùng điện, tủ dùng gas và tủ dùng điện kết hợp gas. Vì sử dụng nhiên liệu khác nhau nên bộ phận gia nhiệt của các dòng tủ này cũng sẽ khác nhau.

  • Tủ nấu cơm điện gia nhiệt nhanh đều thông qua hệ thống thanh nhiệt công suất cao, phù hợp sử dụng trong các đơn vị chế biến cố định, có nguồn điện ổn định.
  • Tủ nấu cơm gas gia nhiệt thông qua hệ thống buồng đốt, khi mở khóa van gas thì lửa sẽ được đánh ra và làm nóng các ống đốt để đun sôi nước trong khoang chứa. Tủ dùng gas sẽ thích hợp sử dụng trong các cơ sở chế biến cần di chuyển nhiều hay có nguồn điện không ổn định. 
  • Tủ nấu cơm điện kết hợp gas sở hữu hệ thống gia nhiệt bao gồm cả thanh nhiệt và buồng đốt. Khi tủ được kết nối với nhiên liệu nào thì bộ phận gia nhiệt tương thích sẽ hoạt động. 

Ngoài các chi tiết trên, cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp còn có thêm:

  • Đồng hồ báo nhiệt: Được gắn trên thân tủ, làm nhiệm vụ kiểm soát chính xác nhiệt độ nấu hấp trong khoang tủ.
  • Van sụt áp: Giúp tự động xả áp, thoát bớt hơi nóng khi áp suất trong tủ tăng tao, đảm bảo hiệu quả hoạt động.
  • Van xả đáy: Giúp xả sạch nước trong khoang chứa, thuận tiện cho việc vệ sinh lau rửa tủ sau khi sử dụng. 
  • Chân bánh xe nhựa: Cứng cáp, chắc chắn, giúp tủ di chuyển dễ dàng và có thể khóa cố định khi cần thiết. 

Xem thêm: Có nên dùng tủ nấu cơm công nghiệp?

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Để sử dụng tủ cơm công nghiệp bền bỉ lâu dài thì người dùng cần nắm rõ các bước hướng dẫn vận hành sau:

Bước 1: Kiểm tra nguồn cấp gas/nguồn cấp điện cùng các chi tiết, bộ phận trước khi bắt đầu sử dụng.

Bước 2: Xếp gạo hoặc các loại thực phẩm đã sơ chế sẵn vào khay chứa và xếp lần lượt vào tủ.

Bước 3: Kế nối tủ với nguồn cấp gas/nguồn cấp điện và nguồn cấp nước để dẫn nước vào khoang tủ.

Bước 4: Đóng kín cửa tủ lại và khóa chốt nắm tay.

Bước 5:  Cài đặt thời gian, nhiệt độ nấu hấp phù hợp với tủ nấu cơm tủ điện rời. Vặn núm gas theo chiều ngược kim đồng hồ để tủ hoạt động và tăng tốc độ đun sôi nước đối với tủ cơm dùng gas.

Bước 6: Khi thực phẩm đã được hấp chín thì chúng ta sẽ tiến hành ngắt kết nối tủ và lấy các khay chứa ra bên ngoài.

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp
Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Lưu ý:

  • Lắp đặt tủ tại những vị trí bằng phẳng, khô ráo và để cách tường 20cm.
  • Đợi tủ ngừng hoạt động khoảng 2-3 phút rồi mới mở cửa tủ, lấy khay chứa ra ngoài.
  • Đứng sau cánh cửa và sử dụng găng tay bảo hộ khi nhấc khay chứa ra bên ngoài.
  • Tiến hành vệ sinh tủ sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng và hãy tháo hết nước ra khỏi khoang chứa trước khi vệ sinh.

Xem chi tiết tại: Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp điện, gas, điện gas

Trên đây là chi tiết cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp cùng hướng dẫn sử dụng đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm hữu ích này!

Bài viết liên quan

Cách làm cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản và top các quán thịt heo chiên xù ngon tại Tp.HCM

Cơm thịt heo chiên xù (Tonkatsu) là một trong những món ăn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, đây còn là món ăn được ưa thích ở nhiều nơi trên thế giới. Vị cà ri thơm nồng kết hợp với […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm niêu Hai Bà Trưng ngon, ai ăn cũng mê!

Bên cạnh các món đặc sản nổi tiếng như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún riêu cua, bánh tôm,… thì cơm niêu Hà Nội cũng là một trong những món ăn hấp dẫn làm say lòng cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm. Vậy bạn có biết địa chỉ bán […]

Xem thêm

Điểm danh 5 quán cơm tấm Hai Bà Trưng thơm ngon, nức tiếng

Cơm tấm là món ăn phổ biến, quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân miền Nam. Món cơm này với hạt cơm tấm dẻo ngon, miếng sườn cốt lết nướng to khổng lồ, chả trứng béo ngậy thơm thơm, bì heo trộn thính dai giòn hấp dẫn đã làm mê mệt không […]

Xem thêm

Top 8 quán cơm ngon Cầu Giấy Hà Nội, ăn một lần là mê!

Cầu Giấy là khu vực tập trung nhiều trường học, nhiều văn phòng, nhiều doanh nghiệp và nhiều trung tâm mua sắm nên những quán cơm quanh đây luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thực khách. Vậy bạn có biết ở quanh khu vực này có quán cơm nào ngon, nổi tiếng […]

Xem thêm

Tổng hợp các quán cơm ngon gần bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất ở khu vực phía Bắc – nơi tập trung rất nhiều y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 7.000 lượt tái khám, khám bệnh của bệnh nhân đến từ mọi miền tổ quốc. Và […]

Xem thêm

Top 5 quán cơm niêu Biên Hòa được thực khách đánh giá cao

Cơm niêu là món cơm bình dị và vô cùng gần gũi với người dân Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất sẽ ngon hơn, thơm hơn, dẻo hơn so với các phương pháp phổ biến thông thường khác. Chính vì vậy, ngày nay để giữ gìn nét đẹp ẩm thực này mà đã […]

Xem thêm