Các cách nấu xôi đậu đen dẻo mềm, thơm ngon ngay tại nhà

Xôi đỗ đen là một món xôi ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các cách nấu xôi đậu đen thơm ngon và đậm đà để phù hợp với cách nấu của từng gia đình nha. Hãy bước vào bếp và thử sức để thưởng thức cùng gia đình bạn nào.

Cách nấu xôi đậu đen ngon
Cách nấu xôi đậu đen ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g gạo nếp
  • 100g đậu đen
  • Mè trắng rang
  • Đậu phộng rang
  • Dừa bào sợi
  • 1 nắm lá dứa
  • Đường, muối, dầu ăn…

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

Cách chọn gạo nếp ngon:

  • Gạo nếp ngon thường có hạt có kích thước đều, to và tròn. Bề ngoài của hạt gạo phải căng bóng, không gãy vụn, không bị mùn và có màu vàng. Nếu bạn cầm một ít gạo lên và ngửi, nó sẽ có mùi thơm tự nhiên và đặc trưng.
  • Loại gạo nếp ngon nhất thường là gạo nếp ngỗng – nếp có hạt dài, to, giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa và mang hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi nấu chín, hạt gạo này nở vừa, mềm, và vẫn giữ được độ dẻo sau khi nguội.

Cách chọn đậu đen ngon và an toàn:

  • Để chọn đậu đen ngon, bạn nên tìm đậu đen xanh lòng, có vỏ mỏng, màu đen bóng và hạt tròn đều. Đậu đen ngon thường có mùi thơm đặc trưng.
  • Một cách khác để kiểm tra đậu đen là bóp mạnh vào hạt. Nếu hạt đậu vẫn giữ nguyên dạng, thì đó là hạt đậu ngon. Nếu bạn nghe tiếng kêu khi bóp, thì hạt đậu có thể bị rỗng ruột và không nên chọn loại này.
  • Tránh mua những hạt đậu đen bị lép, có mùi mốc, hoặc có màu sắc nhợt nhạt, vì đó là dấu hiệu rằng đậu đã bị lưu trữ lâu ngày và có nguy cơ ẩm mốc.

Các cách nấu xôi đậu đen ngon

1. Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

  • Ngâm đậu và gạo nếp: Trước hết, bạn cần ngâm đậu đen và gạo nếp sau khi đã rửa sạch. Cho một chút muối vào mỗi chén, sau đó ngâm qua đêm hoặc ít nhất là ngâm trong nước trong vòng 8 tiếng.
  • Pha nước cốt: Để làm nước cốt, hòa 50ml nước vào 150g dừa nạo và vắt lấy nước cốt. Sau đó, thêm 150ml nước vào hỗn hợp trên và tiếp tục vắt lấy nước cốt dặm. Bạn sẽ thu được 60ml nước cốt đặc và 180ml nước cốt dảo. Cho 30g đường vào nước cốt đặc và khuấy đều cho đường tan hết.
  • Nấu xôi: Đầu tiên, bạn cho đậu vào nồi cơm điện với lượng nước bằng 2 lần lượng đậu và ấn nút nấu cơm. Đợi khoảng 5 phút sau khi nồi đậu sôi, sau đó loại bỏ nước. Tiếp theo, thêm nước vào nồi gấp đôi lượng đậu và ½ muỗng cà phê muối, ấn nút nấu và đợi khoảng 15 phút cho đậu chín.
  • Hoàn thiện: Sau đó, bạn cho gạo nếp vào nồi nấu chung, thêm ít nước đến khi thấy xâm xấp mặt. Khi xôi chín, hãy xới đều lên và tắt điện. Lưu ý rằng khi nút báo hiệu xôi đã chín, hãy ngay lập tức tắt nguồn và xới đều xôi lên để tránh làm xôi trở nên nhão và nát.
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

Với cách nấu xôi đỗ đen trên bạn đã có cho gia đình một món xôi đậu đen thơm ngon, béo ngậy, và đầy dinh dưỡng. Bạn có thể thêm một chút đậu phộng rang lên làm điểm nhấn thêm cho món ăn.

2. Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp

  • Đầu tiên, rửa sạch đậu đen và loại bỏ các hạt vỡ hoặc lép nổi trên mặt nước. Sau đó, đặt đậu đen vào một chậu và ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng để làm cho đậu mềm.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu đen và khoảng 450ml nước lọc cùng chút muối hạt vào nồi, đun đậu đen cho đến khi nước sôi. Sau đó, giảm lửa và nấu tiếp cho đến khi hạt đậu đen mềm nhưng vẫn nguyên hạt, không bị nát. Khi nấu xong, đổ đậu đen ra một rổ để ráo nước. Hãy lưu lại nước từ đậu đen này.
  • Cho gạo nếp vào một chậu và rửa qua một vài lần với nước sạch. Trong quá trình rửa gạo, bạn có thể thêm chút muối để giúp gạo trở nên trắng và nhanh mềm hơn. Sau đó, cho gạo nếp và nước đậu đen đã làm sẵn vào chậu và ngâm khoảng 2-4 tiếng. Sau khi ngâm, vớt gạo ra và để ráo nước.
  • Chuẩn bị xửng hấp và đặt hỗn hợp gạo và đậu đen vào xửng, đảm bảo phân bố đều. Sau đó, đổ nước vào nồi hấp khoảng 1/3 dung tích, không nên đổ quá nhiều để tránh làm xôi bên dưới trở nên nhão. Tạo một vài lỗ hổng trên mặt xửng hấp để hơi nước có thể thoát ra và giúp xôi chín đều hơn. Đặt xửng hấp lên nồi hấp và sử dụng một khăn mỏng phủ lên mặt để xôi không bị nhão. Bật bếp và nấu trong khoảng 20 phút. Sau đó, kiểm tra xôi đã chín chưa và thêm đường, đảo đều lên. Tiếp tục hấp thêm khoảng 5-10 phút nữa cho đến khi xôi hoàn toàn chín.
Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp
Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp

Lưu ý: Thời gian nấu xôi có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nồi hấp, xửng hấp, nhiệt độ, và lửa. Trước khi tắt bếp hoặc ngắt điện nồi hấp, hãy kiểm tra kỹ xem xôi đã chín đều chưa.

Với cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi hấp mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm, thơm ngon của gạo nếp kết hợp vị béo bùi của đậu, ăn kèm với muối mè thơm lừng.

Ngoài ra, để làm món xôi thêm hấp dẫn bạn có thể áp dụng cách làm này để nấu áp dụng tương tự cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa cho gia đình mình nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi lạc thơm ngon, béo bùi

Bài viết đã hướng dẫn cách nấu xôi đỗ đen sao cho lên màu chuẩn đẹp tự nhiên, thơm ngon và dẻo mềm. Hãy lưu lại công thức nấu và tuân thủ từng bước để tạo ra món xôi ngon chuẩn vị. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh và quan tâm đến tủ hấp cơm công nghiệp thì có thể tham khảo các sản phẩm của NEWSUN nhé. Trang bị tủ nấu cơm công nghiệp này, thì quá trình nấu hấp của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Chúng tôi kinh doanh đa dạng các mẫu mã tủ hấp cơm, từ tủ nấu cơm điện, tủ cơm gas, cho đến tủ nấu cơm bằng điện kết hợp gas.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm mua tủ cơm công nghiệp thanh lý rẻ, chất lượng

Đầu tư một chiếc tủ hấp cơm công nghiệp là điều cần thiết với mọi gian bếp lớn như quán cơm hay bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, giá thành mua tủ cơm mới khá cao, trong khi đó, chỉ cần bỏ ra vài triệu là đã mua được một chiếc tủ cơm công nghiệp […]

Xem thêm

Cơm rang hải sản | Cách làm và 6 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Nếu bạn đã quá chán ngán các món cơm rang trứng, cơm rang dưa bò thì hãy thử đổi vị với món cơm rang hải sản xem sao nhé. Món ăn siêu hấp dẫn với cơm rang săn hạt, tơi giòn, hòa quyện vị ngon ngọt của hải sản và các loại rau củ vô […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang thập cẩm ngon, xịn sò như ngoài hàng

Cơm rang thập cẩm với màu sắc bắt mắt của nhiều loại nguyên liệu như lạp xưởng, ngô, đậu Hà Lan, trứng, cà rốt,… và hương vị thơm ngon, hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Vậy bạn đã biết cách làm cơm rang thập cẩm […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách nấu xôi ngũ sắc thơm ngon, lên màu chuẩn!

Chắc hẳn những ai đã từng thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc thì sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt, mang đậm bản sắc đất trời của món ăn này. Xôi có 5 màu khác biệt và mỗi màu sắc của món xôi này đều thể hiện được những ý nghĩa khác […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách nấu xôi thịt bằm ăn sáng ngon, chất lượng

Xôi là một trong những món ăn sáng thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng được nhiều người Việt yêu thích. Đặc biệt, xôi còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, cho hương vị đa dạng khiến người thưởng thức không bao giờ cảm thấy ngán. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi […]

Xem thêm

Cách làm cơm sườn chay thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

Nếu là các tín đồ ăn chay thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hướng dẫn cách làm cơm sườn chay được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo món ăn thơm ngon, hấp dẫn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng bắt tay […]

Xem thêm