Cách làm cơm sườn chay thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

Nếu là các tín đồ ăn chay thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hướng dẫn cách làm cơm sườn chay được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo món ăn thơm ngon, hấp dẫn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện nhé!

Cách làm cơm sườn chay thơm ngon, cực đơn giản tại nhà
Cách làm cơm sườn chay thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

Một suất cơm tấm sườn bì chả chay bao gồm 5 thành phần chính, đó là: Sườn chay, bì chay, chả trứng chay, tóp mỡ chay và nước mắm chay ăn kèm. Cùng theo dõi cách làm chi tiết của từng thành phần ngay sau đây.

1. Cách làm sườn chay ăn với cơm tấm

Nguyên liệu làm sườn chay

  • Sườn chay: 300g (khoảng 5 miếng)
  • Tỏi: 10g
  • Dầu hào chay: 20ml
  • Đường: 60g
  • Nước: 50ml
  • Dầu điều: 10ml
  • Tương cà: 30g
  • Tương ớt: 20g
  • Rượu mai quế lộ: 20ml
  • Tiêu: 5g
  • Mật ong: 30ml
  • Muối: 10g
  • Bột ngọt: 5g

Cách làm sườn chay ăn cơm tấm

  • Bước 1: Làm sốt

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi vàng đều, dậy mùi thơm. Tiếp đó, cho vào chảo 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, 5g tiêu xay, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh muối, 5g bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào chay, 1 thìa canh đường.

Đun ở lửa nhỏ và khuấy đều cho gia vị tan hết, hòa quyện lại với nhau thì tắt bếp.

  • Bước 2: Ướp sườn

Ngâm sườn chay trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra và vắt cho ráo nước. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng thì cho sườn vào chiên. Khi sườn chín đều vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Sau đó, rưới đều phần sốt lên sườn và ướp trong khoảng 30 phút để sườn ngấm đều sốt. Bạn có thể dùng tăm đâm một vài lỗ lên trên bề mặt sườn để sườn thấm sốt, đậm vị hơn.

Cuối cùng, cho 50ml nước sôi cùng 1 thìa cà phê đường lên chảo đun sôi rồi cho toàn bộ phần sườn vừa ướp vào khìa đến khi cạn nước là hoàn thành.

Cách làm sườn chay cơm tấm
Cách làm sườn chay cơm tấm

Xem thêm: 2 cách nấu cơm gà chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

2. Hướng dẫn làm bì chay cực đơn giản

Nguyên liệu làm bì chay

  • Đậu nành: 50g
  • Gạo: 50g
  • Sườn chay: 100g (khoảng 2 miếng)
  • Muối: 5g
  • Hạt nêm chay: 10g
  • Nước tương: 5g
  • Dầu tỏi: 5g
  • Đường: 5g
  • Bún tàu 40g

Cách làm bì chay ăn cùng cơm sườn chay

  • Bước 1: Làm thính

Rang vàng và đem đi xay nhuyễn 50g gạo cùng 50g đậu nành để làm phần thính trộn bì

  • Bước 2: Làm và trộn bì

Xé sợi 2 miếng sườn chay rồi đem đi cắt khúc khoảng 3-4 cm. Tiếp đến, trộn đều sườn chay xé sợi cùng ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đem đi xào với ½ thìa cà phê nước tương.

Đun sôi nước cùng với 1 thìa canh dầu ăn và bỏ bún tàu vào luộc đến khi bún chín thì vớt ra, trụng qua nước lạnh rồi để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.

Cuối cùng, trộn đều sườn chay, bún tàu với thính là hoàn thành.

Bì chay - Cách làm cơm sườn chay đơn giản
Bì chay – Cách làm cơm sườn chay đơn giản

3. Cách làm chả trứng chay

Nguyên liệu làm chả trứng chay

  • Đậu hũ miếng: 200g
  • Tàu hũ ky: 200g
  • Bún tàu: 40g
  • Nấm mèo: 15g
  • Nước: 20ml
  • Bột gạo: 30g
  • Bột năng: 30g
  • Ngũ vị hương: 5g
  • Muối: 15g
  • Đường: 10g
  • Bột ngọt: 5g
  • Hạt nêm chay: 10g
  • Tiêu xay: 5g
  • Dầu mè: 5ml
  • Dầu màu điều: 5ml

Cách làm chả trứng chay

  • Bước 1: Xay đậu hủ và tàu hủ ky

Luộc tàu hũ ky, đậu hũ miếng khoảng 2 phút cho mềm, sạch bụi rồi vớt ra rổ và để thật ráo nước.

Tiếp đến, cho đậu hũ, tàu hũ ky vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với 30g bột năng, 30g bột gạo.

Lưu ý: Cần để riêng 2 thìa canh đậu xanh để làm lớp trứng trên mặt chả.

  • Bước 2: Trộn nguyên liệu

Nấm mèo đem đi ngâm nước ấm cho nở và khử hết mùi hôi. Sau khi ngâm thì rửa sạch lại với 2-3 lần nước rồi thái sợi.

Ngâm bún tàu trong nước lạnh cho nở ra rồi vớt ra cắt khúc vừa ăn.

Trộn đậu xay nhuyễn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm chay. Tiếp đó, cho nấm mèo và bún tàu vào đậu rồi trộn thật đều cùng với ½ thìa canh dầu mè, 5g ngũ vị hương, 1 thìa cà phê dầu màu điều, 2g muối, 2g hạt nêm chay.

  • Bước 3: Làm phần chả trứng

Trộn đều 2 thìa canh đậu xay cùng với 10g bột gạo, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh nước để làm lớp trứng trên mặt chả.

  • Bước 4: Hấp chả

Lót giấy nến xuống khuôn tròn có đường kính khoảng 15cm rồi cho 1 thìa canh dầu mè vào quết đều. Tiếp đến cho hỗn hợp đậu xanh, nấm mèo, bún tàu vừa trộn vào khuôn rồi đổ lớp trứng đã làm lên bên trên.

Cuối cùng, đem chả trứng chay đi hấp trong khoảng 40 phút ở lửa vừa.

Chả trứng chay - Cách làm cơm sườn chay
Chả trứng chay – Cách làm cơm sườn chay

Xem thêm: Cách nấu cơm gà Tam Kỳ thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

4. Cách làm nước mắm chay 

Nguyên liệu làm nước mắm chay

  • Nước dừa: 300ml
  • Đường: 50g
  • Muối: 10g
  • Nước tương: 10ml
  • Bột ngọt: 10g

Cách chế biến nước mắm chay đơn giản

Bắc nồi lên bếp và cho 1 thìa canh đường vào thắng đến khi đường chuyển màu cánh gián đẹp mắt thì cho 300ml nước cốt dừa, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê bột ngọt vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Nước mắm chay - Cách làm cơm sườn chay
Nước mắm chay – Cách làm cơm sườn chay

5. Cách làm tóp mỡ chay

Nguyên liệu làm tóp mỡ chay

  • Sườn chay: 50g (1 miếng)
  • Dầu ăn: 50ml
  • Hành lá: 100g
  • Muối: 10g

Cách chế biến tóp mỡ chay

Thái hạt lưu 1 miếng sườn non chay rồi đem đi chiên giòn và vớt ra để ráo dầu.
Tiếp đến, rửa sạch hành lá rồi cắt nhỏ và nêm nếm với 2 muối. Đun dầu nóng rồi đổ dầu vào bát đựng hành để hành chín, dậy mùi thơm.

Khi ăn thì chúng ta mới cho tóp mỡ vào mỡ hành để tránh việc tóp mỡ bị mềm.

Tóp mỡ chay - Cách làm cơm tấm sườn bì chả chay
Tóp mỡ chay – Cách làm cơm tấm sườn bì chả chay

Khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu thì chúng ta sẽ múc cơm ra đĩa, trang trí sườn, chả trứng, bì rồi rưới mỡ hành, nước mắm chua ngọt lên trên và thưởng thức ngay thôi.

Thành phẩm cơm tấm sườn bì chả chay
Thành phẩm cơm tấm sườn bì chả chay

Xem thêm: Top 9 quán cơm tấm Quận 3 ngon bổ rẻ, cực đông khách

Ngoài ra, nếu đang có ý định kinh doanh quán cơm tấm, có nhu cầu cần nấu hấp một lượng lớn cơm mỗi ngày, các bạn có thể tham khảo qua các dòng tủ cơm công nghiệp của chúng tôi.

NEWSUN chuyên cung cấp các loại tủ cơm năng suất cao, từ 4 đến 24 khay, đa dạng các loại nhiên liệu, từ tủ nấu cơm bằng điện, tủ nấu cơm bằng gas, cho đến tủ cơm dùng kết hợp được cả điện và gas.

Kết luận: Chỉ với một vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu chay rất dễ tìm là chúng ta đã có ngay thành phẩm cơm tấm sườn bì chả chay để chiêu đãi cả gia đình rồi. Hãy lưu lại ngay cách làm cơm sườn chay thơm ngon, hấp dẫn này để trổ tài vào dịp cuối tuần bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tổng hợp các cách nấu xôi ngũ sắc thơm ngon, lên màu chuẩn!

Chắc hẳn những ai đã từng thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc thì sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt, mang đậm bản sắc đất trời của món ăn này. Xôi có 5 màu khác biệt và mỗi màu sắc của món xôi này đều thể hiện được những ý nghĩa khác […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách nấu xôi thịt bằm ăn sáng ngon, chất lượng

Xôi là một trong những món ăn sáng thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng được nhiều người Việt yêu thích. Đặc biệt, xôi còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, cho hương vị đa dạng khiến người thưởng thức không bao giờ cảm thấy ngán. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi […]

Xem thêm

2 cách nấu cơm gà chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang không biết nên nấu gì cho cả gia đình vào những ngày ăn chay thì hãy tham khảo ngay 2 cách nấu cơm gà chay được NEWSUN chia sẻ trong bài viết sau. Cùng bắt tay vào bếp và thực hiện ngay thôi nào! Cách làm cơm gà xé chay thơm ngon, […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách làm cơm gà xối mỡ thơm ngon, đơn giản

Cơm gà xối mỡ với miếng thịt gà chiên vàng ươm bên ngoài, mềm ngọt bên trong ăn cùng với hạt cơm dẻo mềm, thơm ngon sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự tay làm món này cho đại gia đình […]

Xem thêm

Tham khảo ngay cách nấu cơm gà đơn giản tại nhà chuẩn vị như ngoài hàng

Cơm gà là một món ăn khiến nhiều người mê mẩn bởi vị ngọt mềm của thịt gà, hạt cơm dẻo thơm, vàng óng cùng với đó là vị chua ngọt của dưa góp ăn kèm. Thay vì đi ăn ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món này tại nhà một […]

Xem thêm

Những cách nấu xôi cốm hạt sen dẻo bùi, thơm ngon, đậm vị như ngoài hàng

Xôi cốm hạt sen là một món ăn truyền thống, đậm đà và được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và cách nấu cũng không quá cầu kỳ nên dễ dàng làm tại nhà. Sự dẻo mềm của cốm kết hợp với vị ngotj bùi của đậu xanh và hạt sen […]

Xem thêm