2 cách nấu cơm gà chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang không biết nên nấu gì cho cả gia đình vào những ngày ăn chay thì hãy tham khảo ngay 2 cách nấu cơm gà chay được NEWSUN chia sẻ trong bài viết sau. Cùng bắt tay vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!

Cách làm cơm gà xé chay thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng

1. Nguyên liệu nấu cơm gà chay cần chuẩn bị

  • Gạo: 200g
  • Mì căn: 250g
  • Nghệ: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 100g
  • Rau răm: 150g
  • Chanh: 2 quả
  • Nước dừa tươi: 400 ml
  • Dầu ăn: 120ml
  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Đường, mì chính: 1 ít
Nguyên liệu nấu cơm gà chay cần chuẩn bị
Nguyên liệu nấu cơm gà chay cần chuẩn bị

2. Cách nấu cơm gà chay ngon nhất

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Đem nghệ và gừng đi rửa thật sạch, để nguyên vỏ rồi cắt thành các lát mỏng, đập dập. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt để ra bát riêng. Rau răm nhặt sạch, rửa lại với nước rồi đem đi thái nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu - Cách nấu cơm gà chay chuẩn vị
Sơ chế các nguyên liệu – Cách nấu cơm gà chay chuẩn vị
  • Bước 2: Rang gạo – Cách làm cơm gà chay ngon

Vo 200g gạo thật sạch với 2-3 lần nước rồi chắt hết nước và để ráo. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp rồi cho 200ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bỏ hành tím, nghệ, gừng cắt lát vào phi thơm ở lửa lớn trong khoảng 2-3 phút.

Sau đó, bỏ gạo đã vo vào đảo sơ qua rồi thêm ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm chay, ½ thìa canh đường vào đảo đều trong k         hoảng 5 phút ở lửa vừa. Rang gạo đến khi gạo chuyển sang màu vàng đều thì tắt bếp.

Rang gạo - Cách nấu cơm gà chay ngon
Rang gạo – Cách nấu cơm gà chay ngon
  • Bước 3: Làm nước nghệ và nấu cơm

Bắc tiếp một chiếc chảo khác lên bếp và cho vào chảo 400ml nước dừa tươi cùng một vài lát gừng, nghệ xắt lát. Nấu nước dừa ở lửa vừa trong khoảng 3 đến 5 phút cho gừng và nghệ ra màu vàng ươm thì tắt bếp và lọc lấy phần nước bằng rây.

Sau đó, đổ gạo đã rang vào nồi cơm điện và thêm nước dừa đã nấu vào sao cho mực nước xăm xắp mặt gạo (cho ít nước hơn nấu cơm bình thường). Cuối cùng, để thêm 1 vài lát gừng và nghệ vào nồi rồi đóng nắp, ấn nút nấu chín cơm.

Làm nước nghệ và nấu cơm
Làm nước nghệ và nấu cơm

Xem thêm: Cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị xứ Quảng

  • Bước 4: Bào hành và chiên mì căn

Tiếp tục bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho mì căn vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 3-5 phút để mì căn chín vàng đều các mặt rồi vớt ra, để ráo dầu và xé nhỏ như sợi thịt gà.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bào thành các lát mỏng vừa ăn. Bạn cũng có thể ngâm hành tây đã bào vào thau nước lạnh để khử bớt mùi hăng nhé!

Bào hành và chiên mì căn
Bào hành và chiên mì căn
  • Bước 5: Trộn gỏi – Cách làm cơm gà xé chay

Cho vào thau mì căn xé sợi, hành tây đã bào mỏng cùng hành tím thái lát, rau răm cắt nhỏ. Tiếp đến, cho tiếp vào ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa canh đường cùng nước cốt 2 quả chanh. Trộn thật đều tay cho các nguyên thấm đều gia vị rồi nêm nếm lại gia vị vừa ăn và cho thêm ⅓ thìa cà phê tiêu xay là hoàn thành.

Trộn gỏi - Cách nấu cơm gà chay xé
Trộn gỏi – Cách nấu cơm gà chay xé
  • Bước 6: Thành phẩm

Hoàn tất các bước trên là chúng ta đã có ngay thành phẩm cơm gà chay thơm ngon, hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng để chiêu đãi cả nhà rồi. Bạn có thể xới cơm vào bát nhỏ rồi úp ngược lên đĩa và cho mì căn xé sợi, 1 chút dưa chua, 1 chút gỏi vào để bày biện món ăn đẹp mắt hơn nhé!

Thành phẩm cơm gà xé chay
Thành phẩm cơm gà xé chay

Cách nấu cơm gà chay Hải Nam ngon nhất

1. Nguyên liệu nấu cơm gà chay Hải Nam cần chuẩn bị

  • Gà chay: 500g
  • Gạo: 500g
  • Táo ta: 7 quả
  • Lê xanh: 2 quả
  • Táo tây: 1 quả
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Gừng: 150g
  • Chanh: 1/2 trái
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Tỏi: 8 tép
  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: ½ thìa canh
  • Nước mắm: ½ thìa canh
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Muối, mì chính, đường
Nguyên liệu nấu cơm gà chay Hải Nam cần chuẩn bị
Nguyên liệu nấu cơm gà chay Hải Nam cần chuẩn bị

2. Các bước cách nấu cơm gà chay Hải Nam

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu nước dùng

Táo ta, táo tây, lê xanh sau khi mua về thì chúng ta sẽ đem đi rửa sạch, gọt vỏ và dùng dao cắt thành dạng múi cau.

Củ cải trắng gọt sạch vỏ, rửa sạch và chẻ làm đôi.

Bắp cải cắt làm 4 rồi rửa sạch lại với nước.

Sơ chế các nguyên liệu để nấu nước dùng
Sơ chế các nguyên liệu để nấu nước dùng
  • Bước 2: Nấu nước dùng – Cách nấu cơm gà chay Hải Nam

Đun sôi một nồi nước rồi cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở bước trên vào nấu ở lửa lớn trong khoảng 3 phút. Tiếp đến, nêm thêm vào nồi 1 thìa canh muối rồi đậy nắp lại hầm trong khoảng 1 tiếng để các nguyên liệu ra hết nước ngọt và chúng ta sẽ lấy phần nước dùng này để nấu cơm.

Nấu nước dùng - Cách nấu cơm gà chay Hải Nam
Nấu nước dùng – Cách nấu cơm gà chay Hải Nam

Xem thêm: Cách nấu cơm gà Tam Kỳ thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

  • Bước 3: Xay nhuyễn tỏi và gừng

Gọt vỏ 150g gừng, cắt thành các miếng nhỏ rồi đem đi xay nhuyễn, lọc bỏ phần nước và giữ lại phần xác.

Bóc vỏ 4 tép tỏi, rửa sạch và cũng đem đi xay thật nhuyễn.

Xay nhuyễn tỏi và gừng
Xay nhuyễn tỏi và gừng
  • Bước 4: Rang gạo và nấu cơm

Gạo vo sạch với 2-3 lần nước rồi chắt bỏ nước và để thật ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo và đợi đến khi dầu nóng thì cho 2 thìa canh gừng xay nhuyễn cùng 1 thìa canh tỏi xay vào phi thật thơm ở lửa vừa.

Tiếp đến, cho tiếp 500g gạo, ½ thìa cà phê mì chính, ½ thìa canh muối, ½ thìa canh hạt nêm chay vào chảo và đảo đều tay trong khoảng 3 phút ở lửa nhỏ. Rang gạo đến khi ngửi được mùi thơm của gạo rang thì tắt bếp.

Cuối cùng, cho gạo vào nồi cơm điện và đổ phần nước dùng đã nấu ở bước trên vào nồi sao cho mặt nước cách mặt gạo khoảng 1 lóng tay. Đậy nắp, ấn nút nấu và đợi đến khi cơm chín thì mở nồi cơm ra rồi xới đều cho cơm tơi là được.

Rang gạo và nấu cơm
Rang gạo và nấu cơm
  • Bước 5: Sơ chế và ướp thịt gà chay

Đem 500g gà chay đi rửa thật sạch với nước rồi nêm thêm 1 thìa cà phê bột nghệ vào. Dùng tay xoa đều cho bột nghệ phủ khắp 2 mặt của miếng gà chay rồi để ướp trong khoảng 10 phút.

Sơ chế và ướp thịt gà chay
Sơ chế và ướp thịt gà chay
  • Bước 6: Chiên gà chay

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn và đợi đến khi dầu nóng thì cho phần thịt gà chay đã ướp vào chiên ở lửa vừa. Chiên đến khi thịt gà chay vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu và thái dọc thành các miếng vừa ăn.

Chiên gà chay
Chiên gà chay
  • Bước 7: Làm nước mắm

Cho vào chén 2 thìa canh nước, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường rồi khuấy đều cho đường, muối tan hết ra.

Tiếp đó, cho thêm vào chén 1 thìa cà phê nước mắm chay và khuấy đều một lần nữa.

Thêm tiếp nước cốt của ½ quả chanh vào chén cùng với ½ thìa canh tỏi xay, ½ thìa canh ớt xay rồi khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong.

Làm nước mắm chay
Làm nước mắm chay
  • Bước 8: Thành phẩm

Hoàn tất các bước trên là chúng ta đã có ngay thành phẩm cơm gà chay Hải Nam vàng ươm, dẻo thơm, hấp dẫn rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm dưa chuột, cà chua thái lát ăn kèm để giải ngán nữa đấy!

Thành phẩm cơm gà chay Hải Nam
Thành phẩm cơm gà chay Hải Nam

Xem thêm: Top 7 quán cơm ngon Quảng Ngãi được du khách đánh giá cao

Ngoài ra, nếu đang có ý định mở quán cơm gà xé chay, cần nấu hấp một lượng lớn cơm mỗi ngày, các bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm máy nấu cơm công nghiệp của chúng tôi.

Điện máy NEWSUN cung cấp đa dạng các loại tủ cơm, từ tủ nấu cơm điện, tủ cơm gas, cho đến tủ cơm kết hợp cả điện và gas.

Kết luận: Trên đây là 2 cách nấu cơm gà chay thơm ngon, đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được tại nhà mà NEWSUN muốn chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại ngay công thức này và bắt tay làm ngay để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tổng hợp các cách nấu xôi ngũ sắc thơm ngon, lên màu chuẩn!

Chắc hẳn những ai đã từng thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc thì sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt, mang đậm bản sắc đất trời của món ăn này. Xôi có 5 màu khác biệt và mỗi màu sắc của món xôi này đều thể hiện được những ý nghĩa khác […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách nấu xôi thịt bằm ăn sáng ngon, chất lượng

Xôi là một trong những món ăn sáng thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng được nhiều người Việt yêu thích. Đặc biệt, xôi còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, cho hương vị đa dạng khiến người thưởng thức không bao giờ cảm thấy ngán. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi […]

Xem thêm

Cách làm cơm sườn chay thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

Nếu là các tín đồ ăn chay thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hướng dẫn cách làm cơm sườn chay được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo món ăn thơm ngon, hấp dẫn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng bắt tay […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách làm cơm gà xối mỡ thơm ngon, đơn giản

Cơm gà xối mỡ với miếng thịt gà chiên vàng ươm bên ngoài, mềm ngọt bên trong ăn cùng với hạt cơm dẻo mềm, thơm ngon sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự tay làm món này cho đại gia đình […]

Xem thêm

Tham khảo ngay cách nấu cơm gà đơn giản tại nhà chuẩn vị như ngoài hàng

Cơm gà là một món ăn khiến nhiều người mê mẩn bởi vị ngọt mềm của thịt gà, hạt cơm dẻo thơm, vàng óng cùng với đó là vị chua ngọt của dưa góp ăn kèm. Thay vì đi ăn ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món này tại nhà một […]

Xem thêm

Những cách nấu xôi cốm hạt sen dẻo bùi, thơm ngon, đậm vị như ngoài hàng

Xôi cốm hạt sen là một món ăn truyền thống, đậm đà và được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và cách nấu cũng không quá cầu kỳ nên dễ dàng làm tại nhà. Sự dẻo mềm của cốm kết hợp với vị ngotj bùi của đậu xanh và hạt sen […]

Xem thêm