Tổng hợp các cách nấu xôi thịt bằm ăn sáng ngon, chất lượng

Xôi là một trong những món ăn sáng thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng được nhiều người Việt yêu thích. Đặc biệt, xôi còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, cho hương vị đa dạng khiến người thưởng thức không bao giờ cảm thấy ngán. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi ngon, chuẩn vị chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay 5 cách nấu xôi thịt bằm cực đơn giản tại nhà được NEWSUN chia sẻ trong bài viết sau để bắt tay vào bếp làm chiêu đãi cả gia đình nhé!

Tổng hợp các cách nấu xôi thịt bằm ăn sáng ngon, chất lượng
Tổng hợp các cách nấu xôi thịt bằm ăn sáng ngon, chất lượng

1. Cách nấu xôi thịt bằm ngon

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 2 chén cơm
  • Thịt băm: 150g
  • Nấm mèo: 10g
  • Ớt đỏ: 1 trái
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ngò rí: 1 ít
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành phi: 20g
  • Bột nghệ: ½ thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm mèo đem đi ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở rồi vớt ra, băm nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ngò rí, hành lá nhặt sạch, rửa lại với nước rồi để ráo và thái khúc nhỏ.

Bước 2: Ướp và xào thịt băm

  • Trộn thịt băm với nấm mèo, hành tím cùng 1 chút tiêu rồi cho vào chảo đảo đều ở lửa vừa.
  • Khi thịt gần chín thì nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường.
  • Đảo đều lại một lần nữa và bỏ thêm hành lá thái nhỏ vào xào rồi mới tắt bếp.

Bước 3: Hấp chín xôi

  • Vo sạch 2 chén gạo nếp rồi trộn thêm vào nếp ½ thìa cà phê bột nghệ để xôi lên màu đẹp mắt và có hương vị hấp dẫn hơn.
  • Tiếp đến, cho nếp vào nồi cơm điện và đổ nước xâm xấp mặt nếp rồi nhấn nút nấu chín.
  • Khi xôi đã chín thì bạn cho phần thịt băm vừa xào vào và dùng đũa đảo cho xôi, thịt hòa quyện đều lại với nhau.
  • Đậy nắp nồi lại và ủ xôi thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.

Ngoài ra, nếu đang có ý định kinh doanh quán xôi, cần nấu hấp một lượng lớn xôi mỗi ngày, bạn nên sử dụng nồi hơi nấu cơm công nghiệp, để tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Thành phẩm

  • Xôi vàng ươm hấp dẫn kết hợp cùng phần thịt bằm được xào thơm lừng, nêm nếm vừa ăn, nấm mèo giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên.
  • Hãy lưu lại công thức này và vào bếp thực hiện ngay khi có thời gian rảnh bạn nhé!
Cách nấu xôi thịt bằm mặn
Cách nấu xôi thịt bằm mặn

Xem thêm: Cách nấu xôi nếp cẩm mềm dẻo, không bị sượng

2. Cách nấu xôi sắn thịt băm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 0,5kg
  • Sắn: 0,5kg
  • Thịt lợn xay: 300g
  • Hành khô thái lát mỏng: 100g
  • Hành lá thái khúc nhỏ: 50g
  • Gia vị: Muối hạt, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

Bước 1: Ngâm gạo và sắn

  • Gạo nếp đem đi vo sạch với một vài lần nước rồi để ngâm qua đêm cho nở. Tiếp đó, vớt gạo ra để ráo rồi xóc đều gạo với một chút muối hạt.
  • Sắn bóc vỏ rồi thái miếng nhỏ hình quần cờ và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
  • Hết thời gian ngâm thì vớt sắn ra, rửa sạch lại với nước và để thật ráo.

Bước 2: Đồ xôi sắn thịt băm

  • Trộn nếp với sắn rồi đổ vào xửng hấp. Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước vào nồi rồi bật bếp, đun sôi nước. Khi nước sôi thì chúng ta sẽ đặt xửng hấp lên nồi, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 20 phút ở lửa lớn.
  • Hết thời gian 20 phút thì bạn mở nắp nồi và xới đều xôi lên rồi đậy nắp lại hấp thêm khoảng 15 phút nữa là được.

Bước 3: Xào thịt bằm

  • Bắc chảo lên bếp và bật bếp đợi chảo nóng thì cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Tiếp đến, cho hành khô thái lát mỏng vào phi thơm vàng đều rồi vớt ra để riêng.
  • Sau đó, múc phần dầu vừa đun nóng vào bát hành lá thái khúc nhỏ để làm phần mỡ hành.
  • Vẫn chiếc chảo đó, chúng ta sẽ cho thịt lợn xay vào rang chín rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

  • Xôi sau khi được đồ chín thì bạn sẽ xới ra bát, cho thịt, mỡ hành và hành khô lên trên rồi trộn đều để thưởng thức.
Cách nấu xôi thịt bằm sắn
Cách nấu xôi thịt bằm sắn

3. Cách nấu xôi đậu xanh thịt băm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 200g
  • Đậu xanh cà vỏ: 70g
  • Thịt heo xay: 150g
  • Nấm hương khô: 5 cây
  • Hành phi
  • Bột nghệ hoặc 1 nhánh nghệ tươi
  • Bột canh, nước mắm
  • Mỡ gà hoặc dầu ăn

Bước 1: Ngâm nấm và ướp thịt

  • Đem nấm hương khô đi ngâm trong nước ấm cho nở rồi rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tiếp đến, cho nấm hương thái nhỏ vào tô thịt heo xay rồi nêm thêm 1 chút nước mắm, 1 chút muối và trộn thật đều cho gia vị hòa quyện lại với thịt, nấm.

Bước 2: Ngâm gạo và đậu xanh

  • Gạo vo sạch với 2-3 lần nước rồi đem đi ngâm qua đêm cùng 1 chút bột nghệ để xôi thành phẩm lên màu vàng bắt mắt hơn.
  • Đậu xanh cũng vo sạch và ngâm qua đêm cho nở.

Bước 3: Hấp chín xôi

  • Đậu xanh và gạo sau khi ngâm thì bạn sẽ vớt ra, trộn đều với nhau, vo sạch lại, để ráo nước rồi xóc cùng với 1 chút muối.
  • Tiếp đến, cho hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vào nồi rồi hấp đến khi xôi chín. Thi thoảng, bạn cần mở nắp nồi và đảo qua xôi để xôi chín đều hơn nhé.
  • Khi xôi đã chín thì bạn sẽ thêm 2 thìa mỡ gà hoặc không có thì thêm 2 thìa dầu ăn vào đảo đều để xôi bóng bẩy, dậy mùi hơn nhé.

Bước 4: Xào thịt băm

  • Để tiết kiệm thời gian thì trong khi hấp xôi chúng ta sẽ đi xào thịt băm. Bắc chảo lên bếp, bật bếp và đợi chảo nóng thì cho 2 thìa dầu ăn vào đun.
  • Dầu nóng thì bạn sẽ bỏ thịt vào xào đều tay rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Thành phẩm

  • Xôi chín thì bạn lấy xôi ra bát và cho thịt băm xào vào, rắc một ít hành phi lên trên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Cách nấu xôi thịt bằm đỗ xanh
Cách nấu xôi thịt bằm đỗ xanh

Xem thêm: Cách nấu xôi cốm hạt sen dẻo bùi, thơm ngon, chuẩn bị Hà Thành

4. Cách nấu xôi hạt sen thịt băm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 200g
  • Thịt heo xay: 150g
  • Hạt sen khô hoặc tươi: 100g
  • Hành tím khô: 5 củ
  • Các gia vị: Muối, đường, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

Bước 1: Ngâm gạo và hạt sen

  • Gạo vo sạch với 2-3 lần nước rồi đem đi ngâm qua đêm cho nở.
  • Nếu không mua được hạt sen tươi thì dùng hạt sen khô để nấu xôi cũng rất ngon bạn nhé.
  • Với hạt sen khô thì bạn cần đem đi ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng để mềm.

Bước 2: Hấp xôi

  • Hạt sen và gạo sau khi ngâm thì bạn sẽ vớt ra, trộn đều với nhau, vo sạch lại, để ráo nước rồi xóc cùng với 1 chút muối.
  • Sau đó, cho hỗn hợp gạo nếp và hạt sen vào nồi rồi hấp đến khi xôi chín.
  • Trong quá trình hấp thì bạn cần mở nắp nồi và đảo qua xôi một vài lần để xôi chín đều hơn nhé!

Bước 3: Xào thịt băm

  • Bắc chảo lên bếp và bật bếp đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Tiếp theo, cho hành khô thái lát mỏng vào phi thơm vàng đều rồi vớt ra để riêng.
  • Vẫn chiếc chảo đó, chúng ta sẽ cho thịt lợn xay vào rang chín rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

  • Xôi sau khi được hấp chín thì bạn sẽ xới ra bát, cho thịt băm, rắc hành khô lên trên rồi trộn đều và ăn ngay khi còn nóng nhé!
Cách nấu xôi thịt bằm hạt sen
Cách nấu xôi thịt bằm hạt sen

5. Cách nấu xôi đậu phộng thịt băm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1kg
  • Thịt ba chỉ xay: 400g
  • Đậu phộng tươi: 200g
  • Hành lá băm: 100g
  • Hành tím thái lát mỏng: 12 củ
  • Các gia vị: Muối, đường, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

Bước 1: Ướp thịt băm

  • Cho thịt băm vào bát tô rồi nêm thêm vào đó ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 chút tiêu xay.
  • Trộn thật đều cho gia vị hòa quyện lại với thịt xay rồi đậy thịt lại và để ướp trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Ngâm gạo nếp

  • Gạo nếp đem đi vo sạch với một vài lần nước rồi để ngâm qua đêm cho nở.
  • Tiếp đó chuẩn bị 1 chiếc thau rồi đổ 1,5 lít nước và cho 20g muối vào hòa đều.
  • Vớt hết nếp ra và bỏ vào thau nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 1 phút rồi lại vớt ra rổ, để thật ráo.

Bước 3: Ninh đậu phộng

  • Đậu phộng mua về rửa thật sạch rồi cho vào nồi và thêm vào đó 1,5 lít nước cùng 1 thìa cà phê muối.
  • Bắc nồi lên bếp, bật bếp và đun đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp nồi lại rồi ninh khoảng 1 tiếng cho đậu mềm.
  • Cuối cùng, đổ đậu ra rổ, xả lại nước sạch rồi để thật ráo.

Bước 4: Hấp xôi thịt bằm đậu phộng

  • Trộn nếp với đậu phộng và đổ vào xửng hấp. Bắc nồi lên bếp và thêm 2 lít nước vào nồi rồi bật bếp, đun sôi nước.
  • Khi nước sôi thì chúng ta sẽ đặt xửng hấp lên nồi, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 20 phút ở lửa lớn.
  • Hết thời gian 20 phút thì bạn mở nắp nồi và xới đều xôi lên rồi đậy nắp lại hấp thêm khoảng 15 phút nữa là được.

Bước 5: Xào thịt băm

  • Bắc chảo lên bếp, bật bếp đợi cho chảo nóng thì cho nhiều dầu ăn vào chảo.
  • Khi dầu nóng thì chúng ta sẽ cho hành tím thái lát mỏng vào phi thơm vàng nhẹ.
  • Vớt hành tím phi ra ngoài và múc phần dầu nóng vừa phi hành (chừa lại một chút để xào thịt) vào bát hành lá thái nhỏ để làm phần mỡ hành.
  • Tiếp tục bắc chảo lên bếp, bật bếp rồi cho phần thịt băm đã ướp vào xào đều tay và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thành phẩm

  • Thịt chín thì chúng ta sẽ múc ra trộn cùng với xôi và bày xôi ra bát/đĩa, rưới mỡ hành, rắc hành phi lên là hoàn thành.
Thành phẩm xôi thịt bằm đậu phộng
Thành phẩm xôi thịt bằm đậu phộng

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi lạc thơm ngon, béo bùi

Trên đây là 5 cách nấu xôi thịt bằm ngon, đơn giản cho bữa sáng thêm phần dinh dưỡng mà NEWSUN muốn chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại ngay các công thức này và vào bếp thực hiện ngay cuối tuần này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm mua tủ cơm công nghiệp thanh lý rẻ, chất lượng

Đầu tư một chiếc tủ hấp cơm công nghiệp là điều cần thiết với mọi gian bếp lớn như quán cơm hay bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, giá thành mua tủ cơm mới khá cao, trong khi đó, chỉ cần bỏ ra vài triệu là đã mua được một chiếc tủ cơm công nghiệp […]

Xem thêm

Cơm rang hải sản | Cách làm và 6 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Nếu bạn đã quá chán ngán các món cơm rang trứng, cơm rang dưa bò thì hãy thử đổi vị với món cơm rang hải sản xem sao nhé. Món ăn siêu hấp dẫn với cơm rang săn hạt, tơi giòn, hòa quyện vị ngon ngọt của hải sản và các loại rau củ vô […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang thập cẩm ngon, xịn sò như ngoài hàng

Cơm rang thập cẩm với màu sắc bắt mắt của nhiều loại nguyên liệu như lạp xưởng, ngô, đậu Hà Lan, trứng, cà rốt,… và hương vị thơm ngon, hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Vậy bạn đã biết cách làm cơm rang thập cẩm […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách nấu xôi ngũ sắc thơm ngon, lên màu chuẩn!

Chắc hẳn những ai đã từng thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc thì sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt, mang đậm bản sắc đất trời của món ăn này. Xôi có 5 màu khác biệt và mỗi màu sắc của món xôi này đều thể hiện được những ý nghĩa khác […]

Xem thêm

Cách làm cơm sườn chay thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

Nếu là các tín đồ ăn chay thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hướng dẫn cách làm cơm sườn chay được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo món ăn thơm ngon, hấp dẫn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng bắt tay […]

Xem thêm

2 cách nấu cơm gà chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang không biết nên nấu gì cho cả gia đình vào những ngày ăn chay thì hãy tham khảo ngay 2 cách nấu cơm gà chay được NEWSUN chia sẻ trong bài viết sau. Cùng bắt tay vào bếp và thực hiện ngay thôi nào! Cách làm cơm gà xé chay thơm ngon, […]

Xem thêm