Học ngay 2 cách nấu xôi gà thơm ngon, béo ngậy

Xôi gà là một món ăn quen thuộc phổ biến với nhiều người Việt Nam. Tùy từng vùng miền mà xôi gà sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau như xôi gà nướng, xôi gà xé sợi,… Vậy bạn đã biết cách làm các món xôi này chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi vào bếp học ngay 2 cách nấu xôi gà thơm ngon, béo ngậy nhé!

Học ngay 2 cách nấu xôi gà thơm ngon, béo ngậy
Học ngay 2 cách nấu xôi gà thơm ngon, béo ngậy

Xem thêm: Cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản, thơm ngon ai cũng thích

Xôi gà xé sợi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 2 bát
  •  Đậu xanh không vỏ: ¼ bát con
  •  Gà ta: 1 con
  • Rau răm, hành tây, ớt, chanh
  • Muối, hạt nêm, tiêu
Cách nấu xôi gà: Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi gà xé phay
Cách nấu xôi gà: Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi gà xé phay

Các bước cách nấu xôi gà xé

Bước 1: Nấu xôi 

Đầu tiên, chúng ta sẽ trộn đều gạo nếp với đậu xanh rồi đem đi vo nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và ngâm chúng trong vòng 1 tiếng. Hết thời gian ngâm thì đem hỗn hợp gạo nếp vào đậu xanh đi hấp chín. 

Bước 2: Chế biến gà

Để công đoạn sơ chế gà diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn thì bạn có thể lựa chọn mua gà đã được làm thịt, vặt lông sẵn. Khi mua về, chúng ta chỉ cần rửa với rượu trắng, gừng để khử bớt mùi hôi và rửa lại với nước sạch là được. 

Khi đã sơ chế gà xong thì chúng ta sẽ bắc một nồi nước lên bếp và cho gà vào nồi luộc chín. Bạn có thể nêm nếm thêm một chút gia vị như muối, hạt nêm để thịt gà đậm vị hơn.

Cuối cùng, khi gà đã chín thì bạn vớt ra thau để nguội rồi đem đi xé sợi vừa ăn. 

Xem thêm: Cách nấu xôi mặn thập cẩm siêu ngon, bán buổi sáng cực đắt hàng

Bước 3: Trộn gỏi gà xé

Trước khi trộn gỏi gà, bạn cần sơ chế các nguyên liệu như rau răm, hành tây. Với rau răm, chúng ta sẽ nhặt sạch, đem đi rửa và để thật ráo nước. Còn với hành tây thì chúng ta sẽ thành những sợi nhỏ rồi đem đi ngâm trong nước đá pha với 1 chút muối để hành giòn, hết mùi hăng. 

Tiếp đến, cho gà xé sợi vào thau trộn đều cùng 1 thìa cà phê muối, ⅓ thìa cà phê hạt mêm, 1 thìa cà phê tiêu xay và ớt cắt lát.

Sau đó, cho tiếp hành tây và rau răm đã sơ chế bên trên vào trộn. Sau cùng, vắt chanh vào gỏi gà và trộn lại một lần nữa cho thấm đều vị. 

Bước 4: Thành phẩm 

Hoàn tất các bước làm trên là bạn đã có ngay món xôi gà xé hấp dẫn, dẻo thơm để thưởng thức rồi! Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay thôi. 

Thành phẩm xôi gà xé phay thơm ngon, hấp dẫn
Thành phẩm xôi gà xé phay thơm ngon, hấp dẫn

Xem thêm: 5 Cách nấu xôi gấc dẻo thơm, màu đỏ tươi hấp dẫn

Xôi gà nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Gạo nếp: 2 bát con
  • Gà ta: 1/2 con
  • Đậu xanh cà vỏ: 100g
  • Mỡ gà: 200g
  • Bột nghệ, hành tím và tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước tương, hạt nêm, dầu điều, mật ong.
Cách nấu xôi gà: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi gà nướng
Cách nấu xôi gà: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi gà nướng

Các bước cách nấu xôi gà nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đem gạo nếp đi vo sạch và ngâm trong khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm để gạo nở. Sau đó, vớt gạo ra để thật ráo nước và nêm vào ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nghệ. 

Đối với đậu xanh cũng vậy, chúng ta sẽ đem đậu xanh đã được cà vỏ đi ngâm trong nước 3 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, trộn đều đậu xanh với ½ thìa cà phê muối rồi đem đi hấp chín và sau khi chín thì dùng nĩa tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng máy xay. 

Xem thêm: Cách nấu xôi lá cẩm mềm dẻo, thơm ngon

Bước 2: Làm dầu mỡ gà

Một trong những bí quyết giúp món xôi gà của bạn thơm ngon, béo ngậy hơn là mỡ gà. Để làm dầu mỡ gà, chúng ta sẽ bắc chảo lên bếp và để lửa lớn, sau đó cho mỡ gà vào rán đến khi chảy hết mỡ ra thì vớt hết tóp mỡ ra khỏi chảo. 

Sau đó, cho hành tím đã bóc vỏ, thái lát vào chảo mỡ gà phi thơm vàng rồi vớt hành ra. 

Lưu ý: Để hành phi không bị cháy đen là phi hành đến khi hành chuyển sang màu vàng nhạt thì hãy vớt ra nhanh chóng nhé!

Bước 3: Ướp và nướng gà

Ướp gà với hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh mật ong, ½ thìa cà phê muối, 4 thìa canh nước tương, 2 thìa canh hành tỏi băm, 1 thìa canh dầu điều, ½ thìa cà phê bột nghệ và ½ thìa cà phê tiêu.

Đeo găng tay và tiến hành xoa đều gia vị ướp lên thịt gà và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt gà. Sau đó, bỏ gà vào lò nướng trong 20 phút ở mức nhiệt 250 độ C. 

Xem thêm: Cách làm bánh bao chay mềm thơm cho bữa sáng thanh đạm

Bước 4: Hấp xôi

Đem hỗn hợp gạo đã ngâm và nêm gia vị đi hấp chín trên xửng hấp trong khoảng 15 phút. Sau đó, mở nắp xửng hấp và rưới mỡ gà đã chuẩn bị lên trên rồi hấp thêm 3 phút nữa. 

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi xôi được hấp chín, chúng ta sẽ cho ra đĩa, bày thịt gà nướng và cho thêm một chút đậu xanh xay nhuyễn cùng 1 ít hành phi lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy!

Thành phẩm xôi gà nướng béo ngậy
Thành phẩm xôi gà nướng béo ngậy

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu xôi gà đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Còn chần chừ gì nữa, hay ghi lại công thức và vào bếp trổ tài ngay món xôi này cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm: Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Ngoài làm xôi gà tại nhà thì nhiều người đã lựa chọn làm các món xôi này để bán kinh doanh cũng cực kỳ đắt hàng. Và nếu các loại xửng, chõ hấp thông thường không thể đáp ứng đủ sản lượng xôi gà bạn cần làm thì bạn có thể tham khảo sử dụng tủ nấu cơm bằng điện. Với số khay nấu hấp đa dạng cùng khả năng tùy chỉnh nhiệt độ & thời gian linh hoạt thì tủ hấp thực phẩm chắc chắn sẽ là thiết bị giúp bạn nâng cao đáng kể năng suất và chất lượng xôi gà.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm mua tủ cơm công nghiệp thanh lý rẻ, chất lượng

Đầu tư một chiếc tủ hấp cơm công nghiệp là điều cần thiết với mọi gian bếp lớn như quán cơm hay bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, giá thành mua tủ cơm mới khá cao, trong khi đó, chỉ cần bỏ ra vài triệu là đã mua được một chiếc tủ cơm công nghiệp […]

Xem thêm

Cơm rang hải sản | Cách làm và 6 địa chỉ ăn ngon nhất Hà Nội

Nếu bạn đã quá chán ngán các món cơm rang trứng, cơm rang dưa bò thì hãy thử đổi vị với món cơm rang hải sản xem sao nhé. Món ăn siêu hấp dẫn với cơm rang săn hạt, tơi giòn, hòa quyện vị ngon ngọt của hải sản và các loại rau củ vô […]

Xem thêm

Cách làm cơm rang thập cẩm ngon, xịn sò như ngoài hàng

Cơm rang thập cẩm với màu sắc bắt mắt của nhiều loại nguyên liệu như lạp xưởng, ngô, đậu Hà Lan, trứng, cà rốt,… và hương vị thơm ngon, hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Vậy bạn đã biết cách làm cơm rang thập cẩm […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách nấu xôi ngũ sắc thơm ngon, lên màu chuẩn!

Chắc hẳn những ai đã từng thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc thì sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt, mang đậm bản sắc đất trời của món ăn này. Xôi có 5 màu khác biệt và mỗi màu sắc của món xôi này đều thể hiện được những ý nghĩa khác […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách nấu xôi thịt bằm ăn sáng ngon, chất lượng

Xôi là một trong những món ăn sáng thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng được nhiều người Việt yêu thích. Đặc biệt, xôi còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, cho hương vị đa dạng khiến người thưởng thức không bao giờ cảm thấy ngán. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi […]

Xem thêm

Cách làm cơm sườn chay thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

Nếu là các tín đồ ăn chay thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hướng dẫn cách làm cơm sườn chay được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết sau. Đảm bảo món ăn thơm ngon, hấp dẫn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng bắt tay […]

Xem thêm